Giới thiệu món ăn Nhật Bản du khách không nên bỏ qua

Giới thiệu món ăn Nhật Bản làm thực khách ngây ngất trong lần đầu tiên thưởng thức. Bạn có đoán được là những món gì không nào?

Đối với những tín đồ văn hóa ẩm thực Nhật Bản có thể các món ăn dưới dây không còn quá xa lạ nữa. Đồ ăn Nhật Bản đã nổi tiếng trên toàn thế giới với những nét đặc trưng độc đáo. Cùng chúng tôi khám phá 9 món ăn đặc sắc được người Nhật hết sức ưa chuộng qua bài viết dưới đây nhé.

1. Tonkatsu

Tonkatsu
Tonkatsu

Tonkatsu chính là thịt heo chiên xù, món ăn trứ danh tại Nhật Bản. Tuy nhiên, ban đầu thì nó được làm từ thịt bò, từ năm 1890 trở đi thịt lợn mới được xuất hiện tại nhà hàng ở Tokyo. Người ta sẽ thái những thăn lợn thành những miếng vừa ăn. Sau đó ướp cùng muối, tiêu, bột mì rồi nhúng vào trứng và tầm bột chiên xù cho vào rán chìm trong chảo dầu nóng. Đến khi có một màu vàng cam hấp dẫn, giòn tan. Họ vớt ra và phủ lên lớp sốt ngọt ngọt cay cay. Nghe đến đây là bạn đã “ứa nước miếng” rồi đúng không? Món ăn mà từ người lớn đến trẻ con đều mê mệt bởi hương vị tuyệt vời của nó.

2. Sushi – Giới thiệu món ăn mang linh hồn ẩm thực Nhật Bản

Sushi
Sushi

Sushi là món ăn Nhật Bản được kết hợp từ cơm trộn giấm và các nguyên liệu (chủ yếu là hải sản). Ngoài ra vẫn có nhiều nguyên liệu khác như thịt, rau, trứng,… được dùng làm nguyên liệu. Cơm sau khi nấu xong thì trộn với giấm, gọi là sumeshi. Các loại hải sản dùng để làm sushi có rất nhiều: cá thu, cá hồi, cá ngừ, bạch tuột, mực,…gọi chung là Neta. Và Sushi cực kỳ đa dạng, nhiều loại khác nhau, tiêu biểu nhất là Makimono, Gunkan, Oshizushi, Temaki, Nigirizushi, Chirashizushi,…

3. Mì Ramen

 

Mì Ramen
Mì Ramen

Mì Ramen xuất hiện trễ hơn Udon và Soba nhưng nó lại trở nên vô cùng phổ biến tại quốc gia này. Sợi mì Ramen được làm từ bột lúa mì, nước, muối và nước tro tàu. Hai nguyên liệu tạo nên nước súp thơm ngon của mì Ramen là Dashi và Tare. Dashi được nấu lên từ xương heo, xương bò, khô cá bào, hải sản, nấm Shiitake, xương gà,… Còn Tare là các gia vị được cho vào Dashi để kích thêm hương vị cho món mì Ramen.

4. Okonomiyaki

Okonomiyaki
Okonomiyaki

Món bánh xèo Nhật này có trên khắp đất nước Nhật Bản. Tuy nhiên nó là món ăn đặc trưng của vùng Kansai hoặc Hiroshima. Và bánh Okonomiyaki vùng Tokyo nhỏ hơn ở Hiroshima và Kansai. Phần đế bánh được làm từ nguyên liệu là bột khoai nghiền, nước hoặc nước dùng dashi, trứng, bắp cải xắt sợi. Các nguyên liệu khác như bạch tuột, mực, tôm, phô mai, hành lá, thịt,… sẽ được để lên trên. Cũng do những nét tương đồng này với bánh xèo Việt Nam nên người ta đôi khi gọi nó là bánh xèo Nhật Bản.

5. Soba – Giới thiệu món mì ăn ngon quên lối về của Nhật Bản

Soba
Soba

Sợi mì Soba được làm từ kiều mạch, là món ăn tiêu biểu của ẩm thực Nhật Bản. Mì Soba dù dùng nóng hay lạnh đều ngon. Khi dùng lạnh, mì sẽ được chấm vào nước sốt soba tsuyu – hỗn hợp dashi, nước tương ngọt và mirin để ăn cùng. Còn dùng nóng thì nước dùng của Soba ở vùng Kantou có màu sắc và vị đậm hơn vùng Kansai.

Mì Soba lạnh được phân ra các loại sau:

– Hiyashi soba: Mì soba lạnh cùng nhiều gia vị rắc bên trên

– Mori soba: Mì soba ướp lạnh được trình bày trên đĩa hoặc rổ phẳng

– Zaru soba: Rong biển xắt nhỏ phủ lên mì Soba

– Soba maki: Mì soba bọc trong rong biển

– Salad soba: Mì soba lạnh trộn cùng dầu mè và rau

6. Cơm cà ri

Cơm cà ri
Cơm cà ri

Cơm cà ri của Nhật có vị béo, ngọt thơm và nhẹ nhàng. Hương vị của món này có thể sẽ khác nhau tùy theo công thức của từng địa phương và từng gia đình. Oử Nhật, người dân thường ăn món cơm cà ri kèm với Tsukemono – các loại rau củ trộn chung với ớt tương, đường và rượu mirin. Thường thì cà ri sẽ được người Nhật ăn chung  với cơm trắng. Nhưng đôi lúc để thay đổi khẩu vị, họ sẽ ăn cùng mì Udon hoặc bánh mì.

7. Monjayaki

Monjayaki món ăn nhật bản
Monjayaki món ăn nhật bản

Monjayaki khá giống với Okonomiyaki từ các nguyên liệu cho đến cách làm. Tuy nhiên, điều khác biệt duy nhất là người ta cho thêm nhiều nước vào bột mì và pha loãng hơn. Do đó, bánh trở nên nhão và bề ngoài không được đẹp mắt bằng Okonomiyaki. Khi thưởng thức Monja, chủ quán sẽ đưa cho bạn một đồ xúc nhỏ trông khá lạ và dễ thương. Hãy thưởng thức cả hai món để thấy rõ sự khác biệt giữa nó nhé.

8. Nikuman

Monjayaki
Monjayaki

Đây là món bánh bao Nhật Bản có vỏ bánh được làm từ bột mì có độ dai và mềm . Nhân bánh thường là thịt heo trộn cùng hành lá, nấm hương khô và gừng. Món ăn này được đông đảo người dân ở Nhật yêu thích.

9. Sashimi cá nóc – Giới thiệu món ăn đặc sản Nhật Bản

Sashimi cá nóc
Sashimi cá nóc

Đầu bếp sẽ thái thịt cá ra những lát mỏng và xếp thành hình hoa cúc lên đĩa, biểu tượng của sự trường thọ. Tuy món này chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng nó cũng là món ăn cực kỳ nguy hiểm. Chất độc trong cá nếu không được đầu bếp chế biến kĩ sẽ gây ra tử vong cho người ăn. Do đó chỉ nhà hàng và đầu bếp hàng đầu được cấp giấy phép bán mới được phục vụ món Sashimi cá nóc này.

Trên đây là các món ăn phổ biến khắp đất nước mặt trời mọc. Đọc xong bạn có muốn làm ngay một chuyến đến Nhật Bản để khám phá tất tần tật chúng không. Khi đến Nhật Bản, bạn sẽ không cần phải bâng khuâng rằng nên ăn món gì. Bởi vì Nhật Bản có vô vàn món ăn ngon từ bình dân cho tới cao cấp nhất.

Cảm nghĩ của bạn về bài viết
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
Mã QR chia sẻ bài viết này
QR: Giới thiệu món ăn Nhật Bản du khách không nên bỏ qua
Tìm thông tin du học Tìm khóa học Đăng ký tư vấn Liên hệ Zalo Liên hệ Messenger Tìm đường
Website TAMAGO sử dụng cookie hoặc các công nghệ tương tự, để nâng cao trải nghiệm của bạn và cung cấp các đề xuất được cá nhân hóa. Bằng cách tiếp tục sử dụng trang web, bạn đã đồng ý với các điều khoản của chúng tôi.