Ẩm thực Nhật Bản theo mùa – phong cách ăn uống vô cùng độc đáo

Ẩm thực Nhật Bản theo mùa có nghĩa là ” mùa nào thức ấy”. Một số loại thực phẩm sẽ chỉ được ăn vào một khoảng thời gian nhất định.

Nền văn hóa ẩm thực Nhật Bản nổi tiếng với nhiều điểm độc đáo và mới lạ. Không phải chỉ nổi tiếng toàn thế giới nhờ hương vị món ăn. Mà còn về cả những nguyên liệu đặc trưng của Nhật và cách chế biến, trang trí món ăn. Nguồn nguyên liệu phong phú, dồi dào nên Nhật có vô vàn các món ăn ngon khó cưỡng. Những món ăn đặc trưng cho từng mùa hoặc từng vùng luôn mang những nét riêng mà chỉ đất nước mặt trời mọc mới có. Nghe là thấy rất thú vị rồi phải không nào. Cùng tìm hiểu về văn hóa ẩm thực khiến thực khách ngây ngất này nhé.

1. Đặc điểm của ẩm thực Nhật Bản theo mùa

  • Mùa xuân:

Ở nước Nhật, hoa đào là biểu tượng của mùa xuân. Do đó trong mỗi món ăn sẽ đều có sự xuất hiện của màu hồng đặc trưng.

  • Mùa hạ:

Vào mùa này, khí hậu Nhật Bản trở nên nắng nóng và có mưa. Nên người Nhật thường sẽ thưởng thức các món ăn lạnh để làm dịu bớt không khí ôi bức của những ngày hè.

  • Mùa thu:

Loại trái cây đại diện cho mùa thu ở Nhật Bản là quả hồng. Vì vậy vào mùa này, bạn sẽ thấy được rất nhiều những gian hàng treo hồng khô để bán. Ngoài ra thì thời điểm là thời điểm bạn có thể thưởng thức vô vàn món ăn hấp dẫn và thơm ngon.

  • Mùa đông:

Đây là khoảng thời gian kết thúc một năm cũ và chuẩn bị chào đón một năm mới. Nên thời điểm này, người Nhật thường ngồi trong nhà quây quần ăn quýt bên lò sưởi để xua đi cái lạnh giá của mùa đông.

2. Những món ăn mang phong cách ẩm thực Nhật Bản theo mùa

– Mùa Xuân: Okonomiyaki, Cá Shirouo, Daifuku dâu, Tempura, Sushi, Hanami Bento, Dango, Latte Sakura, Sakura Mochi

– Mùa Hạ: Mỳ Somen lạnh, Mỳ ống trúc, Lươn nướng (Unagi),  Mochi giọt nước (Mizu Shingen Mochi), cà tím nướng (Yakinasu)

– Mùa Thu: Hồng, Hạt dẻ, Khoai lang, Nấm Matsutake, Cá thu đao Thái Bình Dương,  Bánh bí đỏ

– Mùa Đông: Oden, cá nóc (Fugu), Ramen, Ozoni, bánh bao thịt (Nikuman), Nabemono, Nikujaga, Đậu phụ nóng (Yudofu), Oshiruko và Zenzai, Khoai nướng (Yakiimo)

Xem thêm: Những món ăn nổi tiếng ở Tokyo nhất định phải thử

3. Món Sushi mang phong cách ẩm thực Nhật Bản theo mùa

Sushi
Sushi

3.1. Mùa xuân

Người Nhật thường ăn năm món Sushi làm từ hải sản vào mùa xuân để chào đón một năm mới:

  • Hama-guri (được làm từ trai biển vỏ cứng)
  • Sayori (được làm từ cá biển)
  • Tori-gai (được làm từ sò trứng Nhật Bản)
  • Miru-gai (được làm từ tôm, cua, trai, sò, vẹm)
  • Kisu (được làm từ cá biển đen Nhật Bản)

3.2. Mùa hè

Bốn món sushi hải sản đầy dinh dưỡng sẽ được người Nhật làm vào mùa hè oi bức:

  • Awabi (được làm từ bào ngư)
  • Uzuki (làm từ cá vược biển)
  • Anago (làm từ cá chình biển Nhật Bản)
  • Aji (làm từ cá ngừ Nhật Bản)

3.3. Mùa thu

Mùa thu theo người Nhật là mùa của sự thèm ăn thịnh soạn. Vô vàn món ăn hấp dẫn và thơm ngon chờ thực khách thưởng thức. Do đó ở Nhật có câu nói về mùa thu khá nổi tiếng là “shokuyoku no aki”.

Bạn không nên bỏ qua ba món sushi vào mùa thu ở Nhật dưới đây:

  • Kampachi
  • Kohada (được làm từ cá trích, cá mòi có chấm)
  • Saba (làm từ Cá thu)

3.4. Mùa đông

Ở Nhật vào mùa đông, khi những đợt gió lạnh ùa về cùng những bông tuyết rơi. Người Nhật sẽ quây quần bên nhau cùng chờ đợi khoảnh khắc tuyệt vời chuyển giao năm cũ và năm mới. Dù ngoài trời lạnh nhưng trong nhà thì ấm cúng bên chiếc lò sưởi cùng những món ngon.

Người Nhật sẽ ăn bốn món sushi hải sản này vào mùa cuối cùng trong năm:

  • Ika (nguyên liệu từ cá mực)
  • Akagai (làm từ trai biển lớn)
  • Hirame (thành phần chính là cá bơn)
  • Tako (được làm từ bạch tuộc)

3.5. Các loại Sushi ăn quanh năm

Ngoài những món Sushi đặc trưng theo từng mùa ra. Vẫn có các món sushi được người Nhật ăn quanh năm như:

  • Uni (được làm từ nhím biển)
  • Maguro (làm từ cá ngừ)
  • Kuruma ebi (được làm từ tôm hùm)
  • Tamago (được làm từ trứng)
  • Kampyo maki (bí cuộn tròn)

4. Vì sao ở Nhật lại có phương châm “mùa nào thức ấy”?

Tại xứ Phù Tang, khi chuyển mùa thì khí hậu và quang cảnh cũng thay đổi rõ rệt theo. Vì vậy sẽ có những nguyện liệu và món ăn chỉ được thưởng thức vào một thời gian ngắn. Và người Nhật đã tận dụng những món quà từ tự nhiên tạo nên phong cách ăn uống theo từng mùa đặc sắc này.

Xem thêm: Các món ăn của Nhật dễ làm nhất

4. Lợi ích của ẩm thực Nhật Bản theo mùa

Khi dùng thực phẩm theo mùa sẽ có thể điều chỉnh cân bằng âm dưỡng trong cơ thể. Những loại thực phẩm sẽ thích hợp với cơ thể theo từng mùa và khí hậu. Chẳng hạn như mùa hè nóng bức mất nước, mất cân bằng điện giải. Những món có tính mát, thanh nhiệt, giải độc rất tốt cho cơ thể. Đây còn gọi là “Ẩm thực liệu pháp” – phương pháp chữa bệnh trong y học cổ truyền.

Khi ăn những món ăn của Nhật, phải thưởng thức bằng tất cả các giác quan. Thì mới nếm được trọn vẹn hương vị của những món ăn tuyệt vời đến từ đất nước này. Trên đây là những thông tin sơ lược về phong cách ẩm thực theo mùa mang đậm bản sắc riêng của Nhật Bản. Chần chừ gì mà không làm ngay một chuyến đến xứ sở hoa anh đào để khám phá tất tần tật về nơi đây. Chuyến du lịch cùng những bữa ăn tuyệt cú mèo tại Nhật chắc chắn không bao giờ làm du khách phải thất vọng.

Cảm nghĩ của bạn về bài viết
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
Mã QR chia sẻ bài viết này
QR: Ẩm thực Nhật Bản theo mùa – phong cách ăn uống vô cùng độc đáo
Tìm thông tin du học Tìm khóa học Đăng ký tư vấn Liên hệ Zalo Liên hệ Messenger Tìm đường
Website TAMAGO sử dụng cookie hoặc các công nghệ tương tự, để nâng cao trải nghiệm của bạn và cung cấp các đề xuất được cá nhân hóa. Bằng cách tiếp tục sử dụng trang web, bạn đã đồng ý với các điều khoản của chúng tôi.