Món ăn của Nhật Bản không phải lúc nào cũng là những món ăn ngon và thơm lừng. Rất ít người biết đến món Shiokara có mùi và vị khá độc lạ này.
Shiokara là một trong những món ăn đứng đầu danh sách các món ăn khó nuốt nhất của nền ẩm thực Nhật Bản. Nó còn thuộc top những món ăn kinh dị nhất hành tinh. Nhưng đồng thời nó cũng là biểu tượng của nền văn hoá ẩm thực Nhật. Món mắm này có mùi cực kỳ tanh và nồng, rất khó chịu. Nhiều người yêu thích ẩm thực Nhật Bản cũng phải chào thua trước món này. Tuy nhiên, ai đã quen ăn món này lại trở nên vô cùng nghiện nó. Vậy món đặc sản đến từ Nhật này là gì mà lại kì quái đến vậy nhỉ?
1. Shiokara là gì?
Shiokara có tên đầy đủ là Ika no shiokara. Đây là một món ăn từ mực sống hoặc các loại hải sản lên men và ngâm cùng chính nội tạng của nó. Nó có một màu nâu sền sệt lại còn khá nhớt và dính. Bởi trong quá trình ủ lên men, các nguyên liệu của Shiokara hòa quyện với nhau tạo nên.
Vì được lên men từ đồ sống và các gia vị nên nó có cả mùi chua và tanh làm cho món này cực kỳ khó ăn và ngửi. Nhiều người yêu thích ẩm thực Nhật Bản cũng chưa chắc dám thử món thách thức mọi giác quan này.
2. Mắm mực Shiokara xuất hiện từ khi nào?
Shiokra xuất hiện từ thế kỷ 11 cùng với món cá mập thối được người Iceland đảo Vikings tạo ra với mục đích tương tự là dự trữ thực phẩm cho mùa đông. Vì mắm sẽ có thời hạn sử dụng lâu hơn khi đã được lên men. Giúp cho người Nhật vào mùa đông giá rét không phải đi đánh bắt hải sản. Mà có thể sử dụng món ăn đã dự trữ từ trước đó qua hết mùa đông.
Thời gian đầu thì món ăn này chỉ được sử dụng ở những làng chài tại Nhật. Tuy nhiên đến hiện tại thì Shiokara đã trở thành một trong những món ăn đặc sản độc lạ của người Nhật Bản.
Xem thêm: Các món ăn của Nhật dễ làm nhất
3. Các loại Shiokara
Do Shiokara có vị khá đặc biệt và khó ăn nên bạn phải tìm hiểu kĩ xem loại Shiokara nào hợp với mình nhất nhé.
Được chia làm các loại khác nhau như sau:
– Shuto: làm bằng cá ngừ
– Ganzuke: làm bằng cua
– Mefun: làm bằng cá hồi
– Uruka: làm bằng cá nước ngọt
4. Cách chế biến Shiokara
Shiokara được làm từ mực ống cắt nhỏ hoặc những miếng hải sản nhỏ rồi ngâm trong nội tạng của chính nó. Tiếp theo, người ta sẽ cho thêm 10% muối và 30% bột gạo cùng các thành phần gia vị khác như shichimi (hỗn hợp ớt), wasabi (mù tạt).
Sau khi đã được trộn ướp các gia vị xong thì sẽ cất vào trong một hũ thủy tinh kín để lên men. Tầm khoảng 1 tháng là có thể mang ra ăn được nhưng nếu muốn vị ngon nhất thì khoảng thời gian ủ nên là 6 tháng.
5. Mùi vị món ăn Shiokara của Nhật Bản
Shiokara có vị rất mặn và khá cay, hơi nhầy nhầy và nhớt của hải sản sống lên men cùng một mùi tanh nồng rất khó ngửi. Đôi khi thực khách còn phải vừa bịt mũi vừa thưởng thức. Do vị mặn nhiều nên món này càng ăn nhiều càng khát nước, rất thích hợp làm món nhậu. Và vì để cho khách sẽ gọi thêm rượu mà các quán rượu rất thường phục vụ món này. Có nhiều nhà hàng hoặc quán ăn còn bày sẵn luôn trên bàn cho khách dùng trước khi rượu được mang ra.
Xem thêm: Những món ăn đường phố Nhật Bản làm thực khách mê mẩn
6. Shiokara được ăn kèm cùng món ăn gì của Nhật Bản
- Cơm trắng
Ở xứ Phù Tang, đây được coi là món ăn kèm tuyệt vời với cơm trắng. Có thể thêm 1 miếng rong biển cuốn bên ngoài lớp cơm rồi để Shiokara lên trên. Đừng xem thưởng nhé, Shiokara có thể khiến bạn quên mất mình đã ăn bao nhiêu cơm cùng nó đấy. Tuy món này khá kỳ dị và ít được người nước ngoài biết đến. Nhưng đối với người Nhật thì nó lại rất được yêu thích đấy nhé.
- Rượu Sake
Chất cồn trong rượu sake sẽ khử được mùi tanh của hải sản và cũng như làm bật lên hương vị đặc trưng của món mắm. Kết hợp Shiokra cùng cơm trắng và rượu Sake sẽ là một thử thách đối với những thực khách mới. Nhưng nếu bạn quen rồi sẽ nghiện món này khi nào không hay đấy. Và các quán rượu izakaya thì chắc chắn không thể thiếu món nhậu này rồi.
7. Dinh dưỡng đến từ món ăn độc và lạ của Nhật Bản
Món này rất ít calo và chất béo nên không lo tăng cân. Lại chứa rất nhiều protein, vitamin D và khoáng chất nên nó được coi là loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe. Giúp đem lại nhiều lợi ích cho cơ thể như giảm bớt nguy cơ đột quỵ, đau tim, thừa cân và cao huyết áp. Đây cũng là lí do khiến nó trở thành món ăn đặc trưng và được người Nhật ưa chuộng đến vậy.
Sau khi bạn đọc bài viết này thì thấy Shiokra là một món ăn như thế nào? Nghe qua thì khá kinh dị và rùng mình phải không. Nhưng mùi vị dễ gây nghiện cùng với nguồn dinh dưỡng dồi dào đã giúp nó trở thành món ăn đặc sản nổi tiếng của xứ sở hoa anh đào. Nếu bạn có dịp đến đất nước này thì hãy thử ngay cùng với cơm trắng và rượu Sake một lần nhé. Chắc chắn bạn sẽ có trải nghiệm khó quên cùng món mắm độc đáo này đấy.