10 cách học từ vựng tiếng Nhật nhanh và hiệu quả nhất

Để có cách học từ vựng tiếng Nhật nhanh và hiệu quả là một điều không hề dễ dàng. Nhưng nếu bạn tìm được, bạn sẽ tiến bộ vượt bậc. Có nhiều bạn học từ vựng tiếng Nhật mãi nhưng không đạt hiệu quả. Học hôm nay quên ngay vào ngày mai. Nguyên nhân và các bạn hay quên chính là chưa tìm ra được cách học phù hợp với bản thân.

TAMAGO đã tổng hợp và chia sẻ với các bạn một số cách học tiếng Nhật nhanh và hiệu quả để bạn áp dụng trong quá trình học tập nhé.

1. Học trình độ phù hợp

Lộ trình học tiếng Nhật
Lộ trình học tiếng Nhật

– Học trình độ phù hợp sẽ giúp bạn tiếp thu từ vựng một cách tốt hơn. Nếu bạn là người có trình độ tiếng Nhật thấp ở dưới mức nghe hiểu. Bạn phải bắt buộc học từ vựng rất rất nhiều. Cách học từ vựng tiếng Nhật nhanh và hiệu quả nhất chỉ có thể là học phù hợp với cấp độ.

– Nếu bạn học ở cấp độ quá cao chắc chắn bạn sẽ rất mau chán. Nếu bạn học ở cấp độ quá thấp thì não bạn sẽ không được vận động để tăng khả năng ghi nhớ. Bên cạnh đó chỉ làm tốn thêm thời gian của bạn. Nên bạn hãy kiểm tra trình độ của bản thân đang ở mức độ nào. Sau đó hãy lựa chọn giáo trình phù hợp để nâng cao khả năng học từ vựng nhé.

Xem thêm: Phương pháp học tiếng Nhật hiệu quả từ A-Z

2. Ôn tập ngắt quãng

Từ vựng tiếng Nhật nhanh và hiệu quả nhất
Từ vựng tiếng Nhật nhanh và hiệu quả nhất

– Cách học này dễ khiến các bạn chán theo lâu dần nhưng nếu bạn kiên thì thì đây chính là cách học từ vựng tiếng Nhật nhanh và hiệu quả nhất. Tùy vào thời gian mà bạn có thể ngắt quãng khoảng vài giờ, một ngày, vài tuần hoặc có thể là một tháng. Chỉ cần bạn kiên trì, chắc chắn lượng từ vựng mang lại sẽ rất chất lượng.
– Đầu tiên bạn hãy ghi ra danh sách một số từ vựng cần học, không cần phải quá nhiều. Bạn chỉ cần học thuộc một lượt rồi cách sau đó tầm 2 tiếng học lại một lần, hoặc 1 ngày học lại một lần. Hoặc 1 tuần sau ôn lại tờ từ vựng đầu tiên sau khi đã học xong các từ mới. Cứ liên tiếp như vậy, bạn sẽ học tiếng nhật khá nhanh theo cách này.

3. Áp dụng ngay các từ vựng vừa học là cách học tiếng Nhật nhanh và hiệu quả

Áp dụng các từ vựng đã học
Áp dụng các từ vựng đã học

Với từ vựng vừa học có một cách khá thông dụng là bạn hãy áp dụng chúng ngay vào thực tế để luyện tập khả năng ghi nhớ. Cách học tiếng Nhật nhanh và phù hợp với các từ vựng này đó là bạn hãy tự giao tiếp bằng các mẫu câu đơn giản hoặc độc thoại với bản thân.

4. Học tiếng nhật nhanh bằng cách luyện viết đoạn văn ngắn có chứa từ vựng vừa học

Luyện viết đoạn văn ngắn có chứa từ vựng vừa học
Luyện viết đoạn văn ngắn có chứa từ vựng vừa học

Thường thì khi bạn cầm bút viết xuống giấy, não bạn sẽ nhận định và ghi nhớ lâu hơn. Vì thế bạn hãy viết một vài đoạn văn ngắn chứa tất cả các từ vựng vừa học. Cách học tiếng Nhật này giúp bạn dễ liên kết từ vựng với nhau hơn đồng thời cũng nhớ nhanh hơn.

Xem thêm: Học chữ Nhật ngữ sao cho dễ nhớ?

5. Nâng cao khả năng ghi nhớ nhanh bằng cách vẽ sơ đồ tư duy khi học tiếng nhật

Sơ đồ tư duy
Sơ đồ tư duy

– Về khả năng ghi nhớ nhanh và vô cùng logic không thể bỏ qua sơ đồ tư duy. Bạn nên phân chia từ vựng theo các chủ đề phù hợp. Sau đó hãy tự thiết kế mô hình sơ đồ từ vựng theo sự sáng tạo. Điều này bạn sẽ học có hệ thống hơn.

– Sơ đồ tư duy đã được ứng dụng rất nhiều trong đa dạng các lĩnh vực. Nếu bạn học từ vựng theo cách học này sẽ ghi nhớ tiếng Nhật cực kỳ nhanh.

Xem thêm: Cẩm nang học tiếng Nhật hiệu quả

6. Học theo cụm từ

Cách học tiếng Nhật hiệu quả
Cách học tiếng Nhật hiệu quả

– Một lời khuyên chân thành về cách học từ vựng đó là bạn không nên học từ vựng riêng lẻ. Điều này sẽ khó vận dụng lúc thực hành.

– Cách học tiếng Nhật hiệu quả và ghi nhớ nhanh đó là học theo cụm từ. Bạn sẽ không bị tách rời từ trong các ngữ cảnh của câu. Ngoài ra cụm từ mặc định đi chung với nhau sẽ giúp câu có nghĩa chính xác hơn.

7. Học từ vựng bằng cách độc thoại về các từ vựng vừa học

Học từ vựng bằng cách độc thoại
Học từ vựng bằng cách độc thoại

– Nếu bạn khó tìm được một người bạn nào đó để giao tiếp về ngôn ngữ Nhật. Một cách học tiếng Nhật hiệu quả và nhanh đó chính là tự độc thoại với bản thân.

– Có thể hơi khó vì không có ai chỉnh giúp bạn ngữ âm hay ngữ pháp. Nhưng bạn có thể cải thiện bằng cách viết ra giấy những công thức và mẫu câu cần luyện tập. Sau đó tự diễn đạt với bản thân kết hợp quay video trong suốt quá trình học. Cách này giúp bạn cải thiện tốt ngữ âm, học tốt từ vựng và bạn có thể tự chỉnh sửa giọng điệu sao cho chuẩn Nhật khi kiểm tra lại video đã quay.

8. Ghi nhớ nhanh từ vựng thông qua hình ảnh khi học tiếng Nhật

Ghi nhớ từ vựng thông qua hình ảnh
Ghi nhớ từ vựng thông qua hình ảnh

– Khi học từ vựng nào đó nếu kết hợp với hình ảnh gắn liền chắc chắn bạn sẽ nhớ khá lâu. Hình ảnh giúp bạn dễ hình dung ra các sự vật, hiện tượng hơn. Từ đó gợi nhớ vào não bộ để tiếp thu cái mà bạn vừa nhìn. Cách học này được rất nhiều người ứng dụng để luyện tập khả năng nhớ từ thông qua hình ảnh.

– Đôi khi bạn sẽ khá khó khăn về cách nhớ từ vựng khi kết hợp với Kanji. Tuy nhiên cách học thông qua hình ảnh giúp bạn ấn tượng và dễ liên tưởng với chữ viết hơn.

Xem thêm: Tiếng Nhật hàng ngày với những hoạt động thường ngày

9. Luyện từ vựng thông qua các đoạn văn ngắn

Luyện từ vựng thông qua các đoạn văn
Luyện từ vựng thông qua các đoạn văn

– Một số đoạn văn ngắn về các chủ đề mà bạn yêu thích. Đó cũng là cách để bạn học được từ vựng tiếng Nhật nhanh chóng và hiệu quả. Bên cạnh việc luyện đọc sao cho chuẩn Nhật thì bạn sẽ tra cứu từ vựng khi bạn dịch nghĩa của đoạn văn.

– Cách này có thể sẽ khá chán nhưng bạn nên khắc phục bằng cách chọn ra chủ đề yêu thích và nên chọn đoạn văn ngắn để học. Có thể chọn đoạn văn dài nhưng thay vào đó mỗi ngày bạn nên học một vài đoạn ngắn trong đó thôi. Sau đó tổng hợp và dịch lại toàn bài để kiểm tra trí nhớ sau mỗi quá trình học.

10. Học từ vựng thông qua các ứng dụng thông minh

ứng dụng học Nhật ngữ
Ứng dụng học Nhật ngữ

– Một điều chắc chắn với các bạn đó là ứng dụng hay phần mềm học tập tiếng Nhật được rất rất nhiều người sử dụng. Hiện nay các trang web, ứng dụng học Nhật ngữ được tạo rất đa dạng và gỗ trợ rất tốt cho việc học từ vựng.

– Có thể bạn sẽ mất nhiều thời gian để trải nghiệm. Tuy nhiên một số ứng dụng hoặc trang web như: Nhk, JLPT, Mochi mochi,….là những ứng dụng có nhiều màu sắc bắt mắt sẽ giúp bạn thích thú hơn trong quá trình học tập.

Xem thêm: Top 5 ứng dụng học tiếng Nhật miễn phí tốt nhất hiện nay

Bài viết này tổng hợp các cách học tiếng Nhật hiệu quả và nhanh nhất để bạn học tập. Những cách học này được rất nhiều người sử dụng vì giúp ghi nhớ tốt từ vựng. Chúc các bạn sớm tìm được cách học phù hợp để học tốt từ vựng và các kỹ năng khác trong tiếng Nhật nữa nhé.

Cảm nghĩ của bạn về bài viết
+1
1
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
Mã QR chia sẻ bài viết này
QR: 10 cách học từ vựng tiếng Nhật nhanh và hiệu quả nhất
Tìm thông tin du học Tìm khóa học Đăng ký tư vấn Liên hệ Zalo Liên hệ Messenger Tìm đường
Website TAMAGO sử dụng cookie hoặc các công nghệ tương tự, để nâng cao trải nghiệm của bạn và cung cấp các đề xuất được cá nhân hóa. Bằng cách tiếp tục sử dụng trang web, bạn đã đồng ý với các điều khoản của chúng tôi.