Một số cách luyện nghe tiếng Nhật hiệu quả

Để có thể học được ngôn ngữ Nhật thành công. Điều đầu tiên bạn nên học đó chính là cách luyện nghe tiếng Nhật sao cho hiệu quả.

Ngày nay, lượng người có nhu cầu học tiếng Nhật đa phần là các bạn trẻ. Học để hiểu nền văn hóa của đất nước đó. Học để có thể giao tiếp được như người bản xứ. Hoặc đơn giản hơn là học chỉ vì yêu thích mà thôi. Dù mục đích của bạn có là gì đi nữa thì đó cũng là một quyết định tích cực để bạn có thể chinh phục được một ngôn ngữ mới.

Trong tất cả các kỹ năng như: Nghe, nói, đọc, viết. Thì kỹ năng nghe là một phần rất quan trọng. Bởi vì nghe đúng thì bạn mới có thể phát âm đúng và nhớ được dạng chữ để viết. Bài viết này sẽ chia sẻ cho các bạn một số cách để luyện nghe tiếng Nhật hiệu quả nhé!

1. Học theo cụm từ – Cách luyện nghe tiếng Nhật hiệu quả

Học theo cụm từ
Học theo cụm từ

– Đây là một trong những cách được rất nhiều người khuyến cáo là nên sử dụng. Việc học theo cụm, giúp bạn ghi nhớ mặt chữ lâu hơn và tiết kiệm được khá nhiều thời gian.

– Để luyện nghe tiếng Nhật theo cách này, nên chọn những chủ đề mà bạn yêu thích. Việc chọn theo sở thích sẽ giúp bạn đi lâu dài với cách học này hơn.

– Trước khi luyện nghe, bạn nên đọc qua nội dung đoạn hội thoại đó và ghi chép lại những cụm từ vựng chưa biết. Sau đó mới bắt đầu luyện nghe. Những chỗ nào không nghe được, bạn nên lặp lại nhiều lần nhé.

Xem thêm: Phương pháp học tiếng Nhật hiệu quả từ A-Z

2. Cách luyện nghe tiếng Nhật mỗi ngày

Nghe tiếng Nhật mỗi ngày
Nghe tiếng Nhật mỗi ngày

Để luyện nghe tiếng Nhật mỗi ngày, bạn có thể tham khảo hai cách sau:

2.1. Thụ động

– Đây là cách luyện nghe tiếng Nhật không cần phải nỗ lực quá nhiều khi mới bắt đầu. Ở cấp độ này, bạn chỉ cần làm quen với âm thanh của ngôn ngữ mà thôi.

– Bạn chỉ cần nghe trong vô thức như: Khi đang làm việc, nghe nhạc, nghe trong quá trình tập thể dục,… Có thể không cần hiểu rõ những gì họ đang nói những bạn nên đảm bảo là nghe được âm thanh khi đang làm việc khác nhé.

2.2. Chủ động

– Với cách học này, bạn không được làm một việc nào khác ngoài việc luyện nghe tiếng Nhật và chú tâm đến những nội dung có trong đoạn thoại.

– Não bạn phải tập trung hoàn toàn với cách luyện nghe tiếng Nhật chủ động. Điều này giúp não làm việc hiệu quả hơn. Các cụm từ được đề cập đến trong đoạn thoại, ngữ điệu, nối từ,… Bạn cần phải chú ý thì mới có thể luyện nghe hiệu quả được.

3. Cách luyện nghe tiếng Nhật kết hợp với nói

Nghe tiếng Nhật kết hợp với nói
Nghe tiếng Nhật kết hợp với nói

– Một trong những cách luyện nghe tiếng Nhật hiệu quả đó chính là kết hợp với các giác quan khác trên cơ thể.

– Trước khi nghe, bạn nên đọc hiểu nội dung của đoạn phụ đề này. Những từ vựng nào không biết, hãy ghi chép ra để học lại cho dễ nhớ. Trong quá trình nghe, bạn nên bật thêm phụ đề của đoạn thoại để dễ dàng thực hiện.

– Bạn có thể đọc theo nội dung mà người ta đang nói để vừa luyện nghe vừa luyện ngữ điệu. Sau khi kết thúc quá trình, bạn nên tự tường thuật lại nội dung vừa nghe. Điều này sẽ giúp bạn hiểu được nội dung bạn vừa nghe và sẽ ghi nhớ lâu hơn khi tường thuật.

Xem thêm: 8 cách học giao tiếp tiếng Nhật hiệu quả

4. Luyện chép chính tả

Luyện chép chính tả
Luyện chép chính tả

– Để khả năng nghe của bạn đạt hiệu quả cao nhất thì cách luyện nghe tiếng Nhật hiệu quả nhất đó chính là nghe chép chính tả.

– Đầu tiên bạn nên nghe qua 3 lượt để não tập làm quen và tai tập nghe để nhận dạng từ ngữ trong đoạn văn. Bên cạnh đó, bạn nên chép lại những từ ngữ mà bạn đã nghe được. Sau đó bạn nghe thêm một lược với phần phụ đề để đối chiếu kết quả xem đúng được bao nhiêu nhé.

5. Luyện nghe tiếng Nhật qua app

Luyện nghe qua app
Luyện nghe qua app

Để việc học không bị quá áp lực và căng thẳng thì bạn có thể chọn một cách học nhẹ nhàng hơn. Đó chính là cách luyện nghe tiếng Nhật qua các ứng dụng thông minh.

– JListen: Đây là app luyện nghe phù hợp với mọi trình độ từ N5-N1. Các nội dung có trong app được thiết lập với mục đích giúp người dùng luyện nghe tiếng Nhật một cách hiệu quả nhất. Bên cạnh đó, bạn có thể luyện từ vựng, ngữ pháp, kanji và cả các dạng đề thi JLPT.

– Japan Radio: Với app này thì bạn có thể nghe được rất đa dạng. Chẳng hạn như là nghe bản tin radio trực tiếp, nghe nhạc, các chương trình trò chuyện hoặc là postcard. Ứng dụng có nhiều chủ đề đa dạng giúp các bạn cải thiện được kỹ năng nghe và nói rất hiệu quả. Những bạn có trình độ từ N3 trở lên thì app này thực sự rất cần thiết đấy.

– Poro: Với 750 đoạn hội thoại hàng ngày cùng với những chủ đề đa dạng trong đời sống. Cùng với đó còn có khoảng 600 từ vựng tiếng Nhật phổ biến. App Poro phù hợp với tất cả với những bạn mới bắt đầu cho đến những bạn có trình độ nâng cao.

Xem thêm: Cẩm nang học tiếng Nhật hiệu quả

6. Một số trang web luyện nghe tiếng Nhật hiệu quả

Trang web luyện nghe tiếng Nhật
Trang web luyện nghe tiếng Nhật

– Japanese Pod 101 Official: Đây là trang web dạy học tiếng Nhật chủ yếu là phần nghe và nói. Bên cạnh đó trang web này có rất nhiều postcard để các bạn có thể dễ dàng luyện tập và ghi nhớ những gì đã học. Ngoài ra, bạn có thể xem trên youtube với cách dạy tiếng Nhật có kèm theo hình ảnh và phụ đề sống động.

– FluentU: Với kho tàng là các video ngắn và các dạng bài tập thực hành. Các dạng video được sắp xếp phù hợp với mọi trình độ. Bạn có thể dễ dàng tập trung luyện nghe tiếng Nhật trong quá trình học mà không bị nặng về kiến thức hay mau chán.

– Cùng nhau học tiếng Nhật: Đây là trang web học tiếng Nhật miễn phí từ cơ bản cho đến sơ cấp. Các chủ đề đa dạng, bài học đơn giản kết hợp với màu sắc nổi bật. Đó là một trong những điều sẽ khiến bạn thích thú khi trải nghiệm trang web thú vị này đấy.

Ngoài những cách học trên, bạn có thể luyện nghe tiếng Nhật bằng một số phương pháp khác như: Xem phim hoạt hình Nhật Bản, phim song ngữ, youtube giải trí,… Để tăng khả năng luyện nghe nhé.

Trên đây là một số cách luyện nghe tiếng Nhật hiệu quả để các bạn cải thiện kỹ năng nghe. Hi vọng những điều chia sẻ trên sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình chinh phục ngôn ngữ Nhật Bản.

Cảm nghĩ của bạn về bài viết
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
Mã QR chia sẻ bài viết này
QR: Một số cách luyện nghe tiếng Nhật hiệu quả
Tìm thông tin du học Tìm khóa học Đăng ký tư vấn Liên hệ Zalo Liên hệ Messenger Tìm đường
Website TAMAGO sử dụng cookie hoặc các công nghệ tương tự, để nâng cao trải nghiệm của bạn và cung cấp các đề xuất được cá nhân hóa. Bằng cách tiếp tục sử dụng trang web, bạn đã đồng ý với các điều khoản của chúng tôi.