Món ăn ở Nhật luôn được phái nam ưu ái sẽ nhớ ngay đến Shirako. Bởi những chất dinh dưỡng của nó đem lại rất tốt cho những cánh đàn ông.
Những món ăn truyền thống của Nhật Bản được đông đảo bạn trẻ yêu thích. Tuy nhiên có những món có mùi vị kỳ lạ và không ít lần khiến thực khách phải kinh hãi. Chẳng hạn như món Shirako – tinh hoàn cá là món ăn đặc sản của Nhật Bản có giá dinh dưỡng dưỡng rất cao. Được xem là một thực phẩm cao cấp với chi phí khá đắt đỏ. Nhưng do từ nguyên liệu đến cách chế biến và thưởng thức có phần khá kinh dị. Nên với những người nước ngoài thì sẽ khá e dè khi thưởng thức món này. Cùng xem bài viết dưới đây để biết được những điều thú vị của món Shirako nhé.
1. Shirako là gì?
Shirako là tên gọi chung của món ăn được chế biến có thành phần chính là tinh hoàn của cá biển đực. Shirako được tạo ra từ dịch tinh dịch hay tinh hoàn của cá và một số loài động vật sống dưới nước khác. Nhưng chúng chủ yếu được khai thác từ cá tuyết (tara) và cá nóc (fugu), ngoài ra còn có cá vảy chân (ankō), cá hồi (sake) và mực (ika). Mà tinh hoàn cá tuyết là nguyên liệu rất xa xỉ vì chỉ có vào mùa đông. Khi cá đạt kích thước lớn và ngon nhất được xem là giai đoạn thích hợp cho quá trình sinh sản của cá. Vì vậy chất lượng và hương vị của Shirako lúc này tốt hơn bao giờ hết.
Món Shirako có hình dạng là những miếng mềm mềm màu trắng đục nhìn trông khá giống như những lớp mayonnaise. Món ăn này chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng. Cùng hương vị mềm mịn dịu nhẹ đến từ biển cả nên được người Nhật khá ưa chuộng. Nó trở thành một món ăn đặc sản nổi tiếng tại xứ Phù Tang.
2. Cách chế biến món ăn Shirako ở Nhật
Bước đầu tiên, đầu bếp sẽ khéo léo lấy tinh hoàn ra ngay khi cá còn tươi rồi đem đi cắt nhỏ thành miếng vừa ăn. Sau đó xát muối để làm sạch và khử mùi tanh. Rồi rửa thật kỹ bằng nước sạch. Nhưng để chế biến tinh hoàn cá tuyết thì cách tốt nhất là chần qua nước sôi cùng chút rượu sake và muối. Cách làm này giúp loại bỏ được vị tanh nhưng vẫn giữ được nguyên hương vị ban đầu. của món ăn. Ngoài ra thì cũng có thể nướng, chiên hoặc hấp và ăn cùng cơm. Còn một cách chế biến khác sẽ giúp làm tăng vị béo và ngọt của Shirako đến mức tuyệt nhất. Đó là chưng shirako cùng nấm đông cô, nấm kim chi, củ cải và cà rốt.
Có một điều cần lưu ý là Shirako sẽ thay đổi hoàn toàn kết cấu nếu như được nấu. Vì vậy khi món ăn được nấu quá lâu trên bếp. Thì tinh hoàn của cá sẽ bị co cứng lại và có chút hạt. Ảnh hưởng đến mùi vị khi thưởng thức. Do đó, chỉ nên nướng sơ qua một tí giúp lớp ngoài của shirako trở nên săn chắc. Để cho những ai không quen thưởng thức món ăn sống có thể thử nó.
Xem thêm: Nấu ăn ở Nhật sẽ tuyệt vời hơn nếu biết đến rượu Mirin
3. Cách người dân ở Nhật thưởng thức món ăn Shirako
Cách đầu tiên phù hợp với người đã quen thuộc với những món ăn hoàn toàn từ cá sống rồi. Đó là thưởng thức ngay khi còn sống ăn kèm với hành lá và tía tô. Còn nếu với những người mới lần đầu thì sẽ khá khó khăn khi ăn Shirako. Bởi vì nó vẫn còn vị tanh nồng đặc trưng của cá. Nên có thể thưởng thức khi nó được xào với bơ. Hoặc trong một món lẩu và súp. Cũng có thể nhúng nhẹ vào muối và umeboshi rồi chiên như Tempura.
Một cách thưởng thức độc đáo khác đó là sữa trứng đựng trong một tách trà và đặt tinh hoàn cá lên trên như một loại topping. Cách này gọi là chawanmushi.
4. Hương vị của Shirako
Hương vị của Shirako có phần nhẹ nhàng, một chút hơi tanh tanh, beo béo cộng với vị mằn mặn không quá đậm. Đã khiến nhiều người yêu thích nó ngay từ lần đầu tiên.
Khi biết được nó làm từ món tinh hoàn cá, nhiều người đã có cảm giác hơi ghê sợ. Nhưng nếu như không biết rằng họ đang thưởng thức tinh hoàn cá thì chắc chắn sẽ nghiện bởi vị ngon khó cưỡng của nó. Hương vị và kết cấu của shirako đem lại cảm giác tươi mát mềm mịn. Với mùi hương vô cùng đặc trưng, như tan chảy trong miệng khi thưởng thức.
5. Dinh dưỡng từ món Shirako
Có câu “ăn gì bổ nấy” nên món này có tác dụng bồi bổ sức khỏe sinh lý cho nam giới. Đây cũng là lý do khiến Shirako trở thành món được cánh mày râu săn lùng rất nhiều. Ngoài ra, shirako còn chứa đựng hàm lượng dinh dưỡng rất cao và phong phú. Có đầy đủ protein và vitamin B rất tốt cho sức khỏe. Và công dụng tuyệt vời trong việc nâng cao chống lão hóa,.
Xem thêm: Giới thiệu món ăn Nhật Bản du khách không nên bỏ qua
6. Thời điểm thích hợp nhất để thử món ăn Shirako ở Nhật
Vào mùa đông, từ khoảng tháng 12 đến tháng 2 năm sau là mùa dễ dàng tìm được món này nhất. Đây là giai đoạn sinh sản của cá tuyết nên chất lượng tinh hoàn được lấy ra có nhiều chất dinh dưỡng và cũng tốt hơn nhiều. Khi hết mùa sinh sản của cá thì tinh hoàn sẽ khó tìm và chất lượng cũng không thể sánh bằng. Nhưng bạn vẫn sẽ có thể tìm thấy shirako được chế biến cùng những món khác tại izakaya.
Vị hấp dẫn của Shirako rất đáng để thử một lần trong đời nếu như có dịp du lịch ở Nhật Bản. Bởi nó là món ăn tuyệt vời trong việc chinh phục vị giác của thực khách. Chuyến đi của bạn sẽ thú vị hơn hết nếu như bạn được thưởng thức món ăn nóng hổi này vào mùa đông đấy.