Osechi Ryori – Món ăn ngon Nhật Bản đặc trưng ngày Tết

Món ăn ngon Nhật Bản không thể thiếu cái tên Osechi – mâm cổ truyền thống ngày Tết. Osechi mang ý nghĩa cầu phúc, cầu sức khỏe dịp năm mới.

Ẩm thực Nhật Bản thì quả thực không có gì để chê vì các món ăn của Nhật đã nổi tiếng lan khắp thế giới. Những món ăn đặc trưng theo từng vùng, từng mùa và đều mang ý nghĩa riêng của nó. Osechi như mang những lời chúc và mong muốn phước lành đến cho người thưởng thức. Nó còn được coi như món ăn cứu sinh cho gia đình vào dịp Tết khi mà các nhà hàng ở Nhật đã đóng cửa.

1. Osechi – món ăn ngon truyền thống vào ngày Tết ở Nhật Bản là gì?

Osechi là bữa ăn đặc biệt vào ngày Tết tại Nhật Bản hay còn gọi là mâm cổ Tết. Bên ngoài sẽ là hộp tráp sơn có nhiều ngăn rất đẹp có tên là jūbako. Bên trong hộp là mỗi ngăn chứa mỗi vật liệu khác nhau có màu sắc bắt mắt. Các món ăn đó mang trong mình ý nghĩa cầu chúc những điều tốt lành cho năm mới. Vào những ngày Tết, các thành viên trong gia đình quây quần nói chuyện với nhau và thưởng thức những khay đồ ăn như một bữa tiệc nhỏ. Giúp họ quên đi những lo toan, mệt mỏi trong suốt một năm vừa qua.

2. Nguồn gốc của Osechi Ryori

Món ăn này khởi đầu bởi truyền thống ở Nhật Bản từ thời kỳ Heian (794-1185). Rằng phụ nữ Nhật sẽ không nấu nướng trong ba ngày Tết. Nên họ cần phải chuẩn bị hộp Osechi trước đó. Các vật liệu trong bữa ăn Osechi để ở nơi thoáng mát trong vòng vài ngày mà không sợ bị hư hỏng. Người Nhật ngày càng đa dạng món ăn hơn nên Osechi cũng tăng dần món ăn lên. Có thể lên đến vài chục món để người Nhật ăn dần trong các ngày Tết.

3. Osechi Ryori gồm những món ăn chính nào?

  • Datemaki
Datemaki
Datemaki

Đây là món trứng cuộn ngọt ở Nhật Bản. Được làm bằng cách trộn với bánh cá. Những cuộn trứng khiến người ta liên tưởng đến cuộn giấy. Nên nó có ý nghĩa mong muốn phát triển về học vấn.

Xem thêm: Các món ăn của Nhật Bản được bạn bè quốc tế yêu thích nhất

  • Kamaboro
Kamaboro
Kamaboro

Kamaboro (chả cá Nhật) thường sẽ được trình bày giữa màu đỏ và trắng. Màu trắng luôn được đại diện cho một sự trong trắng, tinh khôi. Thì màu đỏ được người ta tin rằng sẽ giúp ngăn chặn các linh hồn xấu. Và ngoài ra thì hình kamaboro nhìn khá giống với mặt trời mọc. Như đại diện cho sự bình minh đầu tiên của một năm mới sắp đến.

  • Kazunoko
Kazunoko
Kazunoko

Kazunoko là trứng cá trích được nấu với nước tương và rượu. Từ “kazu” trong tên món có nghĩa là số, còn từ “ko” nghĩa là con cháu. Nên món này đại diện cho ý nghĩa mong muốn con đàn cháu đống.

  • Ebi
Ebi
Ebi

Hình ảnh con tôm lưng gù và có bộ râu dài giống như một người già sống lâu đến khi lưng bị gù và râu dài ra. Đồng thời, trong quan niệm ở Nhật Bản thì tôm được coi như là biểu tượng của trường thọ. Do đó mà ebi thể hiện lên mong muốn và nguyện vọng sống thọ của người dân.

  • Kuromame
Kuromame
Kuromame

Kuromame là món đậu nành ninh ngọt, nhìn bề ngoài thì thấy khá đơn giản nhưng nó lại được chế biến khá cầu kì và mất rất nhiều thời gian. Từ “mame” trong tiếng Nhật có nghĩa là sức khỏe, cần cù. Nên món này đại diện cho lời cầu mong có sức khỏe tốt và làm việc khỏe mạnh, siêng năng học hành trong suốt năm mới.

Xem thêm: Sashimi – món ăn làm nên tinh hoa ẩm thực Nhật Bản

4. Giới thiệu sơ lược về các khay của Osechi Ryori

Osechi theo từng địa phương sẽ có số tầng khác nhau. Thông thường Osechi sẽ có 4 khay và theo thứ tự từ trên xuống dưới, một hộp bao gồm:

  • Ichi no Ju:

Tầng thứ nhất gồm những món ăn dùng để nhắm rượu như Kuromame (đậu đen), Tazukuri (cá sấy), Kazunoko (trứng cá trích muối),,… Đại diện cho lời chúc phúc đầu năm mới những điều tốt lành sẽ đến.

  • Ni no Ju:

Khay thứ hai này sẽ tập trung vô những món có vị ngọt dịu như Datemaki (trứng cuộn), Kobumaki (rong biển cuộn), Kurikinton (bánh làm từ hạt dẻ),…Những món này được cả người lớn lẫn trẻ con ưa chuộng.

  • San no Ju:

Tầng này có món chín là những món nướng với nguyên liệu hải sản như mực, tôm, cá, mực… Do đó khay này tượng trưng cho ý nghĩa “Niềm hạnh phúc từ biển”.

  • Yo no Ju:

Với ý nghĩa “Niềm hạnh phúc từ núi” nên tầng thứ tư bao gồm những món kho từ nguyên liệu rau củ như hạt sen, củ sen, nấm, rễ cây ngưu bàng,…

5. Món ăn ngon ngày Tết này có thể mua ở đâu tại Nhật Bản?

Mâm cổ Tết của Nhật này chỉ được tìm thấy vào những ngày đầu năm mới chứ không thể thấy nó vào những tháng còn lại. Bạn có thể tự tay mình chuẩn bị hoặc mua ở các siêu thị, cửa hàng bách hóa. Giá của hộp Osechi bình dân sẽ dao động dưới 10.000 Yên. Còn những hộp Osechi cao cấp hơn sẽ có giá cao hơn gấp nhiều lần.

Chúng ta đã cùng tìm hiểu qua một trong những nét truyền thống vào năm mới của xứ Phù Tang. Chắc hẳn trong một set Osechi Ryori, nhiều món ăn như thế thì sẽ có món hợp hoặc không hợp khẩu vị của bạn. Nhưng nếu có dịp, bạn hãy thử thưởng thức Osechi Ryori để hiểu rõ hơn đôi nét về ẩm thực Nhật Bản bạn nhé. Việc trải nghiệm văn hóa đặc biệt này tại xứ sở hoa anh đào là một điều khó quên của nhiều du khách.

Cảm nghĩ của bạn về bài viết
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
Mã QR chia sẻ bài viết này
QR: Osechi Ryori – Món ăn ngon Nhật Bản đặc trưng ngày Tết
Tìm thông tin du học Tìm khóa học Đăng ký tư vấn Liên hệ Zalo Liên hệ Messenger Tìm đường
Website TAMAGO sử dụng cookie hoặc các công nghệ tương tự, để nâng cao trải nghiệm của bạn và cung cấp các đề xuất được cá nhân hóa. Bằng cách tiếp tục sử dụng trang web, bạn đã đồng ý với các điều khoản của chúng tôi.