Món ăn truyền thống nổi tiếng của Nhật thì món Sushi chắc chắn luôn nằm đầu danh sách. Cùng tìm hiểu ngay về món vang danh thế giới này nhé.
1. Nguồn gốc của món Sushi
Nguồn gốc của món ăn này lại đến từ Đông Nam Á. Người ta cho rằng nguồn gốc sushi chính là Narezushi ngày nay. Được tạo ra bởi cá sống lên men, muối và gạo. Người dân vùng Đông Nam Á cho rằng đây là phương pháp có thể bảo quản cá lâu dài.
Sau qua nhiều thời đại của Nhật Bản, Sushi ngày càng phát triển và trở nên đa dạng. Trong thời kì Muromachi, vì người Nhật thích ăn cá cùng cơm nên Namanare là loại sushi phổ biến nhất thời bấy giờ. Sư phát triển và thay đổi lớn nhất của sushi là sự ra đời của Hayazushi – sushi ăn liền vào thời Edo đầu thế kỷ 19. Được trang trí cùng nhiều nguyên liệu khác nhau như trứng hoặc cá sống. Và cũng từ đây Hayazushi đã nổi danh khắp nước Nhật và lan ra cả thế giới.
2. Nguyên liệu tạo nên món ăn truyền thống của Nhật
Nguyên liệu chính là cơm được trộn với giấm và ăn cùng hải sản, có thể kèm rong biển hoặc tảo biển. Cơm để làm sushi sẽ được gọi là sumeshi hoặc sushimeshi, sau khi nấu xong sẽ cho vào chậu gỗ trộn với giấm. Để giữ được hương vị cho giấm, họ sẽ vừa trộn cơm vừa quạt cho hơi nóng thoát ra ngoài bớt. Giấm dùng để trộn sẽ là hỗn hợp gồm đường, muối và rượu ngọt Mirin. Có rất nhiều loại hải sản để làm sushi như cá hồi, cá ngừ, tôm, mực, bạch tuộc, sò điệp,…
3. Các loại sushi góp phần tạo nên món ăn truyền thống của Nhật nổi tiếng thế giới
3.1.Funazushi
Funazushi là một loại narezushi hiếm được chế biến. Loại sushi này sẽ phải chờ đến vài năm mới có thể thưởng thức chúng. Funazushi được làm duy nhất từ loại cá chép vàng quý hiếm có tên Nigorobuna.
Cá chép vàng sẽ được làm sạch vảy, bỏ mang và nội tạng, giữ lại trứng cá, sau đó ướp cùng muối trong vòng một năm. Một năm sau, để giảm độ mặn, họ sẽ rửa sạch lại cá rồi nhồi cùng cơm và ủ. Quá trình này thường kéo dài trong 4 năm để thịt cá săn chắc lại.
Xem thêm: Những món ăn nổi tiếng ở Tokyo nhất định phải thử
3.2.Makizushi (Futomaki)
Loại sushi này gồm ba phần: lớp rong biển khô bên ngoài, lớp cơm sushi và lớp thịt. Tuy nhiên cuộn sushi này thường lớn hơn những loại khác. Bởi Futomaki có thể dùng đến 3 nguyên liệu để làm lớp thịt hoặc nhiều hơn thay vì một hay hai thành phần như những loại sushi khác.
3.3.Narezushi
Narezushi là món sushi nguyên thủy đầu tiên của Nhật Bản. Narezushi là món cá lên men ủ có thể được bảo quản trong thời gian dài. Có thể lên đến 100 năm mà vẫn không hề hư hỏng gì.
Ở thế kỷ 10, Narezushi chỉ xuất hiện trong phạm vi gia đình tại Nhật Bản. Do đó mùi vị sẽ khác nhau tùy theo cách chế biến của mỗi gia đình.
3.4.Inarizushi
Là một cuộn sushi đầy hương vị đậu hũ chiên. Bởi cơm sushi sẽ được cho vào trong túi đậu phụ Aburaage, có thể trộn cùng rau rồi nhồi vào túi đậu phụ sẽ tăng thêm hương vị.
3.5.Nigirizushi
Nigiri sushi là kiểu sushi quen thuộc được đầu bếp nắn bằng tay tạo thành hình bầu dục với hải sản tươi sống hoặc trứng chiên phủ lên miếng cơm. Với cá thì hầu như sẽ là cá sống, nhưng phổ biến nhất là bạch tuột, lươn nước ngọt, lươn biển, mực và trứng ngọt được liên kết với gạo bằng một dải nori mỏng.
3.6.Oshizushi
Khác với các loại khác, cá sống sẽ không được sử dụng. Tất cả các thành phần của Oshizushi đều được nấu chín hoặc phơi qua. Loại sushi này sẽ được ép trong một khuôn gỗ có dạng hình hộp, phía trên được đặt đồ ăn mỏng và khô hơn so với Nigirizushi.
4. Sushi – món ăn truyền thống của Nhật có tốt cho sức khỏe không?
- Lợi ích của sushi cho sức khỏe
Chắc chắn giá trị dinh dưỡng đến từ hải sản là rất nhiều. Cá cung cấp đủ acid amin, vitamin D, vitamin A, muối khoáng và các nhóm vi lượng cần thiết tốt cho xương. Chất béo omega 3 và 6 tốt cho hoạt động não bộ. Số lượng protein trong cá không nhiều không ít giúp cơ thể không lo tăng cân, béo phì dù hấp thụ thường xuyên.
Cung cấp nhiều khoáng chất như kali, đồng, magie và mangan từ gừng được dùng kèm sushi. Và wasabi nguyên chất rất nhiều hàm lượng beta carotene, isothiocyanates và glucosinolate giúp chống ung thư, chống viêm hiệu quả. Nhưng bạn nhớ lựa nhà hàng uy tín để không ăn nhầm Wasabi giả nhé.
- Những điều không tốt cho sức khỏe
Vì Sushi là thực phẩm tươi sống nên nếu bạn ăn nhiều sẽ rất dễ nhiễm khuẩn và ký sinh trùng từ cá sống hoặc hải sản sống nếu chúng không được chế biến kĩ. DO đó bạn nên chọn các nhà hàng có uy tín và nguồn gốc rõ ràng nếu muốn thưởng thức Sushi sống tươi ngon. Hoặc có thể chọn sushi từ hải sản được làm chín thay vì sống.
Sushi chứa hàm lượng protein thấp và chất béo, hàm lượng muối cao. Tăng nguy cơ bị tiểu đường và bệnh tim.
Xem thêm: Sashimi – món ăn làm nên tinh hoa ẩm thực Nhật Bản
5. Top nhà hàng nổi tiếng bán Sushi – món ăn truyền thống của Nhật Bản ngon chuẩn vị
- Tại Nhật:
– Sukiyabashi Jiro
– Ichibancho Teruya
– Sushi Bar Yasuda
– Kyubey
– Sukiyabashi Jiro Roppongi
- Tại Việt Nam:
– Sushi Hokkaido Sachi
– Sushi Masa
– Sushi Kei
– Sushi Haru
– Sushi World
Sushi đã không còn xa lạ với các bạn trẻ yêu thích ẩm thực Nhật Bản. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ nguồn gốc xuất xứ của nó cũng như từng loại sushi riêng biệt. Tamago đã nêu ra các nhà hàng bán chuẩn vị Sushi nhất tại Nhật và tại Việt Nam. Hãy dành thời gian nếm thử ngay món ăn tinh hoa ẩm thực Nhật Bản này bạn nhé.