Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản 2024 gồm những hình thức nào? Có nên đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản không?

Để cải thiện kinh tế và thu nhập cá nhân, nhiều người đã lựa chọn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Với mức lương cao và môi trường sống văn minh hiện đại, đơn hàng xklđ Nhật Bản ngày càng thu hút nhiều sự quan tâm và lựa chọn. Tuy nhiên, quá trình sang Nhật làm việc đòi hỏi phải điều chỉnh và chuẩn bị một cách cẩn thận. Hãy cùng TAMAGO tìm hiểu những thông tin mới nhất về chương trình này để có thể đưa ra quyết định tốt nhất cho bản thân.

1. Tình hình xuất khẩu lao động Nhật Bản 2024

Tình hình xuất khẩu lao động Nhật Bản 2024
Tình hình xuất khẩu lao động Nhật Bản 2024

Mặc dù gặp khó khăn vì dịch Covid, Nhật Bản vẫn là điểm đến hấp dẫn thu hút một lượng lớn lao động trẻ đăng ký tham gia. Với mức lương cao và cơ hội học hỏi kinh nghiệm làm việc, Nhật Bản vẫn là một trong những điểm đến được nhiều lao động kỳ vọng.

Chính phủ Nhật Bản đã đưa ra nhiều chính sách thu hút lao động nước ngoài đến làm việc, bao gồm:

1.1. Mở cửa thị trường lao động

Nhật Bản đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt nhân lực nghiêm trọng, do đó, chính phủ đã nới lỏng quy định về tiếp nhận lao động nước ngoài. Visa kỹ năng đặc định là một ví dụ điển hình.

1.2. Kéo dài thời gian cho chương trình thực tập sinh

Thực tập sinh sau khi kết thúc hợp đồng có thể quay trở lại làm việc tại Nhật Bản, và thời gian làm việc cũng được gia hạn lâu dài theo chương trình visa kỹ năng đặc định mới.

1.3. Tăng số lượng lao động

Dự kiến trong năm 2024, số lượng lao động đi Nhật làm việc sẽ tiếp tục tăng lên. Các ngành nghề tuyển dụng cũng sẽ đa dạng hơn, và mức thu nhập trung bình cũng sẽ tăng lên đáng kể.

Xem thêm: Chi phí đi xuất khẩu Nhật Bản 3 năm là bao nhiêu? Những lưu ý về chi phí khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản?

2. Có nên đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản không?

Khi nói đến việc xuất khẩu lao động, không thể không nhắc đến Nhật Bản – đất nước thu hút một lượng lớn lao động Việt Nam. Trong năm 2021, số lượng lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài là 152.530, trong đó có 82.703 người đi Nhật Bản, chiếm đến 1/2 thị trường lao động. Nhìn vào con số ấn tượng này, câu hỏi liệu nên đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản không là điều mà nhiều người quan tâm.

Nhật Bản, một quốc đảo nằm ở khu vực Đông Á, được bao bọc bởi biển Thái Bình Dương và giáp biên giới với nhiều quốc gia lớn khác như Nga, Hàn Quốc, và Trung Quốc. Với hơn 6.852 đảo, Nhật Bản là quần đảo núi lửa lớn nhất thế giới, với các hòn đảo chính là Honshu, Hokkaido, Kyushu, và Shikoku.

Có nên đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản không?
Có nên đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản không?

Các thành phố lớn của Nhật Bản bao gồm Tokyo (thủ đô), Osaka, Kyoto, Hiroshima, Fukuoka, Sapporo, Naha, Nagoya, Yokohama, và Nikko. Ngoài ra, người ta còn biết đến núi Phú Sĩ cao nhất Nhật Bản, với độ cao lên tới 3.776m, là điểm du lịch nổi tiếng của đất nước này.

Về mặt văn hóa, Nhật Bản có khí hậu ôn đới với bốn mùa xuân, hạ, thu, đông. Ngôn ngữ chính thức là tiếng Nhật, và đơn vị tiền tệ là Yên Nhật. Với dân số hơn 127 triệu người và nền kinh tế mạnh mẽ, Nhật Bản đứng thứ ba trên thế giới.

Sau khi kết thúc thời gian làm việc tại Nhật, người lao động không chỉ tích luỹ được một khoản tiền lớn mà còn có cơ hội nâng cao trình độ tiếng Nhật và kỹ năng làm việc. Điều này mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp mới khi trở về nước. Ngoài ra, người lao động còn có thể nhận lại tiền thuế thu nhập trong thời gian làm việc tại Nhật, với khoản thu nhập ước đạt từ 80 đến 100 triệu đồng.

3. Các cách đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Các cách đi xuất khẩu lao động Nhật Bản
Các cách đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Khi bạn quyết định đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, có ba hình thức chính bạn có thể lựa chọn:

3.1 Thực tập sinh đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Thực tập sinh Nhật Bản là hình thức mà nhiều người lao động lựa chọn để tích luỹ kiến thức và kỹ năng làm việc. Thông thường, thực tập sinh là những lao động phổ thông, không yêu cầu bằng cấp hoặc kinh nghiệm, chủ yếu là để kiếm tiền và nâng cao tay nghề.

Thời hạn của chương trình này thường là 3 năm, trong đó lao động sẽ học nghề trong năm đầu và thực hành làm việc trong hai năm tiếp theo. Sau khi kết thúc hợp đồng, thực tập sinh có thể quay về nước và sau đó quay trở lại Nhật làm việc. Mức lương ban đầu cho thực tập sinh là khoảng 80.000 Yên/tháng (tương đương 800-1000 USD), sau đó tăng lên khi họ trở thành lao động thực thụ.

3.2 Đi Nhật theo diện kỹ sư

Nếu bạn có bằng kỹ sư hoặc trình độ chuyên môn cao, bạn có thể đăng ký đi xuất khẩu lao động Nhật dưới dạng kỹ sư hoặc kỹ thuật viên. Hợp đồng lao động cho dạng này thường kéo dài lâu hơn và có nhiều chế độ đãi ngộ tốt. Mức lương cho các kỹ sư thường rất cao, trung bình từ 200.000 Yên/tháng.

3.3 Visa kỹ năng đặc định

Nhật Bản đã tiếp nhận lao động người nước ngoài theo loại hình visa mới – Visa kỹ năng đặc định.

3.4 Bảo lãnh sang Nhật làm việc

Hình thức này yêu cầu có người thân tại Nhật và được bảo lãnh theo dạng visa người thân. Một số trường hợp khác như kết hôn với người Nhật, có visa vĩnh trú, hay làm con nuôi người Nhật cũng có thể được xem xét. Tuy nhiên, mỗi trường hợp sẽ có yêu cầu và thủ tục khác nhau.

Xem thêm: 14 ngành nghề Tokutei Gino (kỹ năng đặc định) Nhật Bản gồm những ngành nào?

4. Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản cần những gì?

Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản cần những gì?
Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản cần những gì?

Nếu bạn quan tâm đến việc đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản, dưới đây là những yêu cầu cơ bản mà bạn cần phải đáp ứng:

4.1 Điều kiện về độ tuổi và ngoại hình để đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Thông thường, độ tuổi phổ biến cho lao động đi Nhật là từ 18 đến 30 tuổi. Tuy nhiên, có những yêu cầu đặc biệt về độ tuổi và ngoại hình mà bạn cần phải xem xét trước khi quyết định.

4.2 Yêu cầu về sức khỏe khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Bạn cần phải khám sức khỏe tại các bệnh viện đạt tiêu chuẩn để đảm bảo rằng bạn đáp ứng được yêu cầu về sức khỏe của Nhật Bản. Thông thường, các lao động không được phép có các vấn đề về sức khỏe như bệnh truyền nhiễm, viêm gan B, dị tật,…

4.3 Điều kiện về bằng cấp và kinh nghiệm

Trình độ và bằng cấp không thường được yêu cầu, tuy nhiên, bạn cần có khả năng học tiếng Nhật. Đối với một số đơn hàng cụ thể, yêu cầu về kinh nghiệm và tay nghề có thể áp dụng, nhưng không phổ biến.

5. Chi phí xuất khẩu lao động Nhật Bản 2024 bao nhiêu?

Khi bạn quyết định đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, bạn cần phải tính đến chi phí đi kèm. Các khoản chi phí bao gồm:

 • Chi phí khám sức khỏe
 • Chi phí học tiếng Nhật
 • Chi phí ăn ở tại Việt Nam
 • Chi phí hồ sơ, visa, vé máy bay,…

Các công ty xuất khẩu lao động có thể có mức phí khác nhau, và bạn nên tìm hiểu kỹ trước khi quyết định. Trung bình, chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản có thể dao động từ 80 đến 150 triệu đồng.

Nhớ rằng, bạn cũng cần tính toán chi phí sinh hoạt tại Nhật để có kế hoạch chi tiêu hợp lý khi làm việc tại đất nước này.

6. Mức lương và quyền lợi

6.1 Mức lương

Mức lương cho lao động đi xuất khẩu lao động Nhật Bản dao động khoảng từ 140.000 đến 160.000 Yên/tháng, tương đương với khoảng 30.000.000 đến 35.000.000 đồng/tháng. Tuy nhiên, tại một số đơn vị như TAMAGO, mức lương có thể vượt qua con số 160.000 Yên/tháng. Các đơn hàng tại TAMAGO thường cung cấp mức lương từ 33 triệu đến 50 triệu đồng, chưa kể tiền làm thêm và tăng ca.

6.2 Quyền Lợi khi đi xuất khẩu lao động Nhật

Ngoài mức lương cơ bản, người lao động còn được hưởng các quyền lợi khác theo quy định của pháp luật Nhật Bản, bao gồm:

 • Lương làm thêm và tiền tăng ca.
 • Ngày nghỉ lễ, nghỉ phép, nghỉ có lương trong các ngày lễ, Tết.
 • Được đóng các loại bảo hiểm theo quy định.
 • Hoàn lại tiền bảo hiểm và thuế (tiền Nenkin) sau khi kết thúc thời gian làm việc tại Nhật.

Sau 3 năm làm việc ở Nhật, người lao động sẽ có nhiều cơ hội nghề nghiệp và thu nhập cao hơn. Rất nhiều lao động đã có thể tích luỹ được số tiền lên đến cả tỉ đồng sau thời gian làm việc ở đây.

Xem thêm: Chi phí và mức lương đi XKLĐ Nhật Bản 2024 bao nhiêu? Điều kiện đi XKLĐ Nhật Bản như thế nào?

7. Lựa chọn đơn hàng đi xuất khẩu lao động Nhật

Khi lựa chọn đơn hàng đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, bạn cần xem xét các yếu tố sau:

 • Chi phí thấp và lương cao.
 • Công việc nhẹ nhàng và đơn giản.
 • Phù hợp với ngành nghề và nơi làm việc của bạn.

Trên thị trường, có nhiều đơn hàng đa dạng như đơn hàng thực phẩm, cơm hộp, xây dựng, gia công cơ khí, lái máy xây dựng Nhật Bản.

8. Quá trình thi tuyển đi xuất khẩu lao động Nhật

Quá trình thi tuyển xuất khẩu lao động Nhật Bản thường bao gồm các bước sau:

 • Test IQ và làm bài kiểm tra tính toán.
 • Kiểm tra thân thể, thể lực (nếu có).
 • Phỏng vấn trực tiếp với đại diện xí nghiệp, nghiệp đoàn Nhật Bản.
 • Thi tay nghề (nếu có).

Phần phỏng vấn trực tiếp với đại diện Nhật Bản là yếu tố quyết định bạn có trúng tuyển hay không.

9. Thời gian làm việc

Có các đơn hàng có hợp đồng làm việc 3 năm, cũng như đơn hàng chỉ 1 năm. Đối với đơn hàng 1 năm, chi phí đi thấp hơn, phù hợp với những người không muốn xa nhà quá lâu. Tuy nhiên, cần cân nhắc kỹ trước khi chọn đơn hàng này vì sau khi tham gia, bạn sẽ khó có cơ hội quay lại Nhật lần 2.

Trong bối cảnh nhu cầu lao động xuất khẩu tăng cao, việc đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản không chỉ mang lại cơ hội thu nhập cao mà còn mở ra những cánh cửa mới cho sự phát triển cá nhân và nghề nghiệp. Với mức lương hấp dẫn, quyền lợi đầy đủ và đa dạng các đơn hàng, điều này hứa hẹn sẽ là một hành trình đáng giá đối với những ai quyết định tham gia. Tuy nhiên, việc lựa chọn đúng đơn hàng và chuẩn bị kỹ càng trước khi thi tuyển là điều quan trọng để đạt được thành công trong chặng đường này.

Cảm nghĩ của bạn về bài viết
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
Mã QR chia sẻ bài viết này
QR: Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản 2024 gồm những hình thức nào? Có nên đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản không?
Tìm thông tin du học Tìm khóa học Đăng ký tư vấn Liên hệ Zalo Liên hệ Messenger Tìm đường
Website TAMAGO sử dụng cookie hoặc các công nghệ tương tự, để nâng cao trải nghiệm của bạn và cung cấp các đề xuất được cá nhân hóa. Bằng cách tiếp tục sử dụng trang web, bạn đã đồng ý với các điều khoản của chúng tôi.