Lộ trình tự học tiếng Nhật căn bản cho người mới bắt đầu

Khi sự hợp tác giữa Việt nam và Nhật Bản ngày càng phát triển. Nhu cầu tự học tiếng Nhật căn bản được nhiều người chú ý hơn. Học thêm một ngôn ngữ mới là điều rất cần thiết nếu bạn đã có mục tiêu rõ ràng. Để đạt được cần phải dành rất nhiều thời gian.

Bạn muốn tự học ngôn ngữ mới nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Không biết lộ trình học như thế nào? Trình độ nào mới phù hợp? Bài viết này sẽ giúp bạn tự học tiếng Nhật căn bản tại nhà một cách hiệu quả nhất nhé!

1. Tổng quan về tiếng Nhật

Tổng quan về tiếng Nhật
Tổng quan về tiếng Nhật

Tốn rất nhiều thời gian để thành thạo một ngôn ngữ mới. Tự học tiếng Nhật căn bản tại nhà cho người mới bắt đầu là một điều không hề dễ dàng. Điều đầu tiên bạn cần làm để nhập môn tiếng Nhật là nắm vững các bảng chữ cái tiếng Nhật. Nếu không sẽ rất khó để vận dụng. Ngôn ngữ Nhật Bản hiện có 4 bảng chữ cái khác nhau.

– Hiragana: Bộ chữ này gồm 2 phần cơ bản: nguyên âm và nguyên âm đôi. Được dùng để làm chức năng ngữ pháp cho câu. Biểu thị bằng các nét vẽ cong và mềm.

– Katakana: Bộ chữ này thường được dùng để phiên âm các từ ngữ nước ngoài. Được biểu thị bằng các nét vẽ thẳng, cong và gấp khúc.

– Kanji: Đây là bảng chữ Hán cổ. Những chữ này đa phần đều là chữ có tượng hình và được vay mượn từ ngôn ngữ Trung Hoa. Là bộ chữ khó học nhất khi tự học tiếng Nhật căn bản.

– Romaji: Sử dụng chữ Latinh để phiên âm bảng chữ tiếng Nhật. Đây được xem là bảng chữ hiện đại và rất phù hợp với người nước ngoài khi mới bắt đầu học.

2. Xác định mục tiêu tự học tiếng Nhật căn bản hiệu quả

xác định rõ mục tiêu cần hướng tới
xác định rõ mục tiêu cần hướng tới

Để có thể gắn kết lâu dài với một ngôn ngữ mới, bạn phải xác định mục tiêu học tập nghiêm túc. Đồng thời phải kỷ luật thật nghiêm khắc với bản thân. Việc lập mục tiêu giúp bạn dễ dàng đạt được các cột mốc, kiểm soát được thời gian cũng như chất lượng và tiến độ học tập.

– Xác định lý do học tiếng Nhật: Học để đi du lịch? Học để giao tiếp? Hay là học theo số đông?
– Xác định thời gian: Bạn sẽ hoàn thành từng cấp độ trong bao lâu? Hay là sẽ gia hạn dần nếu chưa hoàn thành.
– Tìm giáo trình phù hợp khi bắt đầu tự học tiếng Nhật căn bản.

Xem thêm: Cẩm nang học tiếng Nhật hiệu quả

3. Tự học tiếng Nhật bằng căn bản cách lập kế hoạch chi tiết

Lộ trình học tiếng Nhật
Lộ trình học tiếng Nhật

Khi xác định được các cấp độ cần phải vượt qua trong quá trình tự học tiếng Nhật căn bản. Điều cần làm tiếp theo đó chính là lập kế hoạch thật chi tiết. Điều này giúp lộ trình tự học hiệu quả hơn. Đồng thời các cột mốc đạt được cũng sẽ dễ dàng hơn.

3.1. Cấp độ N5

Bạn phải dành khoảng 30 giờ để học hai bảng chữ cái: Hiragana và Katakana. Tiếp theo sẽ dành 150 giờ để học thành thạo 600-800 từ vựng căn bản và 100 chữ Hán tự. Tương đương với 2,5 tháng nếu mỗi giờ học trung bình là 2 giờ/ngày.

– Từ vựng: Nên học khoảng 20 từ vựng đơn giản, dễ nhớ. Giáo trình Minna no Nihongo rất phù hợp cho người mới bắt đầu tự học tiếng Nhật căn bản. Đối với chữ Kanji bạn nên học giáo trình của Minna. Có thể tham khảo thêm một số sách khác: Kanji look and learn, Basic Kanji book,…Học qua Flashcard và luyện viết nhiều lần để tăng khả năng ghi nhớ mặt chữ.

– Ngữ pháp: Luyện ngữ pháp căn bản từ bài 1 đến bài 25 của Minna no Nihongo. Điều cần làm ở bước này: hiểu cách sử dụng và cấu trúc của ngữ pháp, đặt câu với từ vựng đã học. Sau đó viết đoạn văn ngắn bao gồm tất cả từ vựng cũ với ngữ pháp mới để tăng khả năng ghi nhớ.

– Đọc hiểu: Dành thời gian khoảng 1-2 giờ để đọc những đoạn văn ngắn và đơn giản sau khi luyện từ vựng và ngữ pháp. Một số giáo trình phù hợp: Đọc hiểu của Minna, Goukaku Dekiru hoặc Super Moshi.

– Nghe: Với những bạn bắt đầu tự học tiếng Nhật căn bản không nên cố nghe nhiều vì rất dễ nản và buồn ngủ. Bạn chỉ cần nghe khoảng 15 phút mỗi ngày. Chỉ nên nghe những đoạn ngắn và nên nghe nhiều lần. Sau đó, bạn nên nhái lại và đọc to các câu văn. Điều này sẽ giúp bạn phát âm tốt hơn và ngữ điệu của từ cũng chính xác hơn đấy nhé.

3.2. Cấp độ N4

Bạn sẽ dành khoảng 300 giờ để có thể vượt qua 1500 từ vựng và 300 chữ Kanji. Nếu thời gian bạn học trung bình 2 giờ mỗi ngày thì tương đương khoảng 5 tháng tự học tiếng Nhật căn bản.

– Từ vựng: Nên học theo cụm, hiểu nghĩa và đặt câu với từ vừa học. Ôn lại với flashcard để tăng khả năng nhớ từ. Đối với Kanji, bạn nên học ở sách Kanji look and learn vì hình ảnh sẽ giúp bạn dễ tiếp thu hơn.

– Ngữ pháp: Cần phải nắm rõ các điểm ngữ pháp quan trọng và cốt lõi ở N4 như: Động từ bị động, động từ sai khiến, cấu trúc điều kiện,…

– Đọc hiểu: Ngoài những cuốn giáo trình tự học, bạn có thể tham khảo thêm các loại truyện manga đơn giản như: Crayon Shinchan, Shounen Ashibe,…

– Nghe: Tập trung nghe lần đầu. Lần 2 có thể xem nội dung và ghi lại từ mới. Lần 3 kết hợp nghe chép để tăng độ chính xác hơn.

3.3. Cấp độ N3

Để thành thạo khoảng 3750 từ vựng và 650 chữ Hán cổ, bạn sẽ dành thời gian học khoảng 7 tháng, khoảng 450 giờ học. Bạn có thể phân bố thời gian như N4 và N5 để học sao cho hợp lý và hiệu quả nhất.

– Từ vựng: Bạn nên học một số cuốn chuyên sâu như sau để tăng từ vựng: Mimi Kara Oboeru N3, Kanji Masuta N3. Đây là hai cuốn sách có thể giúp bạn đạt được N3 nếu bạn dành đủ thời gian và học nghiêm túc.

– Ngữ pháp: New Approach Chuukyuu và Shinkanzen Masuta N3 ngữ pháp là hai cuốn sách bạn không nên bỏ qua. Bên cạnh đó bạn có thể bổ sung thêm Pawa Doriru N3 ngữ pháp để luyện tập thêm mỗi ngày và theo dõi tiến độ học tập của bản thân nhé.

– Đọc hiểu: Khi đã có nền tảng rồi thì bạn nên học cuốn Shinkanzen N3 đọc hiểu. Bởi vì độ khó của cuốn sách này tương đương với kỳ thi JLPT N3 đấy.

– Nghe: Giáo trình luyện nghe Shinkanzen Masuta N3 sẽ là giáo trình rất phù hợp khi bạn học ở cấp độ này.

3.4. Cấp độ N2

Với cấp độ này, bạn phải dành khoảng 600 giờ học mới có thể chinh phục được 6000 từ vựng và 1000 chữ Kanji , khoảng tầm 6,5 tháng hơn nếu bạn học 3 giờ/ngày.

– Từ vựng: Lượng từ vựng phải nhớ quá nhiều, bạn nên lặp lại theo giai đoạn để não bộ nhớ lâu hơn. Nên học theo chủ đề để tránh lan man và tăng khả năng ghi nhớ. Bộ sách rất phù hợp với cấp độ này: Shinkanzen Masuta từ vựng N2 và Mimikara Oboeru N2. Còn đối với Kanji bạn nên học cuốn Kanji Masuta N2 và Soumatome N2 Kanji nhé.

– Ngữ Pháp: Shinkanzen ngữ pháp N2 là cuốn sách hướng dẫn đầy đủ nhất các mẫu ngữ pháp trong kỳ thi JLPT N2. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm cuốn Mimikara N2 ngữ pháp để bổ sung.

– Đọc hiểu: Để tăng khả năng đọc hiểu với những bạn tự học tiếng Nhật căn bản thì Dokkai N2 sẽ là lựa chọn hợp lý nhất. Nhưng để nâng cao khả năng bạn nên chọn cuốn: Shinkanzen N2 đọc hiểu và Supido Masuta N2 đọc hiểu.

– Nghe: Shinkanzen Choukai N2, Supido Masuta N2 và Soumatome N2 là những giáo trình rất cần thiết và kết hợp luyện đề để tăng khả năng nghe nhé.

3.5. Cấp độ N1

Đây là độ khó mà bạn cần phải chinh phục được. Bạn cần phải dành khoảng 900 giờ để học.

– Từ vựng: 10.000 từ vựng và 2000 từ Kanji chính là số lượng từ vựng mà bạn cần phải học. Mimikara Oboeru N1 và Kanji Masuta N1 là những giáo trình rất phù hợp để bạn học N1.

– Ngữ pháp: Shinkanzen Masuta N1 và Soumatome N1 ngữ pháp là một lựa chọn rất đúng đắn để bạn nâng cao khả năng ngữ pháp khi tự học tiếng Nhật ở những bước căn bản.

– Đọc hiểu: Để hiểu được những gì đã đọc, giáo trình Shinkanzen Masuta N1(Dokkai) sẽ giúp bạn điều này.

– Nghe: Giáo trình Shinkanzen Masuta N1 luyện nghe có đầy đủ tất cả các dạng và tương tự với các dạng trong bài thi JLPT. Bạn nên kết hợp nghe thụ động và nghe chủ động để tăng khả năng nhận dạng các mặt chữ và âm thanh khó nhé.

Xem thêm: Các bộ thủ tiếng Nhật và cách học hiệu quả

4. Các phương pháp tự học tiếng Nhật căn bản hiệu quả

Các phương pháp tự học hiệu quả
Các phương pháp tự học hiệu quả

– Giáo trình nhiều hình ảnh và đơn giản sẽ giúp bạn tự học tiếng Nhật căn bản hiệu quả hơn.
– Học qua app như: J-Dict, Japanese Listening Practice, Anime Japanese,…
– Trang Web: Akira Education, Kyoan, Marugoto Plus,…
– Kênh Youtube: Easy Japanese, Talk in Japanese, Sushi Ramen,…

Ngoài ra, bạn có thể học qua các kênh truyền hình thời sự của Nhật hoặc các bộ phim hoạt hình. Điều này giúp đa dạng và giảm sự nhàm chán trong quá trình học nhé.

Xem thêm: Phương pháp học tiếng Nhật hiệu quả từ A-Z

Bài viết này chia sẻ lộ trình và một số giáo trình tự học cho những bạn mới tiếp xúc với ngôn ngữ Nhật. Bước đầu sẽ khá gian nan và khó khăn nhưng nếu bạn đủ quyết tâm thì chắc chắn sẽ làm được. Chúc các bạn tự học tiếng Nhật căn bản luôn giữ vững tinh thần để chinh phục được ngôn ngữ có độ khó thứ 3 trên thế giới này nhé!

Cảm nghĩ của bạn về bài viết
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
Mã QR chia sẻ bài viết này
QR: Lộ trình tự học tiếng Nhật căn bản cho người mới bắt đầu
Tìm thông tin du học Tìm khóa học Đăng ký tư vấn Liên hệ Zalo Liên hệ Messenger Tìm đường
Website TAMAGO sử dụng cookie hoặc các công nghệ tương tự, để nâng cao trải nghiệm của bạn và cung cấp các đề xuất được cá nhân hóa. Bằng cách tiếp tục sử dụng trang web, bạn đã đồng ý với các điều khoản của chúng tôi.