Sashimi – món ăn làm nên tinh hoa ẩm thực Nhật Bản

Tinh hoa ẩm thực Nhật Bản không thể không kể đến món ăn nổi tiếng cả thế giới này. Sashimi được coi như “quốc bảo” của văn hóa ẩm thực Nhật.

Sashimi có hương vị tinh khiết và rất được yêu thích trên toàn thế giới. Nếu là người yêu thích văn hóa ẩm thực Nhật Bản thì chắc Sashimi không còn quá xa lạ. Nhưng vẫn còn nhiều điều có thể bạn chưa biết về Sashimi phải không nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu hơn về món ăn truyền thống Nhật Bản thú vị này ngay nhé.

1. Sashimi là gì?

Sashimi
Sashimi

Sashimi là một món ăn truyền thống thường sẽ được dùng làm món khai vị trong các bữa ăn trang trọng ở Nhật Bản. Sashimi là tên gọi chung của những món có thành phần chính là các loại hải sản tươi sống. Và theo người Nhật thì các loại hải sản sống rất có lợi cho cơ thể. Bổ sung đầy đủ khoáng chất giúp thông minh, sáng mắt,.. Trong nền ẩm thực, Sashimi là món ăn mang nét văn hóa Nhật Bản đề cao sự chỉn chu và tinh tế.

2. Cách chế biến Sashimi

Cắt cá hồi
Cắt cá hồi

Sashimi dịch ra tiếng Việt là “xẻo thân”. Vì vậy cách chế biến Sashimi có thể hiểu đúng là cắt thịt sống ra để ăn. Cái tên gọi Sashimi được bắt nguồn từ phương pháp thu hoạch cá truyền thống của người Nhật. Người ta sẽ dùng một loại dây câu riêng biệt để bắt cá chuyên dùng để làm món Sashimi. Sau khi bắt được cá, người dân dùng một chiếc đinh nhọn đâm qua óc cá rồi cho vào đá ướp lạnh. Quá trình này gọi là Ike Jime giúp cho thịt cá hạn chế được lượng Axit lactic và tươi ngon hơn.

Miếng thịt, miếng cá của Sashimi có thể khác nhau tùy vào từng loại nguyên hoặc đầu bếp làm món, Nhưng thường thì Sashimi sẽ được thái thành từng lát mỏng và có chiều rộng khoảng 2.5cm, chiều dài 4cm và dày chừng 0.5cm. Những lát cắt phải được cắt một cách dứt khoát, đều tay, đẹp mắt và mịn như lụa. Để tạo ra được món tuyệt phẩm này thì cách bày trí cũng rất quan trọng. Phải được trang trí một cách đẹp mắt và hài hòa cùng các loại rau và gia vị khác.

Sashimi được ăn cùng các loại rau như là lá bạc hà, một số loại tảo biển, củ cải trắng hoặc tía tô,… Loại nước chấm thường được dùng khi ăn Sashimi là xì dầu hoặc tương. Cùng các gia vị như wasabi (mù tạt) và gừng. Wasbi được dùng phổ biến nhất vì có lợi cho việc hỗ trợ đường tiêu hóa và loại đi các vi khuẩn chứa trongg hải sản sống. Lại còn giúp hương vị của món ăn chuẩn xác hơn.

3. Các loại Sashimi phổ biến nhất hiện tại

– Sashimi cá ngừ (Maguro)

– Sashimi cá hồi (Sake)

– Sashimi bạch tuộc (Tako)

– Sashimi mực (Ika)

– Sashimi cá ngừ vằn (Katsuo)

– Sashimi trứng cá hồi (Ikura)

– Sashimi cầu gai (Uni)

– Sashimi Sò điệp (Hotate)

Xem thêm: Takoyaki – món ăn đường phố Nhật phổ biến rộng rãi nhất

4. Cách ăn chuẩn món tinh hoa ẩm thực Nhật Bản

Sashimi thông thường sẽ là món khai vị,  còn Sushi sẽ là món chính. Bởi vì nó có vị khá đậm và đặc trưng. Nên cần ăn trước để tránh làm ảnh hưởng vị của các món chính. Và người Nhật cũng có quan niệm là cần thưởng thức món ăn thanh khiết này đầu tiên để thưởng thức được trọn vẹn hương vị của nó. Không bị những vị khác xen lẫn khi dùng.

Ở Nhật người ta hay dùng mù tạt để ăn cùng Sashimi vì nó vừa kích thích được hương vị vừa hỗ trợ tiêu hóa hơn khi ăn món tươi sống này. Khi thưởng thức Sashimi, cần phải thật chậm rãi để hương vị của từng thớ cá được lan tỏa khắp miệng. Chút beo béo của mỡ cá hòa quyện cùng phần thịt cá săn chắc sẽ khiến bạn không thể quên được món này.

Thường thì người Nhật sẽ dùng kèm các loại rau củ hơi hăng và nồng để giảm bớt mùi tanh của cá. Đồng thời tiêu diệt những vi khuẩn có hại còn sót trên những lát cá. Còn sau khi ăn xong, họ luôn ăn thêm một vài lát gừng để khử bớt vị chuẩn bị cho món chính.

5. Đều là hai biểu tượng của tinh hoa ẩm thực Nhật Bản nhưng Sushi và Sashimi khác nhau thế nào?

Sushi là món cơm trộn với dấm được cuộn trong miếng rong biển. Kết hợp với các nguyên liệu như cá sống, trứng cá, hay rau củ. Nó được sử dụng làm món chính trong bữa ăn. Người Nhật ăn Sushi khá giống với người Việt mình ăn cơm vậy.

Sashimi là món ăn có thành phần chính là các loại hải sản tươi sống, thường ăn kèm với lá tía tô hoặc củ cải bào. Sashimi được coi là món đánh thức giác quan của thực khách nên được dùng làm khai vị trong bữa tiệc trang trọng

6. Những lưu ý khi ăn Sashimi

Những người sau đây không nên ăn Sashimi:

– Người đang bị suy giảm hệ miễn dịch hoặc có hệ miễn dịch yếu.

– Trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai,…

– Người bị bệnh về dạ dày và gan.

– Người bị dị ứng.

Bởi Sashimi là món ăn được làm từ nguyên liệu hoàn toàn tươi sống. Nên đôi khi sẽ còn ký sinh trùng, vi khuẩn hoặc virus trong các loại cá hoặc các loại hải sản khác.

Hơn hết là nên chọn nhà hàng chuẩn uy tín để đảm bảo được phần nào khâu chế biến kỹ càng và sạch sẽ.

Tương tự như Sushi, Sashimi cũng rất phổ biến và được yêu thích tại đất nước mặt trời mọc. Nếu bạn có dịp ghé thăm Nhật Bản mà không thưởng thức thử món này thì quả là đáng tiếc. Sashimi là một món ăn có thể khiến cho biết bao tín đồ ẩm thực điên đảo vì nó đấy nhé.

 

Cảm nghĩ của bạn về bài viết
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
Mã QR chia sẻ bài viết này
QR: Sashimi – món ăn làm nên tinh hoa ẩm thực Nhật Bản
Tìm thông tin du học Tìm khóa học Đăng ký tư vấn Liên hệ Zalo Liên hệ Messenger Tìm đường
Website TAMAGO sử dụng cookie hoặc các công nghệ tương tự, để nâng cao trải nghiệm của bạn và cung cấp các đề xuất được cá nhân hóa. Bằng cách tiếp tục sử dụng trang web, bạn đã đồng ý với các điều khoản của chúng tôi.