Cách học tiếng Nhật sơ cấp N5 cho người mới bắt đầu

Nhật ngữ là môn ngoại ngữ được rất nhiều người lựa chọn. Muốn chinh phục ngôn ngữ này bạn phải học tiếng Nhật từ trình độ sơ cấp căn bản. Bạn muốn học Nhật ngữ? Muốn được giao tiếp tiếng Nhật như người bản xứ?

Để có thể thực hiện những ước muốn đó, bạn phải học tiếng Nhật ở những bước căn bản mà cụ thể hơn là trình độ dành cho sơ cấp. Bài viết này sẽ tổng hợp cho các bạn các cách học tiếng Nhật sơ cấp dành cho những bạn mới bắt đầu tiếp xúc với Nhật ngữ.

1. Học tiếng Nhật sơ cấp

Học bảng chữ cái
Học bảng chữ cái

– Trước khi học bất kỳ một ngôn ngữ nào đó, điều đầu tiên bạn sẽ tiếp xúc đó chính là bảng chữ cái. Nhật ngữ có ba bảng chữ, đó là: Hiragana, Katakana và Kanji. Hai bảng chữ đầu tiên bạn sẽ phải học thật kỹ và nhuần nhuyễn. Vì các bảng chữ này sẽ được sử dụng thường xuyên. Khi đã thành thạo rồi bạn sẽ học đến bảng chữ Kanji. Đây là bảng chữ khó nhất trong các bảng chữ cái.

– Hiragana và katakana, mỗi bảng sẽ có 46 chữ. Học các bảng chữ bạn phải phát âm đúng nhất có thể và luyện tập thường xuyên. Nếu phát âm không chuẩn sẽ ảnh hưởng rất nhiều về cách phát âm các từ ngữ khác trong quá trình sử dụng.

Xem thêm: Cách học bảng chữ cái tiếng Nhật nhanh nhất

2. Các bước tự học tiếng Nhật sơ cấp

Các bước tự học tiếng Nhật sơ cấp
Các bước tự học tiếng Nhật sơ cấp

2.1. Tập làm quen với bảng chữ cái

– Thường thì sẽ mất từ 1-2 tuần để có thể học thuộc 2 bảng chữ cơ bản. Tiếp đến sẽ là Kanji. Kanji sẽ khó hơn khá nhiều lần và bạn phải dành nhiều thời gian hơn để học thuộc bộ chữ này.

– Để có thể ghi nhớ tốt các bảng chữ này, bạn nên dành thời gian tập viết thật nhiều về các chữ cái. Một cách bổ trợ hiệu quả ngoài cách viết nhiều đó là hãy nghĩ trong đầu và đọc to lên. Điều đó có thể  giúp bạn nhận thức được là bạn đang học chữ nào. Ngoài ra, khi viết kết hợp với đọc, bạn sẽ tỉnh táo hơn và ít buồn ngủ hơn.

2.2. Thực hành thường xuyên

– Một điều rất quan trọng khi học bất kể điều gì đó là bạn phải ôn tập thường xuyên và phải có sự lặp đi lặp lại nhiều lần.

– Có thể lần đầu học bạn sẽ khó ghi nhớ vì đó là những kiến thức mới. Nhưng nếu bạn ôn lại đều đặn mỗi ngày và học thêm các từ mới, chắc chắn bạn sẽ rất thuộc và nhớ được rất lâu.

2.3. Kiểm tra

– Để biết bản thân nhớ đến đâu, học được bao nhiêu từ trong bảng chữ cái. Bạn hãy kiểm tra bằng cách ngồi tự viết lại tất cả các bảng chữ mà bạn đã học và cả cách phát âm. Để biết trình độ của mình đang ở mức nào bạn nên quay video lại để tiện theo dõi. Sau đó hãy kiểm tra thêm vài lần để chắc chắn là bản thân đã nhớ hết. Nếu bạn có tình trạng nhớ nhớ, quên quên. Hãy học lại cho thật kỹ vì nếu không nhớ rõ, bạn sẽ rất khó để học các từ vựng.

– Đối với Kanji thì ngoài cách viết và học như Hiragana và katakana. Bạn hãy học kanji thông qua các bộ thủ tiếng Nhật. Các bộ thủ sẽ giúp bạn dễ ghi nhớ hơn đồng thời cũng hiệu quả hơn. Đừng quên kiểm tra lại để chắc chắn là bản thân đã học thuộc.

3. Phương pháp ghi nhớ N5

Phương pháp ghi nhớ N5
Phương pháp ghi nhớ N5

Khi học tiếng Nhật sơ cấp ở trình độ N5, bạn sẽ học chủ yếu về các bảng chữ cái, cách phát âm và từ vựng. Bên cạnh đó sẽ có một số dạng ngữ pháp để bạn thực hành trong N5.

3.1. Học qua Flashcard

– Đây là cách học được rất nhiều người ứng dụng và được rất nhiều giảng viên khuyến khích học tập. Không những gợi nhớ lại các từ vựng mà bạn đã quên hoặc khó nhớ mà flashcard giống như một trò chơi để bạn thực hiện thử thách đoán từ.

– Nên sử dụng những bộ flashcard có in chữ cả hai mặt để thuận tiện học từ hơn. Không nên chọn những bộ chỉ có một mặt in hoặc không in mặt nào. Như vậy sẽ gây khó khăn trong quá trình học. Dễ dẫn đến tình trạng mau chán và không thích thú học nữa.

3.2. Tự học nghe nói

– Hiện nay, có rất nhiều cách để bạn có thể học tiếng Nhật sơ cấp hiệu quả. Nếu bạn là một người thích học nghe nhìn và nhại lại theo người khác. Bạn có thể học qua postcard hoặc là xem video về cách học nhật ngữ.

– Ngoài ra bạn có thể tham khảo các trang web hay các ứng dụng như: NHK world-Japan, mochi mochi,… Đây là những trang web có hình ảnh bắt mắt, thao tác dễ sử dụng và bạn sẽ có thiện cảm xen lẫn thích thú ngay từ lần đầu tiên sử dụng. Tự học nghe nói, bạn sẽ quen dần với cách phát âm của người Nhật. Đó sẽ là nền tảng để những từ vựng phát âm sau này của bạn có âm điệu và chuẩn Nhật hơn.

3.3. Viết nhật ký

– Từ vựng và ngữ pháp ở lớp sơ cấp sẽ không quá khó. Bạn chỉ cần chú ý từ vựng và học những ngữ pháp căn bản. Để tăng tình hiệu quả bạn nên chọn những từ vựng mà bạn đã học. Sau đó viết thành các đoạn văn ngắn có sử dụng các dạng ngữ pháp cơ bản trong câu. Vừa luyện ngữ pháp vừa ôn tập từ vựng, bạn sẽ ghi nhớ lâu hơn.

– Không nên viết những đoạn văn dài vì rất dễ chán nản, không nhớ ngữ pháp và bạn sẽ bỏ cuộc ngay. Những bước đầu tiên bạn nên tạo thành quả ngay sau khi đã học bằng những đoạn văn hoàn chỉnh. Sau khi đã thành thạo, bạn hãy tập viết dài hơn để rèn luyện ngữ pháp.

Xem thêm: Tiếng Nhật và những điều cần biết

4. Giáo trình học tiếng Nhật sơ cấp

Cẩm nang học tiếng Nhật hiệu quả
Sách học tiếng Nhật sơ cấp cho người mới bắt đầu

– Giáo trình để học tiếng Nhật có khá nhiều loại. Tuy nhiên với các bạn ở trình độ sơ cấp thì nên chọn giáo trình Minna no Nihongo. Đây là giáo trình rất phổ biến và được rất nhiều người khuyên chọn. Ngữ pháp, từ vựng và các mẫu câu, bài tập được tổng hợp trong sách khá dễ hiểu và đây là quyển sách rất phù hợp cho những bạn mới bắt đầu.

–  Ngoài ra, bạn nên sử dụng thêm một cuốn sách Kanji look and learn để nắm rõ các quy tắc cũng như cách học Hán tự. Đây là quyển sách bạn không nên bỏ qua khi học Kanji.

Giáo trình học tiếng Nhật sơ cấp
Học thật vững kiến thức để chinh phục N5

Bài viết này đã tổng hợp và hướng dẫn chi tiết về cách học tiếng Nhật sơ cấp N5 cho người mới bắt đầu. Hãy ôn tập thật kỹ, học thật vững kiến thức để những bước đi về sau bạn sẽ đỡ khó khăn hơn. Chúc các bạn học tốt và chinh phục được tiếng Nhật sơ cấp N5.

Cảm nghĩ của bạn về bài viết
+1
2
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
Mã QR chia sẻ bài viết này
QR: Cách học tiếng Nhật sơ cấp N5 cho người mới bắt đầu
Tìm thông tin du học Tìm khóa học Đăng ký tư vấn Liên hệ Zalo Liên hệ Messenger Tìm đường
Website TAMAGO sử dụng cookie hoặc các công nghệ tương tự, để nâng cao trải nghiệm của bạn và cung cấp các đề xuất được cá nhân hóa. Bằng cách tiếp tục sử dụng trang web, bạn đã đồng ý với các điều khoản của chúng tôi.