Các món ăn của Nhật Bản được bạn bè quốc tế yêu thích nhất

Các món ăn của Nhật Bản mà nổi tiếng lan ra cả thế giới. Bạn đã biết bao nhiêu món rồi. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem là những món gì nhé.

Nền ẩm thực Nhật Bản đã chiếm trọn lòng thực khách trên thế giới chứ không chỉ riêng tại Nhật nữa. Hương vị thanh tao, nhẹ nhàng của món ăn và cách đặt cả tấm lòng của đầu bếp vào khi chế biến. Đã khiến cho rất nhiều thực khách nước ngoài lựa chọn Nhật Bản làm nơi đặt chân đến khám phá. Sau đây là những món ăn lừng danh thế giới của Nhật Bản.

1. Sushi – thuộc top đầu các món ăn của Nhật Bản làm thực khách mê mẩn

Sushi
Sushi

Sushi là món ăn truyền thống Nhật Bản có thành phần chính là cơm được trộn với giấm hỗn hợp awasesu trong chậu gỗ gọi là tarai. Loại cơm để làm sushi gọi là sumeshi hoặc sushimeshi. Sushi có rất nhiều loại khác nhau, đa dạng và phong phú.

  • Nigirizushi

Nigiri sushi là kiểu sushi quen thuộc được đầu bếp nắn bằng tay tạo thành hình bầu dục với hải sản tươi sống hoặc trứng chiên phủ lên miếng cơm. Với cá thì hầu như sẽ là cá sống, phổ biến nhất là bạch tuột, lươn biển, mực và trứng ngọt được liên kết với gạo bằng một dải nori mỏng.

  • Chirashizushi

Chirashizushi có vị giống sushi cuộn thông thường nhưng được trang trí đẹp mắt hơn cùng với các nguyên liệu có màu sắc sặc sỡ. Là một tô chứa đầy cơm, các loại thịt, cá, rau củ quả được xếp hết lên trên.

  • Makimono

Makimono là loại sushi cuộn phổ biến nhất. Nó gồm ba phần: lớp rong biển khô bên ngoài, lớp cơm sushi và lớp nhân. Đồng thời, cuộn sushi này thường khá lớn. Bởi vì Makimono có thể dùng đến 3 nguyên liệu làm lớp nhân hoặc nhiều hơn thay vì một hay hai như những loại sushi khác.

  • Gunkan

Gunkan là loại sushi có phần cơm được cuộn bởi một miếng rong biển, trứng của các loại cá được phủ thêm bên trên như trứng tôm, trứng cua, trứng cá chuồn, trứng cá hồi, trứng cá tuyết,…

  • Temaki

Temaki là sushi được nặn theo hình nón. Nguyên liệu của nó có thể là bất cứ thành phần nào bạn thích thì bạn đều có thể cuộn cùng mà thưởng thức. Thường nó chỉ được làm bằng cơm và các loại rau củ quả.

2. Sashimi

Sashimi
Sashimi

Sashimi là một món ăn truyền thống thường được dùng làm món khai vị trong các bữa ăn trang trọng ở Nhật Bản. Sashimi là tên gọi chung của những món có thành phần chính là các loại hải sản tươi sống. Trong nền ẩm thực, Sashimi là món ăn mang nét văn hóa Nhật Bản đề cao cả sự chỉn chu và tinh tế.

Các loại Sashimi được xem như ngon nhất tại Nhật hiện nay:

  • Maguro (cá ngừ)
  • Sake (cá hồi)
  • Tako (bạch tuột)
  • Ika (mực)
  • Akami (cá ngừ đỏ sẫm)
  • Hokkigai (con sò đỏ)
  • Basashi (thịt ngựa)
  • Ikura (trứng cá hồi)
  • Uni (cầu gai)
  • Otoro (bụng cá ngừ)

3. Tempura và các món ăn được dùng kèm của Nhật Bản

Tempura
Tempura

Tempura là một món ăn phổ biến trong các bữa ăn tại Nhật. Từ bữa ăn bình dân cho đến những bữa tiệc sang trọng.  Tempura là món chiên gồm có các loại hải sản và rau, củ được tẩm bột mì rồi rán ngập dầu trong chảo. Trước đó thì Tempura được người Nhật chế biến khá đơn giản. Không cần tẩm bột trước khi rán hoặc chỉ dùng bột gạo để rán.

Tempura hay dùng kèm với các món sau:

  • Tendon – cơm Nhật Bản

Là một món cơm của Nhật Bản có thể dùng kèm với Tempura. Vị giòn giòn của Tempura được kết hợp với sự mềm dẻo của cơm tạo nên một món ăn cực kỳ dễ gây nghiện.

  • Tenzaru – mỳ lạnh

Tempura hay được các đầu bếp đặt lên trên món mỳ này. Giúp cho vừa có thể thưởng thực vị của cả hai món lại vừa trang trí tô mỳ thêm sinh động và đặc sắc

  • Tenmusubi (hay còn được gọi là Tenmusu) – cơm nắm

Tempura xuất hiện cùng Tenmusubi làm tăng thêm hương vị cho cả hai. Khiến món ăn càng thơm ngon khó cưỡng.

4. Mì Udon

Đây là một loại mỳ sợi làm từ bột mì, hay được dùng trong ẩm thực Nhật Bản. Món ăn này có thể được chế biến cả hai dạng nóng và lạnh. Nhưng thường thì người ta sẽ phục vụ dạng mì nước nóng, nước dùng làm từ mirin, dashi và nước tương. Và cắt nhỏ hành lá trang trí lên trên. Mỳ Udon hay có các món ăn kèm thường gặp như aburaage, tempura, kakiage,… Cũng có thể thêm vào một lát mỏng chả cá kamaboko và bột shichimi để kích hương vị món ăn lên cao.

5. Omurice

Omurice
Omurice

Một món thường được xuất hiện trong các bữa ăn dành cho trẻ em tại Nhật. Bởi hương vị đặc biệt thơm ngon và dễ ăn, dễ chế biến. Nó gọi theo tiếng Việt là ốp lết và làm từ trứng rán nhồi với cơm gà chiên thường được rưới ketchup hoặc sốt lên trên. Đây cũng là một món ăn phổ biến trong gia đình hoặc tại các quán ăn mang phong cách phương Tây tại Nhật. Trẻ em đặc biệt rất yêu thích món này.

6. Rượu Sake – loại rượu đặc trưng luôn xuất hiện cùng các món ăn của Nhật Bản

Rượu Sake
Rượu Sake

Sake là loại rượu được lên men từ gạo, quy trình sản xuất của nó hơi giống bia. Tuy nhiên, đối với sản xuất rượu Sake thì quá trình hoán chuyển từ tinh bột thành đường và từ đường tạo ra cồn sẽ xảy ra liên tục.

Rượu Sake ở Nhật sẽ chia làm 4 loại cơ bản:

  • Daiginjo

Sake được ủ từ gạo, nước, men và koji và hạt gạo được xay nát tới 50%, tỉ mỉ từng công đoạn. Vì vậy đây là loại Sake hạng nhất của Nhật Bản.

  • Junmai

Được ủ bằng gạo nguyên chất, nước, men, koji và không được thêm cồn chưng cất vào. Loại Sake này khá mạnh và phù hợp với nhiều món ăn.

  • Ginjo

Gạo của Ginjo phải được xay trắng tới 60% ủ cùng nước, men và koji. Có hương vị thơm và nhẹ.

  • Honjozo

Honjozo không ngọt, thanh nhẹ và thơm hơn so với Junmai. Được ủ từ gạo tỉ lệ xay sát 30% với nước tinh khiết, men Koji và men bia. Người ta thêm một chút rượu chưng cất vào giai đoạn cuối để tạo ra nhiều hương vị và mùi thơm khác nhau.

7. Shabu – Shabu

Shabu - Shabu
Shabu – Shabu

Món này là một món lẩu của Nhật Bản có nguyên liệu chính là thịt bò. Và phần nước dùng sẽ được nấu cùng với các loại rau như: bắp cải, rong biển, nấm, đậu phụ,… rồi ăn kèm với nước chấm. Shabu-shabu được xem là có vị mặn và ít ngọt hơn so với sukiyaki.

Văn hóa ẩm thực Nhật Bản luôn khiến bạn bè quốc tế phải thán phục bởi tính cầu kỳ và tỉ mỉ trong từng món ăn. Vì vậy khi bạn đặt trên đến xứ sở hoa anh đào thì đừng nên bỏ qua các món ăn được nêu trên bài viết này nhé.

Cảm nghĩ của bạn về bài viết
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
Mã QR chia sẻ bài viết này
QR: Các món ăn của Nhật Bản được bạn bè quốc tế yêu thích nhất
Tìm thông tin du học Tìm khóa học Đăng ký tư vấn Liên hệ Zalo Liên hệ Messenger Tìm đường
Website TAMAGO sử dụng cookie hoặc các công nghệ tương tự, để nâng cao trải nghiệm của bạn và cung cấp các đề xuất được cá nhân hóa. Bằng cách tiếp tục sử dụng trang web, bạn đã đồng ý với các điều khoản của chúng tôi.