Nhà hát kịch Kabuki – Nơi nghệ thuật trường tồn với thời gian

Nghệ thuật truyền thống của Xứ Phù Tang rất phong phú, đặc biệt là các nhà hát kịch Kabuki. Nét đặc trưng của nền nghệ thuật Nhật Bản. Nhật Bản là đất nước có rất nhiều nét văn hóa truyền thống được thể hiện qua các khía cạnh như: Kiến trúc, khắc gỗ, dệt,… Trong đó bao gồm cả nghệ thuật kịch Kabuki tại các nhà hát. Đây là một nền văn hóa được lưu giữ rất lâu đời.

Bạn có biết gì về kịch Kabuki không? Đã từng được xem qua lần nào chưa? TAMAGO sẽ chia sẽ sâu hơn về loại hình truyền thống tại các nhà hát kịch Kabuki này nhé.

1. Kabuki là gì?

Kabuki là gì
Kabuki là gì

– Kabuki là một loại hình biểu diễn bao gồm múa, hát nghệ thuật. Song song đó là nét diễn xuất của nhân vật hòa cùng với âm nhạc để tạo nên những vở kịch đặc sắc. Nhằm truyền tải các thông điệp ý nghĩa đến người xem.
– Kịch Kabuki là nghệ thuật biểu diễn rất cổ xưa và nổi tiếng tại Nhật Bản. Năm 2005, thể loại kịch này được xác nhận là Di Sản văn hóa phi vật thể của Unesco.

2. Nguồn gốc

nghệ thuật biểu diễn
Nghệ thuật biểu diễn

– Vào năm 1603, một cô gái trẻ làm việc trong đền thờ Shinto đã biểu diễn một điệu múa mới ở Kyoto. Thậm chí cô còn được mời để biểu diễn trong triều đình. Sau đó nhanh chóng lan rộng và trở nên nổi tiếng ở khắp nơi. Chính điều này đã làm cho các đoàn kịch chú ý và họ bắt đầu tuyển các diễn viên nữ để biểu diễn. Tuy nhiên, loại hình này đã bị biến chất và không còn phẩm giá như ban đầu. Chính quyền đã cấm phụ nữ biểu diễn dưới mọi hình thức vào năm 1629.
– Vì đây là một loại hình rất nổi tiếng, nên thay vào đó các diễn viên nam sẽ nhận vai để biểu diễn. Trải qua một khoản thời gian dài để giữ được nét nghệ thuật trong thể loại kịch Kabuki. Các diễn viên được chọn và duy trì đến tận ngày nay là những người đàn ông trưởng thành và sẽ biểu diễn tất cả các vai diễn.
– Ngày nay, Kabuki được rất nhiều người ưa chuộng và họ thường đến các nhà hát kịch để thưởng thức.

3. Nét đặc trưng nhà hát kịch Kabuki

Nét đặc trưng nhà hát kịch Kabuki
Nét đặc trưng nhà hát kịch Kabuki

3.1. Nhân vật

– Để hóa thân thành nhân vật, các diễn viên thường trang điểm đậm với những màu sắc nổi bật nhằm lột tả tính cách sao cho giống nhất. Đặc biệt, họ thường sử dụng bột gạo để tạo ra phấn nền trắng trên gương mặt trước khi biểu diễn.
– Trang phục biểu diễn của các diễn viên được sử dụng trong nhà hát kịch Kabuki là Kimono. Đây là trang phục truyền thống cổ xưa của Nhật Bản. Tùy vào mỗi nhân vật mà trang phục sẽ được thiết kế phù hợp. Ngoài ra, các diễn viên sẽ sử dụng tóc giả trong quá trình biểu diễn. Trang phục và tóc giả đều được làm từ các nghệ nhân có tay nghề cao. Do đó, đều được chuẩn bị một cách tỉ mỉ trước khi diễn.
– Về vũ đạo, các diễn viên phải có kỹ năng chuyển động sao cho các bước đi giống với nhân vật hóa trang và khớp với các đoạn nhạc trong vở kịch.

3.2. Sân khấu

– Tùy vào bối cảnh và câu chuyện để biểu diễn mà các sân khấu sẽ được trang trí theo nhiều cách khác nhau. Có lúc đơn giản nhưng cũng có lúc rất cầu kỳ và phức tạp.
– Đạo cụ cũng tương tự như vậy. Trong quá trình biểu diễn muốn thêm hay bớt một vật nào đó thì sẽ được các trợ lý bên sân khấu hỗ trợ. Họ thường mặc những bộ đồ màu đen và được gọi chung là Koken.

3.3. Kỹ thuật biểu diễn

Trong kịch Kabuki tại các nhà hát, diễn viên thường áp dụng một số kỹ thuật để biểu diễn sao cho phù hợp với nhân vật.

– Tachimawari: Kỹ thuật chiến đấu, võ thuật. Được sử dụng để diễn tả trong các trận đấu.

– Roppo: Đây là kỹ thuật diễn tả hành động ở đôi chân trong quá trình đi hay chạy bộ. Phần hành động này thường được kết hợp với âm thanh để tăng sự hấp dẫn cho vở kịch.

– Hikinuki: Kỹ năng thay đồ của diễn viên. Họ phải thay đồ trong một khoản thời gian ngắn để có thể diễn ở một bối cảnh khác.

– Ningyoburi: Đây là kỹ thuật điều khiển hành động của một diễn viên khác và được lấy cảm hứng từ múa rối Nhật Bản.

Xem thêm: Top 10 địa điểm nổi tiếng tại Nhật mà du học sinh không nên bỏ lỡ

4. Xem kịch Kabuki ở đâu?

Nhà hát kịch Kabuki
Nhà hát kịch Kabuki

4.1. Tokyo

– Để có thể xem được những vở kịch vào thời gian rảnh rỗi thì bạn nên chọn nhà hát kịch Kabuki ở Ginza, Tokyo. Nhà hát này có tên là Kabukiza. Nơi này mở thường xuyên vào các ngày trong tuần.
– Ngoài ra, còn có một số nhà hát khác để bạn lựa chọn như: Kabuki, Shinbashi Enbujou và Nhà hát Quốc gia. Nếu bạn ở gần các địa điểm đó hơn là Kabukiza.
– Địa chỉ của nhà hát: 4-12-15, Ginza, Chuo-ku, Tokyo.

4.2. Kyoto

– Nơi nổi tiếng nhất đó chính là nhà hát Minamiza. Đây là nhà hát kịch Kabuki lâu đời nhất tại Nhật Bản vì được thành lập từ năm 1610. Đây được xem là chiếc nôi sinh ra nghệ thuật hát kịch kabuki tại các nhà hát.
– Buổi biểu diễn Kabuki đặc biệt nhất thường diễn ra trong tháng 12. Đây được xem như là nét thi vị tháng 12 của Kyoto.
– Địa chỉ: 198 Nakano Machi, Shijodori Yamatoji Nishiiru, Higashiyama, Kyoto.

4.3. Osaka

– Nhà hát kịch Kabuki nổi tiếng ở Osaka đó chính là Shochikuza. Khi xem kịch tại đây, bạn sẽ được cung cấp một số tập sách nhỏ và có hướng dẫn âm thanh bằng tiếng Anh.
– Địa chỉ: 1-1-19, Dotonbori, Chuo-ku, Osaka.

4.4. Fukuoka

– Được nhiều người biết đến nhất ở Fukuoka là nhà hát kịch Hakata Za. Xây dựng từ năm 1996 và được nằm trên hòn đảo phía nam của Kyushu.
– Địa chỉ: 2-1 Shimokawa Tamachi, Hakataku, Fukuoka.

Nhà hát kịch Kabuki là những nơi lưu giữ nét văn hóa truyền thống của Nhật Bản từ nghìn năm xưa. Bên cạnh đó những thông điệp truyền tải qua các vở kịch cũng rất có ý nghĩa với người xem. Nếu có dịp, bạn hãy đến nhà hát kịch Kabuki ở đất nước mặt trời mọc để cảm thụ nét văn hóa nơi đây.

Xem thêm: Khám phá cảng Kobe sầm uất – Biểu tượng của nền du lịch Nhật Bản

 

Cảm nghĩ của bạn về bài viết
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
Mã QR chia sẻ bài viết này
QR: Nhà hát kịch Kabuki – Nơi nghệ thuật trường tồn với thời gian
Tìm thông tin du học Tìm khóa học Đăng ký tư vấn Liên hệ Zalo Liên hệ Messenger Tìm đường
Website TAMAGO sử dụng cookie hoặc các công nghệ tương tự, để nâng cao trải nghiệm của bạn và cung cấp các đề xuất được cá nhân hóa. Bằng cách tiếp tục sử dụng trang web, bạn đã đồng ý với các điều khoản của chúng tôi.