Tiếng Nhật dễ hay khó? Làm sao để chinh phục được tiếng Nhật?

Mỗi ngôn ngữ đều có những đặc điểm riêng biệt. Tiếng Nhật dễ hay khó là do cách cảm nhận của mỗi người trong suốt quá trình học. Ngoại trừ tiếng mẹ đẻ ra, để học một ngôn ngữ thứ hai nào đó. Bất kì ai cũng sẽ cảm thấy khó khăn khi tiếp nhận ngôn ngữ mới.

Nhật ngữ là ngôn ngữ được rất nhiều bạn trẻ trên thế giới chọn lựa và quyết định học. Tuy nhiên đây không phải là một ngôn ngữ dễ dàng gì nhưng họ vẫn chinh phục được. Vậy làm sao để biết tiếng Nhật dễ hay khó? Bài viết này sẽ giúp bạn dễ nhận định hơn. Có nên theo học ngôn ngữ này hay không nhé.

1. Tổng quan về tiếng Nhật

Tổng quan về tiếng Nhật
Tổng quan về tiếng Nhật

– Nhật ngữ nằm trong top 10 những quốc gia có ngôn ngữ khó nhất thế giới. Đứng vị trí thứ ba sau ngôn ngữ Trung Quốc và ngôn ngữ Ả Rập. Nói đến đây có lẽ bạn cũng đã hiểu đây là ngôn ngữ khó học như thế nào rồi. Mặc dù thuộc hạng khó nhưng vẫn có rất nhiều người đã chinh phục được ngôn ngữ này. Thậm chí giao tiếp rất lưu loát giống như người bản xứ sống tại đất nước mặt trời mọc.

– Tiếng Nhật dễ hay khó là do cách học mỗi người. Một phần chữ viết này khó là do có kết hợp với chữ Hán tự của Trung Quốc trong bảng chữ Kanji. Bảng chữ cái khó nhất của Nhật Bản.

– Hiện nay, Nhật ngữ được rất nhiều người theo học trong đó có cả Việt Nam. Một lượng lớn đang có nhu cầu du học tại Nhật. Một điều chắc chắn rằng nếu bạn sử dụng thành thạo ngôn ngữ này. Bạn sẽ được làm việc ở một đất nước có chất lượng đãi ngộ nhân viên tốt. Môi trường làm việc hiệu quả và đặc biệt là lương trả khá cao.

Xem thêm: Học chữ Nhật ngữ sao cho dễ nhớ?

2. Tiếng Nhật dễ hay khó?

Học tiếng Nhật dễ hay khó?
Học tiếng Nhật dễ hay khó?

Khó hay không chắc hẳn ai nhìn vào bảng chữ cái thì cũng có thể nhận định được rồi. Tuy nhiên tiếng Nhật dễ hay khó còn do cách bạn học như thế nào nữa.

2.1. Bảng chữ cái tiếng Nhật dễ hay khó?

Bảng chữ cái tiếng Nhật dễ hay khó?
Học bảng chữ cái tiếng Nhật có khó không?

Nhật Bản có 4 bảng chữ cái đặc trưng: Hiragana, Katakana, Kanji và Romaji. Nếu muốn thông thạo Nhật ngữ, bạn phải chinh phục được các bảng chữ cái là bước đầu tiên bạn cần làm.

– Hiragana: Được biểu diễn bởi các nét chữ mềm. Đây là bảng chữ cái đầu tiên và đơn giản nhất mà bất kỳ ai bắt đầu học ngôn ngữ này cũng phải trải qua. Bạn bắt buộc phải học thật kỹ nếu không sẽ rất khó nhận diện khi bảng chữ này kết hợp với Katakana hay là Kanji. Tiếng Nhật dễ hay khó là phụ thuộc ở những bước căn bản bạn học như thế nào.

– Katakana: Bảng chữ này được gọi là nét chữ cứng. Được viết bởi các nét thẳng, cong và gấp khúc. Chính những điều này sẽ giúp bạn dễ phân biệt Hiragana và Katakana hơn.
– Kanji: Đây là bảng chữ cái khó nhất và học xong dễ quên nhất của Nhật ngữ. Bảng chữ này mang tính tượng hình, bạn cần phải liên tưởng đến một hình ảnh nào đó thì mới có thể nhớ rõ được bộ chữ này.
– Romaji: Đây là bảng chữ latinh dành cho những người nước ngoài. Phiên âm cách đọc bảng chữ tiếng Nhật sao người nước ngoài dễ học nhất.

Mỗi bộ chữ bạn có thể dành ra khoảng hai tuần để có thể ghi nhớ thông thạo và học thuộc. Đối với những bạn có khả năng học nhanh ngôn ngữ thì sẽ ngắn thời gian hơn. Còn đối với những bạn khả năng ghi nhớ lâu hơn thì không nên vội vàng. Cứ để tự nhiên bạn sẽ thấm dần, nếu ép trong khoảng thời gian ngắn học xong bộ chữ chắc chắn bạn sẽ không thể ghi nhớ được.

Xem thêm: Cách học bảng chữ cái tiếng Nhật nhanh nhất

2.2. Học phát âm

Mỗi ngôn ngữ sẽ có ngữ điệu và cách phát âm khác nhau. Khi nói chuyện bằng tiếng Nhật bạn sẽ cảm thấy rất khó vì âm giọng không giống với tiếng Việt, lại càng khác xa với tiếng Anh. Bạn phải nói từ ngữ bằng âm ở vòm họng và thường để đầu lưỡi ở gần răng trước khi nói. Đặc biệt âm của tiếng Nhật hay nối với nhau và hơi giữ đều, bạn cần lưu ý ở điểm này. Nên luyện nghe nhiều thì bạn mới có thể dễ dàng nghe và phát âm chuẩn được.

2.3. Cách viết tiếng Nhật dễ hay khó?

Nông ngữ của mỗi quốc gia sẽ có những cách viết khác nhau. Đối với tiếng Nhật cũng vậy, cách viết dễ nhưng viết đúng thứ tự thì lại hơi khó nếu bạn thuộc kiểu người dễ quên. Vì thế để viết đúng các bảng chữ, bạn cần ghi nhớ một số thông tin chung như sau.

– Trên trước dưới sau, trái trước phải sau.
– Ngang trước, sổ sau. Nét thẳng và nét ngang được viết sau cùng.
– Phẩy trước, mác sau.
– Ngoài trước trong sau. Đối với chữ Kanji thì phần bên ngoài viết nét sổ bên trái trước, cuối cùng là nét ngang ở dưới đóng lại.

2.4. Ngữ pháp

– Tiếng Nhật dễ hay khó cũng phụ thuộc vào cách học ngữ pháp của các bạn. Ngữ pháp mà không vững thì mọi thứ đều trở nên khó. Cách viết chữ của Nhật ngữ được biểu thị là chủ ngữ đến tân ngữ và cuối cùng là vị ngữ. Chính điều này gây cản trở cho bạn trong quá trình học ngữ pháp.

– Để học hiệu quả ngữ pháp, bạn nên luyện nghe nhiều. Bên cạnh đó còn phải kết hợp với đọc hiểu và luyện viết các mẫu câu từ các ngữ pháp đó. Chỉ có cách luyện tập nhiều thì bạn mới có thể quen được với ngữ pháp Nhật ngữ và mới có thể học hiệu quả được.

3. Lợi ích khi học tiếng Nhật

Lợi ích việchọc tiếng Nhật
Lợi ích việc học tiếng Nhật

Tiếng Nhật dễ hay khó là do cách cảm nhận của mỗi người. Tuy nhiên bạn sẽ có được rất nhiều lợi ích khi học được Nhật ngữ
– Học thuần thục một ngôn ngữ mới, bạn sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn trong tương lai.
– Công việc từ ngôn ngữ Nhật đem lại cho bạn nguồn thu nhập khá cao.
– Nếu bạn muốn làm việc ở đất nước mặt trời mọc bạn sẽ học được phong cách làm việc và những nét văn hóa văn hóa của người dân Nhật Bản.

Ngoài ra còn có rất nhiều lợi ích khác từ ngôn ngữ Nhật mang lại cho bạn.

4. Một số lời khuyên chân thành khi học tiếng Nhật

Bác định rõ mục tiêu của bản thân khi học tiếng Nhật
Bác định rõ mục tiêu của bản thân khi học tiếng Nhật

– Để có thể học được ngôn ngữ này. Bạn nên xác định rõ mục tiêu của bản thân.
– Có lộ trình rõ ràng để không bị trật đường ray trong suốt quá trình học tập.
– Khi chinh phục một ngôn ngữ mới bạn sẽ mất rất nhiều thời gian. Bạn cần hiểu rõ bản thân mong muốn điều gì, nếu không thời gian sẽ rất lãng phí nếu bạn bỏ cuộc.

Xem thêm: Cẩm nang học tiếng Nhật hiệu quả

Tiếng Nhật dễ hay khó là do cách nhìn nhận của mỗi người. Nếu bạn đủ quyết tâm chắc chắn sẽ làm được. Bước đầu sẽ khá khó khăn nhưng những thành quả sau cùng sẽ không làm bạn thất vọng. Chúc các bạn học tốt và chinh phục được ngôn ngữ Nhật nhé.

Cảm nghĩ của bạn về bài viết
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
Mã QR chia sẻ bài viết này
QR: Tiếng Nhật dễ hay khó? Làm sao để chinh phục được tiếng Nhật?
Tìm thông tin du học Tìm khóa học Đăng ký tư vấn Liên hệ Zalo Liên hệ Messenger Tìm đường
Website TAMAGO sử dụng cookie hoặc các công nghệ tương tự, để nâng cao trải nghiệm của bạn và cung cấp các đề xuất được cá nhân hóa. Bằng cách tiếp tục sử dụng trang web, bạn đã đồng ý với các điều khoản của chúng tôi.