Tiếng Nhật và những điều cần biết

Tiếng Nhật – một trong những ngôn ngữ phức tạp nhất. Chữ viết của người Nhật được tạo nên từ việc biến thể chữ tượng hình của Trung Quốc. Hiện nay, bên cạnh những ngôn ngữ thông dụng như tiếng Anh thì tiếng Nhật cũng ngày càng phổ biến. Hằng năm có rất nhiều lao động xuất khẩu sang Nhật Bản. Vì vậy nhu cầu tìm hiểu, học hỏi về ngôn ngữ này ngày càng tăng. Bài viết sau đây sẽ giúp các bạn hiểu hơn về những nét cơ bản của tiếng Nhật.

1. Tiếng Nhật và mức độ thông dụng

1.1. Tiếng Nhật bắt nguồn từ đâu?

– Tiếng Nhật hay Nhật ngữ là ngôn ngữ được người Nhật sử dụng chính thức. Chữ viết này có nguồn gốc từ tiếng Hán và được du nhập vào quốc gia này trước công nguyên.

– Một thời gian sau, chữ Kana ra đời. Loại chữ này biến đổi một số quy tắc của tiếng Hán và tạo nên chữ viết riêng của người Nhật.

Bộ chữ cái Hiragana - bộ chữ gốc của người Nhật
Bộ chữ cái Hiragana – bộ chữ gốc của người Nhật

– Đến cuối thế kỷ IX, tiếp theo kana là Hiragana ra đời, phát triển dựa trên chữ Kana. Song song với đó chữ Katakana cũng ra đời. Lúc này chữ viết của người Nhật đã khác biệt và trở thành chữ viết riêng của họ, được sử dụng đến ngày hôm nay.

Xem thêm: Du học Nhật bằng tiếng Anh có khả thi hay không?

1.2. Mức độ thông dụng

– Không tính người Nhật, hiện nay có hơn 2 triệu người nước ngoài trên thế giới đang sử dụng. Trong đó du học sinh và lao động Việt Nam tại Nhật chiếm khoảng 30.000 người.

– Hiện nay Nhật Bản có nền giáo dục thuộc Top đầu trên thế giới. Điều này đã thu hút đông đảo các du học sinh quốc tế. Vì vậy học tiếng Nhật trở nên cần thiết với các bạn ấy và góp phần đưa tiếng Nhật ngày càng phổ biến, gần gũi với mọi người.

– Bên cạnh đó số người lao động xuất khẩu sang nước phát triển như Nhật ngày càng tăng. Để làm việc thì yêu cầu về ngôn ngữ là rất cần thiết. Do đó dễ thấy rằng mức độ phủ của tiếng Nhật đã rộng rãi, phổ biến hơn.

2. Đặc điểm của tiếng Nhật

2.1. Chữ viết

– Chữ viết người Nhật có cách viết phức tạp và khó nhất thuộc hàng đầu thế giới. Chính vì vậy đã gây ra không ít khó khăn cho các bạn muốn theo đuổi ngôn ngữ này.

– Hiện nay người Nhật sử dụng 3 loại chữ viết gồm: Hiragana, Katakana và Kanji.

 • Hiragana còn gọi là bảng chữ mềm, là dạng ký tự truyền thống, được phát triển từ chữ Hán, dung để biểu diễn cách phát âm của người Nhật. Bộ chữ này bao gồm 46 chữ cái. Khi mới hình thành, nó chỉ phổ biến ở nữ giới và những người không có địa vị. Cho đến sau này, Hiragana mới được công nhận và trở thành một trong 3 chữ viết chính thức trong tiếng Nhật.
 • Katakana còn được gọi là chữ cứng, phát triển từ chữ Hán được dùng để biểu diễn cách phát âm của người Nhật. Ngày nay, Katakana được dùng để phiên âm các từ mượn từ tiếng nước ngoài. Ngoài ra chữ Katakana còn được dùng để viết tên quốc gia, địa danh,…
 • Kanji là loại chữ tượng hình mượn từ chữ Hán. Ban đầu những chữ này được đọc theo tiếng Hán. Sau này mới được sử dụng theo ngữ pháp của tiếng Nhật. Bảng chữ Kanji khi viết sẽ không tuân theo quy tắc nhất định. Mỗi một chữ Kanji đều có cách viết khác nhau. Vì vậy đây được xem là bảng chữ khó nhất của người Nhật.

– Ngoài 3 bộ chữ trên, tiếng Nhật còn một loại thứ 4 là Romaji, dùng chữ Latinh để phiên âm cách đọc tiếng Nhật, dành cho những người nước ngoài mới học tiếng và chưa thể đọc được các ký tự trong 3 bộ trên.

2.2. Ngữ âm

– Tiếng Nhật có 120 dạng âm tiết khác nhau, mỗi âm tiết được thể hiện bằng chữ Kana. Và có tổng cộng 5 nguyên âm: /a, I, u ,e, o/, 12 phụ âm: /k, s, t, g, z, d, n, m, h, b, p, r/ và một số âm tiết mượn từ nước ngoài. Muốn một chữ có nghĩa thì phải kết hợp ít nhất 2 âm tiết lại với nhau.

– Trong tiếng Nhật, trọng âm cũng là một phần rất quan trọng. Trọng âm được thể hiện bằng độ cao khi phát âm và nhờ đó mới phân biệt được nhiều từ đồng âm khác nghĩa.

2.3. Từ vựng

– Vốn từ vựng của tiếng Nhật vô cùng đa dạng và phong phú, khác hẳn với ngôn ngữ các nước. Ví dụ tiếng Pháp, nếu biết được khoảng 1000 từ thì khi hội thoại có thể hiểu được 83,5%. Nhưng đối với tiếng Nhật, nếu biết 1000 từ thì chỉ hiểu được 60% trong đoạn hội thoại.

– Vốn từ vựng của người Nhật được chia thành nhiều lớp khác nhau. Lớp từ gốc Hán mượn của Trung Quốc; lớp từ gốc Nhật mượn của ngôn ngữ khác ngoài Trung quốc; lớp từ ngoại lai.

– Muốn học tốt từ vựng tiếng Nhật cần 1 quá trình khá dài và ý chí, nổ lực rất nhiều.

2.4. Ngữ pháp

– Ngữ pháp tiếng Nhật có trật tự hoàn toàn ngược lại với các ngôn ngữ khác. Vị ngữ thường đứng ở vị trí cuối câu là một nguyên tắc bất dịch. Gần như ngữ pháp tiếng Nhật đều sử dụng trợ từ và trợ động từ, không phải bằng trật tự từ trong câu như tiếng Việt.

– Trong hội thoại, các ngôi nhân xưng và chủ ngữ thường được lược bỏ vì dạng thức của động từ trong câu có thể biết được người được nhắc đến là ai và vị thế của họ.

2.5. Kính ngữ

– Kính ngữ là các biểu hiện hay các dạng thức ngôn ngữ mà người nói (hoặc người viết) lựa chọn cho phù hợp với tình huống để biểu thị ý kính trọng đối với đối phương.

– Trong tiếng Nhật kính ngữ cũng một vị trí quan trọng và được biểu thị qua từ vựng, ngữ pháp. Để biểu hiện ngôi thứ nhất có 31 từ biểu thị, ngôi thứ 2 có 48 từ.

– Cần hiểu rõ chuẩn mực của người Nhật để có thể sử dụng kính ngữ một cách chính xác nhất.

3. Cách học tiếng Nhật

–  Xác định mục tiêu:

 • Khi xác định được mục tiêu rõ ràng, chúng ta sẽ nổ lực và nhanh về đích hơn.
 • Chia lộ trình học và có thời gian nhất định.
 • Tập trung cao độ và ý chí quyết tâm, cần có 1 quá trình dài để thành thạo tiếng Nhật

– Tài liệu:

 • Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại sách Nhật ngữ khác nhau. Tùy theo lộ trình và mục đích của bạn mà chọn loại sách phù hợp.
 • Nhưng các bạn hãy nhớ rằng không quan trọng là sách gì mà là bạn học được gì từ cuốn sách đó.

– Rèn luyện kỹ năng:

 • Dù bạn học ngôn ngữ nào thì cũng cần các kỹ năng khác nhau: nghe, nói, đọc, viết.
 • Bạn có thể trau dồi các kỹ năng đó bằng cách xem phim, nghe nhạc hay đọc truyện tranh,…bằng tiếng Nhật.
 • Ngoài ra bạn cần tập viết thật nhiều, mọi cố gắng không bao giờ là dư cả.

Xem thêm: Cẩm nang học tiếng Nhật hiệu quả

4. Tiếng Nhật hiện nay ở Việt Nam

– Hiện nay nhu cầu học tiếng Nhật ở Việt Nam ngày càng tăng cao. Ngày càng có nhiều du học sinh và xuất khẩu lao động sang Nhật. Bên cạnh đó các công ty Nhật thành lập ở Việt Nam cũng khá nhiều. Chính vì vậy tiếng Nhật ngày càng phổ biến, không còn xa lạ ở Việt Nam nữa.

Học viên tiếng Nhật tại trung tâm TAMAGO
Học viên tiếng Nhật tại trung tâm TAMAGO

– Tiếng Nhật đã được giảng dạy phổ biến ở các trung tâm ngoại ngữ ở Việt Nam. Đối với học sinh THPT, các em có thể chọn Tiếng Nhật làm môn thi ngoại ngữ thay thế môn Tiếng Anh trong kỳ thi THPT Quốc gia. Ngoài ra, Tiếng Nhật còn được giảng dạy ở các trường Đại học tại Việt Nam như Đại học Ngoại ngữ, Đại học Ngoại thương, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn,…

Trên đây là các thông tin rất hữu ích đối với các bạn đang có đam mê học hỏi tiếng Nhật. Xã hội ngày càng phát triển, việc trau dồi ngoại ngữ là rất cần thiết. Muốn học tốt một ngôn ngữ bất kỳ bạn cần nổ lực rất nhiều và đầu tư thật nhiều. Tất cả mọi cố gắng đều sẽ được đền đáp. Chúc các bạn thành công.

Cảm nghĩ của bạn về bài viết
+1
0
+1
1
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
Mã QR chia sẻ bài viết này
QR: Tiếng Nhật và những điều cần biết
Tìm thông tin du học Tìm khóa học Đăng ký tư vấn Liên hệ Zalo Liên hệ Messenger Tìm đường
Website TAMAGO sử dụng cookie hoặc các công nghệ tương tự, để nâng cao trải nghiệm của bạn và cung cấp các đề xuất được cá nhân hóa. Bằng cách tiếp tục sử dụng trang web, bạn đã đồng ý với các điều khoản của chúng tôi.