Nấu ăn ở Nhật sẽ tuyệt vời hơn nếu biết đến rượu Mirin

Nấu ăn ở Nhật sẽ thú vị hơn nếu được thêm 1 tí cồn vào phải không nào? Và rượu Mirin là loại gia vị thần dược trong nền ẩm thực Nhật Bản.

Nếu các bạn thực tập sinh hoặc du học sinh ở Nhật có sở thích tự nấu ăn. Hãy tham khảo ngay về loại gia vị đặc biệt này. Đây cũng là điểm độc đáo trong văn hóa ẩm thực của xứ Phù Tang. Mirin đem đến cho món ăn vị ngọt thanh riêng biệt và màu sắc bắt mắt. Vậy rượu Mirin là gì mà lại thần thánh đến thế? Cùng tìm hiểu ngay nào.

1. Rượu Mirin là gì?

– Là một loại rượu gạo như rượu Sake.

– Có hàm lượng cồn thấp và hàm lượng đường cao nên mang vị ngọt tự nhiên và thanh.

– Nguyên liệu chính tạo ra sốt Teriyaki.

Người Nhật xem rượu Mirin là gia vị luôn đứng đầu danh sách khi nấu ăn. Rượu Mirin nằm trong năm gia vị quan trọng trong ẩm thực Nhật Bản gồm: Nước tương, Miso, Sake, Dashi và Mirin.

2. Lịch sử và nguồn gốc của rượu Mirin

Vào thời Edo, Rượu Mirin từng là một xa xỉ phẩm chỉ dành cho giới quý tộc thượng lưu thưởng thức. Do thời đấy công nghệ sản xuất còn lạc hậu. Để ủ được rượu Minrin tốn khá nhiều thời gian công sức và không đủ tài nguyên. Lúc đấy, do Mirin có vị ngọt hơn Sake nên được ưa chuộng hơn hẳn. Và cho dù phụ nữ cũng có thể thưởng thức ngon lành.

Khi bước qua giai đoạn mới của nước Nhật thì Mirin trở thành một trong những gia vị điển hình của ẩm thực Nhật Bản. Do hiện nay quy trình sản xuất đã được hiện đại hóa và số lượng tạo ra ngày càng nhiều hơn.

3. Cách chế biến rượu Mirin

 

Nếu theo phương pháp truyền thống thì ủ được rượu Mirin phải mất ít nhất sáu tháng. Nhưng hiện nay, rất hiếm địa phương tại Nhật còn sản xuất rượu Mirin bằng cách truyền thống.

Cách hiện nay được nhiều người dùng để ủ rượu Mirin:

Hấp chín gạo nếp sau đó trộn men gạo vào gạo nếp đã được hấp chín. Dùng cồn hoặc rượu Nhật ủ thêm vào. Sau đó được thêm rượu Nhật Bản hoặc cồn dùng ủ rượu vào. Ủ trong 60 ngày, đây là thời gian nếp và gạo lên men chuyển hóa thành đường tạo nên vị ngọt của rượu.

Xưm thêm: Những địa điểm hấp dẫn không thể bỏ qua nếu du lịch Okinawa

4. Đặc điểm giúp Mirin trở thành gia vị cơ bản khi nấu ăn ở Nhật

Do được chế biến từ gạo nếp nên rượu Mirin có vị ngọt tự nhiên đặc trưng và hàm lượng cồn không quá cao. Rượu Mirin có thể khiến món ăn có mùi vị và đặc sắc hơn. Vì vậy người Nhật dần coi rượu Mirin như một gia vị không thể thiếu khi nấu ăn. Họ cũng sẽ không thay thế rượu Mirin bằng gia vị khác vì hương vị món ăn sẽ không còn trọn vẹn bằng.

5. Nên nấu món ăn như thế nào ở Nhật cùng rượu Mirin?

Đầu tiên thì Mirin là thành phần chính được dùng để tạo nên sốt Teriyaki. Khi pha các loại sốt, nước chấm khác như dầu mè, giấm hay nước tương thì kết hợp cùng rượu Mirin giúp nước sốt trở nên đậm đà và ngon ngọt hơn.

Các món súp miso và các loại nước dùng, mì, ramen dùng Mirin để giúp tăng hương vị. Mirin còn giúp các món ăn chiên xào có thêm vị ngọt tự nhiên và bóng bẩy bắt mắt hơn. Với công dụng khử mùi tanh của mình thì Mirin được các đầu bếp sử dụng nhiều trong các món cá và hải sản.

Nói chung, các món ăn nào cần đến một vị ngọt thanh, nhẹ nhàng chứ không quá ngọt như đường hoặc bột ngọt của Việt Nam. Thì Mirin là gia vị hàng đầu đáp ứng được những nhu cầu đấy, Nhưng bạn chỉ nên sử dụng một lượng vừa phải Mirin khi chế biến hoặc tẩm ướp, vì nếu quá nhiều thì hương vị của Mirin sẽ làm lấn át đi mùi vị của các nguyên liệu khác.

Xưm thêm: Những món ăn nổi tiếng ở Tokyo nhất định phải thử

6. Tổng quan về cảng Kobe

Có ba loại rượu Mirin mang nồng độ cồn khác nhau:

  • Hon mirin

Hon mirin được sản xuất theo những công đoạn truyền thống bởi quá trình ủ cho gạo và nước lên men trong 40-60 ngày. Đây là loại rượu có nồng độ cồn khoảng 14%.

  • Shio mirin

Shio mirin chứa các chất cồn và 1,5% muối để tránh thuế đồ uống có cồn, nồng độ cồn thấp nhất.

  • Shin mirin

Loại này có độ ngọt giống Hon mirin, nồng độ cồn thấp hơn 1%.

7. Tại sao ở Nhật người ta dùng rượu Mirin để nấu ăn?

Rượu Mirin rất được các đầu bếp chuyên nghiệp yêu thích. Vì Minrin làm tăng vị ngọt của món ăn một cách tự nhiên và hiệu quả. Màu sắc món ăn cũng bắt mắt và thơm ngon hơn. Giúp cho thức ăn không bị nát khi nấu và trở nên săn chắc. Trong lúc cồn bay hơi, có thể khử đi mùi tanh cùa những thực phẩm như thịt, cá. Giúp cho món ăn đậm đà và các gia vị sẽ hòa quyện vào nhau hơn.

Ai cùng biết đến nền ẩm thực Nhật Bản vô cùng đa dạng, phong phú từ nguyên liệu cho đến hương vị và cách trình bày. Nhật Bản luôn có những gia vị đặc trưng mà chỉ có ở quốc gia đó mới có và tạo nên các món ăn độc lạ hơn bao giờ hết. Hy vọng qua bài viết đây, bạn đã hiểu rõ hơn về rượu Mirin nói riêng và cách chế biến món ăn tại Nhật nói chung. Nếu có dịp bạn hãy ghé thăm xử sở hoa anh đào và thưởng thức những tinh hoa ẩm thực tại đây. Chắc chắn chúng sẽ không khiến bạn thất vọng.

Cảm nghĩ của bạn về bài viết
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
Mã QR chia sẻ bài viết này
QR: Nấu ăn ở Nhật sẽ tuyệt vời hơn nếu biết đến rượu Mirin
Tìm thông tin du học Tìm khóa học Đăng ký tư vấn Liên hệ Zalo Liên hệ Messenger Tìm đường
Website TAMAGO sử dụng cookie hoặc các công nghệ tương tự, để nâng cao trải nghiệm của bạn và cung cấp các đề xuất được cá nhân hóa. Bằng cách tiếp tục sử dụng trang web, bạn đã đồng ý với các điều khoản của chúng tôi.