Phương pháp học tiếng Nhật hiệu quả từ A-Z

Để có thể học thành thạo Nhật ngữ, bạn cần phải có một phương pháp học tập tiếng Nhật phù hợp với bản thân. Hiện nay có rất nhiều phương pháp học tiếng Nhật giúp bạn học tốt Nhật ngữ.

Tuy nhiên không phải ai cũng có thể tìm được một phương pháp học tập phù hợp. Các kỹ năng đều phải trải qua một khoảng thời gian dài luyện tập mới thành thạo được. Thậm chí là cả quá trình dài đằng đẵng mới có thể tiến bộ được. TAMAGO sẽ tổng hợp các phương pháp học tập tiếng Nhật hiệu quả để bạn có thể chọn được cách học phù hợp với bản thân. 

1. Phương pháp học tiếng Nhật qua từ vựng

Phương pháp học từ vựng tiếng Nhật
Phương pháp học từ vựng tiếng Nhật

Từ vựng là phần rất quan trọng trong quá trình học Nhật ngữ. Nếu không có từ vựng, bạn sẽ rất khó biểu đạt được ý muốn khi đang nói chuyện với người đối diện. Dưới đây là một số cách học từ vựng hiệu quả mà bạn nên tham khảo.

1.1. Học kỹ các bảng chữ cái

– Trong Nhật ngữ, các bảng chữ cái thực sự rất quan trọng. Hiragana, Katakana và Kanji là bộ ba bảng chữ cái quan trọng nếu bạn muốn chinh phục được Nhật ngữ.

– Học kỹ các bảng chữ cái chính là yếu tố hàng đầu và cơ bản nhất để có thể học tiếp Nhật ngữ. Mới bắt đầu, bạn nên học ở mức độ vừa phải để tránh bị quá tải và nhồi nhét từ vựng.

1.2. Học theo cụm từ

– Một điều rất quan trọng khi học từ vựng đó là không nên học các từ đơn lẻ. Bạn nên học theo cụm từ để tăng mức độ hiệu quả. Cụm từ giúp bạn nhớ lâu hơn và cách liên tưởng đến sự vật cũng được tăng lên.

– Đối với bảng chữ cái bạn nên chọn bảng chữ có màu sắc và hình ảnh minh họa để dễ dàng ghi nhớ và học nhanh hơn. Đối với cụm từ bạn nên học qua flashcard để tăng khả năng ghi nhớ. Bạn có thể áp dụng phương pháp học tiếng Nhật này đối với kanji để tăng sự hiệu quả. Một điều quan trọng nhất đó là bạn phải luyện viết thường xuyên và đặt câu với cụm từ vừa học để ghi nhớ mặt chữ. Nếu bạn trong tình trạng nhớ nhớ, quên quên thì nên học kỹ lại để những bước sau sẽ nhẹ nhàng hơn.

Xem thêm: Lộ trình tự học tiếng Nhật tại nhà từ A-Z

2. Phương pháp học tiếng Nhật qua cách luyện nghe

Phương pháp học tiếng Nhật qua cách luyện nghe
Phương pháp học tiếng Nhật qua cách luyện nghe

Nếu bạn là một người nghe kém thì bạn nên đọc kỹ bản dịch trước và ghi các từ vựng chưa biết. Để luyện nghe hiệu quả, bạn có thể tham khảo hai cách luyện nghe dưới đây.

2.1. Phương pháp học tiếng Nhật qua cách nghe nói

– Là phương pháp kết hợp giữa khả năng lắng nghe và nói nhại theo người hướng dẫn trên video. Điều này giúp bạn học hiệu quả và không bị buồn ngủ hay chán học.

– Khi bạn đã nói tự nhiên và trôi chảy như người hướng dẫn trong video, bạn hãy tự thuật lại theo giọng điệu của bản thân. Điều này giúp bạn luyện nghe hiệu quả và luyện nói cực kỳ tiến bộ.

2.2. Phương pháp học tiếng Nhật qua cách nghe chép chính tả

– Đây là phương pháp học tiếng Nhật hiệu quả nhất trong các phương pháp luyện nghe. Đối với những bạn có khả năng nghe chưa tốt nên nghe ở mức chậm, nếu được có thể xem luôn nội dung đoạn hội thoại trước. Nghe đi nghe lại 2-3 lần, sau đó nghe và chép chính tả.

– Việc này giúp tai bạn nghe tốt hơn và nhận dạng chữ rất hiệu quả . Đối với những bạn đã có nền tảng thì có thể nghe 1-2 lần, lần thứ 3 thì bắt đầu nghe chép nhé.

Bạn nên chọn những đoạn nghe có thời gian ngắn, khoảng vài phút tùy ý các bạn. Nghe chép nhiều lần cho chắc rồi mới chuyển sang các đoạn nghe khác nhé. Chỗ nào từ vựng không biết thì hãy ghi chú lại để học tập.

2.3. Phương pháp học tiếng Nhật qua cách luyện nghe qua phim và nhạc

– Đây là cách luyện nghe thụ động, cũng khá hiệu quả. Nếu bạn vừa nghe vừa làm việc thì khả năng nghe sẽ bị giảm, quá trình luyện nghe sẽ ít hiệu quả hơn.

– Một điều chú ý tiếp theo là bạn nên lựa chủ đề mà bạn thích, trong quá trình nghe bạn sẽ không bị chán và buồn ngủ.

Xem thêm: 7 cách học tiếng Nhật giao tiếp hiệu quả

3. Nói

Luyện tập giao tiếp bằng tiếng Nhật
Luyện tập giao tiếp bằng tiếng Nhật

– Một người mới học Nhật ngữ thì ngoài việc tập nhái theo các video, bạn nên tự tập nói với bản thân. Có thể nói đa dạng chủ đề nhưng phải đảm bảo đúng ngữ pháp. Điều này sẽ giúp bạn nói đúng và đủ. Nếu có cơ hội thì bạn có thể tìm người bản xứ để luyện tập tiếng Nhật. Bạn sẽ tự tin hơn khi nói chuyện và họ cũng chính là những người sửa lỗi cho bạn hiệu quả nhất nếu bạn nói sai.

– Trước khi bạn muốn giao tiếp với người nước ngoài, bạn hãy chuẩn bị các đề tài tiếng Nhật và ghi sẵn ra giấy. Trường hợp quên, bạn cũng có sẵn câu hỏi hoặc các chủ đề khác để trò chuyện.

4. Ngữ pháp

Ngữ pháp tiếng Nhật
Ngữ pháp tiếng Nhật

– Muốn học tốt ngữ pháp trước hết bạn phải học từ vựng và đặt câu dưới dạng ngữ pháp đó. Đây là cách học gián tiếp nhưng mang lại hiệu quả cực kỳ. Đơn giản hóa mọi thứ và đặt câu với những cụm từ ở dạng ngữ pháp cơ bản. Vừa vận dụng được ngữ pháp lại có thể trau dồi thêm từ vựng.

– Bạn có thể tham khảo nhiều chủ đề trong giáo trình tiếng Nhật hoặc các chủ đề thường ngày trong cuộc sống. Đơn giản hơn bạn cũng có thể tổng hợp các từ vựng đã học và viết một đoạn văn ngắn. Việc này giúp bạn hệ thống lại toàn bộ kiến thức đã học và làm tăng khả năng ghi nhớ hơn.

5. Một số điều cần lưu ý khi học tiếng Nhật

Một số điều cần lưu ý khi học tiếng Nhật
Một số điều cần lưu ý khi học tiếng Nhật

5.1. Lặp đi lặp lại

Các phương pháp học tiếng Nhật nên được thực hành thường xuyên để tăng mức độ hiệu quả. Điều này sẽ giúp bạn học cực kỳ tốt và giảm thiểu tình trạng học trước quên sau.

5.2. Chọn khung giờ vàng để học

Nhằm tăng khả năng ghi nhớ, bạn nên tuân thủ khung giờ vàng dưới đây để tiếp thu nhanh và hiệu quả hơn
– 4g30 – 6g sáng: Đây là khoảng thời gian tốt nhất để bạn học thuộc từ vựng.
– 7g15 – 10g sáng: Học ngữ pháp, luyện đọc hiểu. Đây là thời gian thích hợp để học các môn suy luận.
– 14g – 16g30: Khoảng thời gian này, bạn cần tập trung, tư duy logic. Vì vậy rất thích hợp để bạn học nghe.
– 19g45 – 23g: Ôn lại các kiến thức đã học để não nhớ lâu hơn.

5.3. Giáo trình

– Nếu bạn mới bắt đầu học Nhật ngữ hoặc có biết tiếng Nhật nhưng ở dưới mức căn bản.  Bạn nên chọn các giáo trình ở mức N5 cho phù hợp. Dù phương pháp học có tốt đến đâu nhưng không có giáo trình thì tiếng Nhật của bạn cũng khó cải thiện tốt được.

– Giáo trình có nhiều loại tuy nhiên bộ Minna No Nihongo là bộ được rất nhiều bạn tin dùng và sơ cấp được bắt đầu từ đó. Ngoài ra bạn có thể tham khảo các trang web hay các ứng dụng học tiếng Nhật để học tập và ôn tập hiệu quả nhất nhé.

Xem thêm: Tiếng Nhật và những điều cần biết

Những phương pháp học tiếng Nhật được tổng hợp trên bài viết có nội dung gần như hoàn chỉnh. Bạn có thể tham khảo các cách học trên trong quá trình học Nhật ngữ. Chúc các bạn học tốt và sớm gặt hái được nhiều thành công từ tiếng Nhật nhé.

Cảm nghĩ của bạn về bài viết
+1
0
+1
1
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
Mã QR chia sẻ bài viết này
QR: Phương pháp học tiếng Nhật hiệu quả từ A-Z
Tìm thông tin du học Tìm khóa học Đăng ký tư vấn Liên hệ Zalo Liên hệ Messenger Tìm đường
Website TAMAGO sử dụng cookie hoặc các công nghệ tương tự, để nâng cao trải nghiệm của bạn và cung cấp các đề xuất được cá nhân hóa. Bằng cách tiếp tục sử dụng trang web, bạn đã đồng ý với các điều khoản của chúng tôi.