Cẩm nang học tiếng Nhật hiệu quả

Hiện nay, mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam – Nhật Bản trên nhiều lĩnh vực như: kinh tế, giáo dục… Khiến cho việc học tiếng Nhật ngày càng phổ biến.

Cẩm nang học tiếng Nhật hiệu quả
Sách học tiếng Nhật sơ cấp cho người mới bắt đầu

Ở Việt Nam, có rất nhiều người học tiếng Nhật với nhiều mục đích khác nhau. Có bạn theo đuổi ngôn ngữ này với nguyện vọng được sang Nhật du học. Có người học vì muốn đi xuất khẩu lao động. Có người học vì muốn có một công việc ổn định với nguồn thu nhập cao hơn nhờ ngoại ngữ. Hay có những bạn chỉ đơn giản là học vì thích nền văn hóa của Nhật Bản.

Tuy nhiên tiếng Nhật là ngôn ngữ được đánh giá khá khó. Muốn học tốt ngôn ngữ này các bạn cần hiểu rõ về nó. Trong tiếng Nhật có những cấp độ nào? Các kì thi ra sao? Làm thế nào để học tiếng Nhật hiệu quả. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau nhé.

1. Khái quát về tiếng Nhật

Hiện nay ở nước ta tiếng Nhật là ngoại ngữ thông dụng xếp thứ 2 sau tiếng Anh. Ngôn ngữ này gồm có 3 bảng chữ cái chính thức:

Hiragana dùng để ghi các từ gốc Nhật và các yếu tố ngữ pháp như trợ từ, trợ động từ, tính từ,…
Katakana dùng để phiên âm từ vựng nước ngoài trừ tiếng Trung, ghi tên địa danh,…
Kanji dùng để viết các từ Hán (mượn của Trung Quốc) hoặc các từ mà người Nhật sử dụng chữ Hán để thể hiện rõ nghĩa,…

– Ngoài ra, tiếng Nhật còn một loại chữ nữa là Romaji, dùng chữ Latinh để phiên âm cách đọc tiếng Nhật, cho những người nước ngoài mới học tiếng và chưa thể đọc được các ký tự trong 3 bộ chữ trên.

Xem thêm: Thành phố du học Nhật Bản tốt nhất năm 2022

2. Các cấp độ và thời gian học tiếng Nhật

2.1. Các cấp độ trong tiếng Nhật

Tiếng Nhật hiện nay được chia là 5 cấp độ từ cao đến thấp N1 – N5.

2.1.1. Cấp độ N1 (cấp độ cao nhất)

Có thể hiểu được tiếng Nhật trong các tình huống đa dạng:
– Đọc: Có thể đọc, viết được quan điểm về các đề tài đa dạng. Đọc văn viết có tính chất về mặt lý luận, có độ trừu tượng cao. Có thể hiểu được nội dung một bài văn với nhiều chủ đề khác nhau.
– Nghe: Có thể hiểu chi tiết câu chuyện, nội dung câu chuyện giữa các nhân vật khi nghe các bài nói như hội thoại, tin tức, bài giảng ở các tình huống đa dạng.

2.1.2. Cấp độ N2

Hiểu tiếng Nhật trong các tình huống hàng ngày và có thể hiểu một phần nào đó các tính huống đa dạng:
– Đọc: Có thể đọc đoạn văn có chủ đề rõ ràng, hiểu nội dung như các bài báo, bài tạp chí, đơn giản… về các chủ đề đa dạng.
– Nghe: Có thể nghe các tình huống thường ngày, các bài nói tự nhiên trong các tình huống như hội thoại, tin tức, hiểu được nội dung, quan hệ giứa các nhân vật, nắm được ý chính.

2.1.3. Cấp độ N3

Có thể hiểu ở mức nhất định nào đó tiếng Nhật dùng trong các tình huống hàng ngày nhưng chưa hiểu hết:
– Đọc: Có thể đọc hiểu văn bản diễn đạt nội dung cụ thể về các vấn đề hàng ngày. Có thể hiểu thông tin cơ bản từ tiêu đề báo chí.
– Nghe: Có thể hiểu nội dung của câu chuyện và quan hệ giữa các nhân vật khi nghe hội thoại có chủ đề trong chuyện tự nhiên hàng ngày.

2.1.4. Cấp độ N4

Hiểu được căn bản của tiếng Nhật:
– Đọc: Có thể đọc hiểu văn bản hay dùng hàng ngày viết bằng những từ vựng và chữ kanji cơ bản.
– Nghe: Có thể hiểu nội dung hội thoại trong tình huống hàng ngày khi nói chậm.

2.1.5. Cấp độ N5 (cấp độ thấp nhất)

Hiểu được một mức nào đó trong tiếng Nhật căn bản:
– Đọc: Có thể đọc hiểu, câu, đoạn văn dạng cố định viết bằng chữ Hiragana, Katakana, chữ Hán cơ bản dùng trong sinh hoạt hàng ngày.
– Nghe: Có thể nghe được thông tin trong hội thoại ngắn, nói chậm trong các tình huống hàng ngày như lớp học, cuộc sống.

2.2. Thời gian học tiếng Nhật

Để đạt được mục tiêu những cấp học như trên thì bạn sẽ mất khoảng thời gian tùy theo cấp độ, cụ thể như sau:

– N5: Bạn sẽ đạt được cấp độ này trong khoảng 150 giờ học. Với số từ vựng cần nhớ khoảng 100 chữ Kanji và 800 từ vựng.
– N4: Ở cấp này bạn cần khoảng 300 giờ học. Vốn từ vựng đạt 1500 từ và 300 chữ Kanji.
– N3: Năng lực tiếng Nhật của bạn sẽ cao hơn đòi hỏi các bạn mất nhiều thời gian hơn khoảng 450 giờ học. Tương đương số từ vựng cần nắm khoảng 3750 từ và 650 chữ Kanji.
– N2: Đây là cấp độ khá hoàn thiện về năng lực tiếng Nhật, yêu cầu bạn khoảng 6000 từ vựng và 3000 chữ Kanji, mất khoảng 600 giờ học.
– N1: Cấp độ cao nhất trong tiếng Nhật, hoàn thiện năng lực ngôn ngữ này. Để đạt được bạn cần bỏ ra 900 giờ học, vốn từ vựng lên đến 10000 và 2000 chữ Kanji.

3. Các kì thi đánh giá năng lực tiếng Nhật

Tương tự các ngôn ngữ khác, sau khi học bạn phải tham gia các kì thi đánh giá năng lực. Tiếng Anh có TOEIC, IELTS thì tiếng Nhật cũng có các kì thi như vậy, chẳng hạn:

3.1. JLPT (Japanese-Language Proficiency Test)

– JLPT là kỳ thi từ khá lâu và được đánh giá là khá uy tín nhất chia theo 5 cấp độ: N5 đến N1. Điểm tối đa của kì thi này là 180 điểm.
– Được tổ chức 1 năm 2 lần vào tháng 7 và tháng 12. Các bạn phải đăng ký trước kỳ thi khoảng 3 tháng và sau khi thi 2 tháng sẽ có kết quả.
– Vì vậy, bạn nào có ý định du học hay làm việc và muốn có bằng JLPT thì nên có kế hoạch cụ thể để kịp thời hạn đăng ký tham dự thi và tham ứng tuyển vào vị trí mong muốn.

3.2. Nat-Test

– Khác với JLPT, Nat-Test được tổ chức nhiều lần trong năm, vào các tháng chẵn: tháng 2, tháng 4, tháng 6, tháng 8, tháng 10 và tháng 12. Các bạn cần đăng ký trước ngày thi 5 tuần và có kết quả sau 3 tuần.
– Kỳ thi này chia thành 5 cấp độ, từ cấp 1 đến cấp 5 tương ứng năng lực từ cao xuống thấp.

3.3. TopJ

– Ngược lại với Nat-Test, Top-J được tổ chức vào các tháng lẻ: tháng 1, tháng 3, tháng 5, tháng 7, tháng 9, tháng 11. Các bạn cần đăng ký trước kỳ thi khoảng 3 tuần và nhận kết quả sau 3 tuần thi.
– Kì thi được chia làm 3 cấp độ là sơ cấp, trung cấp, cao cấp với điểm tối đa là 500 điểm.
– Ở kì thi này không xếp các bạn đỗ hay trượt, các bạn sẽ được đánh giá năng lực qua thang điểm A, B, C.

4. Cách học tiếng Nhật hiệu quả

4.1. Đặt mục tiêu và lên kế hoạch rõ ràng

– Để học tiếng Nhật hiệu quả, việc đầu tiên các bạn cần xác định mục tiêu của bản thân. Học để đi du học, đi làm, để giao tiếp hay học để xem phim không cần Vietsub,…Có rất nhiều bạn muốn học tiếng Nhật nhưng không có kinh nghiệm về cách học ngoại ngữ nên đã từ bỏ ngay từ giai đoạn đầu. Vì vậy việc lập ra mục tiêu là rất quan trọng.

– Bên cạnh đó khi đề ra mục tiêu bạn cần lên kế hoạch rõ ràng. Bao lâu bạn sẽ đạt được mục tiêu đó. Chia ra 1 ngày bạn sẽ dành khung giờ nào để học, học những gì mỗi ngày. Đây là bước đàu tiên để bạn học tốt tiếng Nhật.

Xem thêm: Du học Nhật Bản và những điều du học sinh cần ghi nhớ

4.2. Chọn khung giờ học và cách ghi nhớ nhanh

– Khung giờ học:

  • 4h30 – 6h sáng: Đây là khoảng thời gian khá yên tĩnh, não bộ thảnh thơi. Rất thích hợp học thuộc từ vựng và thu nạp kiến thức học thuộc.
  • 7h15 – 10h sáng: Thích hợp các môn cần suy luận hơn 1 chút như đọc hiểu, ngữ pháp.
  • 14h – 16h30 chiều: Đây là khoảng thời gian tập trung, tư duy logic thíc hợp để học nghe.
  • 19h45 – 23h: Học nhẹ nhàng, thư giãn xem lại các bài đã học.

– Cách nhớ nhanh:

  • Lặp lại lần 1: Ngay sau khi học.
  • Lặp lại lần 2: Sau 15-20 phút.
  • Lặp lại lần 3: Sau 6-8 giờ.
  • Lặp lại lần 4: Sau 24 giờ.

4.3. Học từ vựng theo nhóm từ, có chủ đề

– Học từ vựng tiếng Nhật nếu học các từ riêng biệt các bạn sẽ rất khó nhớ và dễ quên.
– Cách học từ vựng tiếng Nhật hiệu quả là học theo nhóm từ và theo ngữ cảnh nhất định. Cách này sẽ giúp bạn dễ nhớ và nhớ lâu hơn là học từng từ rời rạc.
– Kanji được dùng trong đời sống hằng ngày rất nhiều, để có được vốn từ để sử dụng rộng rãi, dù khó khăn nhưng bạn đừng quên học bảng chữ này nữa nhé.

4.4. Sử dụng các app học tiếng Nhật

Sử dụng các app học tiếng Nhật
Một số app học tiếng Nhật

– Để tận dụng tối đa thời gian để học, bạn có thể tải các app học tiếng Nhật trên điện thoại. Điều này có thể giúp bạn học mọi lúc mọi nơi. Bạn có thể học trên xe bus, trạm xe, hay giờ giải lao,…Ngoài ra những app này có thể thông báo, nhắc nhỡ các bạn học tập, hay những bài test cơ bản để đánh giá năng lực của bạn.

– Các app học tiếng Nhật bạn nên thử: Học tiếng Nhật Minna NoNihongo, Learn Japanese Phrases, Japanese Listening Practice, Học từ vựng Minder,…

4.5. Đọc truyên, xem phim, nghe nhạc để học tiếng Nhật

– Ngoài các phương pháp trên, luyện nghe là một cách học không thể thiếu trong việc học tiếng Nhật. Nghe để làm quen với tiếng Nhật và học theo cách phát âm cho đúng.

Đọc truyên, xem phim, nghe nhạc để học tiếng Nhật
Đọc truyên, xem phim, nghe nhạc để học tiếng Nhật

– Nếu bạn thấy việc học trở nên nhàm chán, hãy học bằng cách tạo hứng thú cho bản thân bằng việc nghe nhạc, đọc truyện và xem phim để học tiếng Nhật.
– Bạn có thể đọc đoạn văn ngắn, truyện cười để làm quen với các mẫu câu và học từ mới.
– Khi bạn có một vốn từ vựng khá phong phú rồi bạn có thể xem tiểu thuyết hay các tác phẩm văn học Nhật. Như vậy bạn sẽ học thêm được nhiều cấu trúc câu mới, từ mới và cách sử dụng chúng.

Trên đây là những chia sẽ về kinh nghiệm để học tốt tiếng Nhật. Chỉ khi quyết tâm đủ lớn, bạn mới chinh phục được ngoại ngữ. Chúc các bạn học tập thật tốt, mau chóng đạt được mục tiêu năng lực Nhật ngữ của bản thân.

Cảm nghĩ của bạn về bài viết
+1
0
+1
1
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
Mã QR chia sẻ bài viết này
QR: Cẩm nang học tiếng Nhật hiệu quả
Tìm thông tin du học Tìm khóa học Đăng ký tư vấn Liên hệ Zalo Liên hệ Messenger Tìm đường
Website TAMAGO sử dụng cookie hoặc các công nghệ tương tự, để nâng cao trải nghiệm của bạn và cung cấp các đề xuất được cá nhân hóa. Bằng cách tiếp tục sử dụng trang web, bạn đã đồng ý với các điều khoản của chúng tôi.