Tìm việc baito ở Nhật và các lưu ý cho du học sinh

Tìm việc baito ở Nhật là  những vấn đề được rất nhiều du học sinh quan tâm khi học tập và sinh sống tại Nhật Bản.  Đây là nhu cầu của rất nhiều sinh viên vì làm thêm sẽ giúp giảm bớt phần nào đó gánh nặng chi phí sinh hoạt cũng như có thêm trải nghiệm cuộc sống.

Vậy có những vấn đề lưu ý nào khi tìm việc baito ở Nhật, sinh viên có thể tìm việc baito ở đâu và có những công việc  nào phù hợp cho sinh viên?

Hãy cùng chúng tôi tham khảo thông tin qua bài viết dưới đây để hiểu thêm về việc batio ở Nhật cho du học sinh nhé!.

1. Những vấn đề lưu ý khi tìm việc baito ở Nhật

1.1. Vấn đề giấy phép làm việc

Du học sinh muốn tìm việc baito ở Nhật thì phải có giấy phép làm việc ở Cục quản lý xuất nhập cảnh . Đây là giấy phép cho sinh viên có quyền tham gia vào các hoạt động làm thêm ngoài quyền hạn đã cho trước đó là học tập.

1.2. Sơ yếu lí lịch khi tìm việc baito ở Nhật

cách viết cv khi tìm việc baito ở Nhật

Nhìn chung sơ yếu lý lịch của Nhật khác nhiều so với các loại sơ yếu lý lịch tiếng Anh.

Sơ yếu lý lịch của Nhật các thông tin được dàn trải trên hai trang giấy bao gồm:

Những thông tin cá nhân;

Thông tin liên lạc;

Sở thích;

Quá trình học tập và làm việc;

Kỳ vọng đối với công việc muốn ứng tuyển.

Du học sinh có thể tìm mẫu đơn sơ yếu lý lịch ở trên các tạp chí việc làm hoặc tải mẫu đơn trên mạng để sử dụng khi tìm việc baito.

1.3. Các kỹ năng khi đi xin việc baito ở Nhật

Ngoài tiếng Nhật là kỹ năng cần thiết thì du học sinh nên cần có các kỹ năng sống khác cũng là lợi thế rất lớn khi đi xin việc baito.

Ví dụ như để xin làm tại nhà hàng, du học sinh nên có kỹ năng về dao bếp hay như làm ở siêu thị thì cần có kỹ năng giao tiếp.

2. Một số cách tìm việc baito phổ biến ở Nhật

2.1. Có người quen, qua công ty giới thiệu việc làm

Đây là cách tìm việc nhanh nhất trong số các cách.

Các công ty tìm việc luôn hỗ trợ và giới thiệu việc làm miễn phí đối với học sinh của công ty. Hay nếu có người quen đã, đang làm tại nơi cần tuyển họ sẽ sẵn sàng giới thiệu công việc cho bạn.

Qua sự giới thiệu của người quen hay các công ty giới thiệu việc làm, du học sinh sẽ có được sự tin tưởng của nhà tuyển dụng.

2.2. Tìm việc tại địa phương bạn sinh sống

tìm việc baito ở Nhật thông qua địa phương mà bạn sinh sống

Ở những ga tàu điện, siêu thị, cửa hàng ăn uống… thường sẽ dán thông báo khi có nhu cầu tuyển dụng. Bạn chỉ cần để ý và chủ động liên lạc khi thấy có thông báo.

2.3. Tìm việc qua báo miễn phí

Ở Nhật có các báo miễn phí được phát ở các siêu thị, cửa hàng… vào thứ 2 hoặc thứ  hàng tuần. Trên báo thường có nội dung tuyển dụng, du hoc sinh có thể liên hệ theo thông tin tuyển dụng trên báo để xin việc.

2.4. Tìm việc qua website giới thiệu việc làm

Trên các trang web giới thiệu việc, bạn có thể lọc tìm kiếm công việc theo hạng mục phù hợp với nhu cầu

2.5. Tìm việc qua bộ phận giới thiệu việc làm của trường

Tìm việc baito ở Nhật qua hỗ trợ việc làm của trường học.
Tìm việc baito ở Nhật qua hỗ trợ việc làm của trường học

Trường đại học, cao đẳng bạn theo học sẽ có kênh giới thiệu việc làm thêm cho du học sinh. Bạn có thể liên hệ để nhờ sự giúp đỡ nếu chưa tìm được việc.

3. Những công việc baito ở Nhật cho du học sinh

3.1. Phát báo

Được xem là công việc khá vất vả nhưng có mức lương hậu hĩnh. Mức lương du học sinh có thể nhận về hàng tháng là từ 120.000 ~ 140.000 yên / tháng.

Thời gian làm của công việc này khá cực vì bắt đầu làm việc từ 1- 2 giờ sáng cho tới 5- 7 giờ sáng vào mọi ngày trong tuần.

Để có được công việc làm thêm này, du học sinh phải có bạn bè trong hội du học sinh phát báo giới thiệu mới có thể tham gia làm.

Vì thời gian làm việc  vất vả nên du học sinh nên cân nhắc để không ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như việc học tập tại trường.

3.2. Cửa hàng tiện lợi- Combini

Bạn sẽ phải đứng tính tiền, lau dọn, trưng bày sản phẩm…  tại các cửa hàng này.

Công việc này đòi hỏi bạn phải nói tiếng Nhật để giao tiếp với khách hàng.

Mức lương với công việc này không cao và tính chất công việc có thể gây nhàm chán.

3.3. Làm việc ở các bộ phận trong Siêu thị

Du học sinh có thể xin vào vị trí thu ngân hoặc bộ phận chế biến bên trong siêu thị

Với từng vị trí thì có thể yêu cầu khả năng tiếng Nhật khác nhau, ví dụ bộ phận chế biến thì không cần trình độ tiếng Nhật quá cao so với vị trí thu ngân.

3.4. Rửa chén tại các quán ăn, nhà hàng

công việc rửa chén của du học sinh làm việc baito ở Nhật

Công việc này tuy vất vả nhưng mức lương lại ổn định . Vì không cần trình độ tiếng Nhật nên được nhiều du học sinh mới sang học lựa chọn làm một thời gian đầu.

3.5. Nấu ăn

Đây là công việc khá thú vị và nhiều nơi tuyển như các cửa hàng cơm hộp, quán mỳ ramen, quán ăn Nhật, các quán ăn bình dân .

Nếu không có kiến thức về nấu ăn bạn cũng không cần quá lo lắng vì sẽ được cung cấp nguyên liệu chế biến sẵn và có công thức nấu hay có người chỉ cho bạn.

3.6. Công nhân xí nghiệp, nhà xưởng

Có nhiều nhà máy, xí nghiệp tuyển lao động theo ngày  như : làm cơm hộp, cá hộp… Công việc này có mức lương theo ngày cao và thường nằm xa nơi ở của du học sinh.

Những chia sẻ hy vọng các bạn hiểu và sẽ sớm tìm được một công việc phù hợp với bản thân mình. Chúc các bạn may mắn !

QR: Tìm việc baito ở Nhật và các lưu ý cho du học sinh