Món ăn ở Nhật Bản luôn nổi tiếng về các loại hải sản tươi sống. Nhưng bên cạnh đó vẫn có những món ăn chay rất được yêu thích.
Các món ăn từ hải sản như các loại cá, tôm, bạch tuột đã đưa văn hóa ẩm thực Nhật Bản nổi danh toàn thế giới. Hoặc những món ăn có nguyên liệu và cách chế biến độc lạ khiến thực khách khó quên. Thì giờ đây là những món ăn mà các tín đồ ăn chay siêu nghiện. Cùng chúng tôi tham khảo 9 món ăn chay phổ biến rộng rãi nhất ở quốc gia này nhé.
1. Súp miso – Món ăn truyền thống ở Nhật Bản
Súp miso hay còn được gọi là canh tương. Món ăn luôn xuất hiện trong các bữa ăn hàng ngày của người Nhật. Các thành phần tạo ra canh tương cũng khá đơn giản. Đó là tương đậu nành được hòa với một loại nước sốt đặc biệt ăn cùng các nguyên liệu khác như rong biển và đậu phụ. Tùy theo từng gia đình hoặc tùng vùng miền và từng mùa mà sẽ có thêm các nguyên liệu khác nhau. Vì vậy món ăn này rất dễ ăn và được ưa chuộng trên bàn ăn các gia đình.
2. Đậu hủ luộc Yudofu
Món đậu hủ Yudofu xuất xứ từ vùng Kyoto Nhật Bản và trở thành món ăn đặc sản. Đậu hủ luộc nghe có vẻ thân thuộc và đơn giản. Nhưng điểm khiến món Yudofu trở nên đặc biệt đó là cách nấu độc đáo. Đậu hủ phải được luộc trong một nồi nước hầm đã có sẵn các gia vị mà đầu bếp nêm nếm. Sau khi đậu hủ chín và ngấm gia vị, đầu bếp sẽ một ít rau và tảo bẹ lên phía trên. Và sẽ được dùng kèm với yuzu kosho và ponzu. Món ăn này rất phổ biến tại Nhật nên nó xuất hiện ở hầu hết nhà hàng, bạn sẽ không phải tốn công tìm kiếm.
3. Onigiri (Cơm nắm)
Cơm nắm rất được yêu thích vì nó vừa dễ làm lại vừa dễ ăn. Bạn có thể mua khuôn tạo hình cho cơm được bán trong siêu thị để tự làm. Đầu tiên là nấu cơm chín rồi cho vào khuôn tạo hình. Sau đó phủ lên một tấm rong biển hoặc cắt rong biển tạo thành những hình vui nhộn cho miếng cơm nắm của bạn. Tiếp tục rải lên các loại vừng đen trắng cho bắt mắt hơn. Món ăn này khá tiện lợi nên được dùng phổ biến trong các set đồ ăn trưa của người Nhật.
4. Mì ramen chay
Thường thì mì ramen sẽ được nấu nước dùng từ các loại xương của động vật như xương gà, xương heo. Nhưng mì healthy ramen của Ohsawa Japan thì được sản xuất với những nguyên liệu dinh dưỡng chuẩn Macrobiotic. Vì theo chuẩn Macrobiotic nên món này không sử dụng đường và các thành phần có hại cho sức khỏe. Nếu bạn đã ngán mì ramen thường thì đổi vị cùng mì ramen chay là một trải nghiệm đáng để thử. Vừa có hương vị nhẹ nhàng lại vừa đem lại nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Xem thêm:Giới thiệu món ăn Nhật Bản du khách không nên bỏ qua
5. Edamame – món ăn chay khai vị ở Nhật Bản
Edamame được người Nhật dùng như món khai vị, nhâm nhi chúng trước khi thưởng thức món chính. Cách làm món này khá đơn giản. Chỉ cần hấp hoặc luộc đậu nành xanh cho chín rồi rắc một chút muối lên là đã có ngay món Edamame ngon lành rồi.
6. Tempura rau củ
Nguyên liệu chính của món này là các loại rau củ. Người ta nhúng rau củ qua lớp bột rồi rán chìm trong chảo dầu nóng. Có thể ăn kèm các loại sốt như mayonnaise cho kích mùi vị hơn. Độ giòn của bột cùng với vị ngọt beo béo của sốt làm cho trẻ em ở Nhật rất yêu thích.
7. Bánh cá Taiyaki
Món bánh truyền thống tại Nhật có nhân thường bột đậu đỏ. Ngoài ra nó còn được biến tấu với nhiều loại nhân khác nhau như: socola, caramel, kem, nhân custard, matcha,… Vì vậy, nên món này đối với các tín đồ ăn chay sẽ là một món ăn vặt tuyệt cú mèo. Taiyaki luôn nằm trong top những món ăn vỉa hè phổ biến nhất tại Nhật Bản.
8. Bánh mochi – món ăn đặc sản ở Nhật Bản
Đây là món bánh thường được dùng ở các dịp lễ hội và là vật cúng không thể thiếu vào ngày Tết tại Nhật. Bánh có nguyên liệu chính là nếp hòa quyện cùng nước cốt dừa. Tạo nên độ kết dính và vị ngọt của bánh. Mochi có nhiều nét khá giống với bánh dầy của Việt Nam. Bánh Mochi có rất nhiều loại và dễ dàng tìm thấy ở khắp nơi trên đất nước mặt trời mọc.
Xem thêm: Shiokara – món ăn của Nhật Bản không phải ai cũng dám thử
9. Cà ri rau củ
Món ăn này bạn có thể tìm thấy nó ở các nhà hàng bình thường nhất vì độ phổ biến của nó tại Nhật là khá cao. Dù là vậy nhưng để thưởng thức món này chuẩn vị nhất vẫn là nhà hàng thuần chay. Món cà ri chay tuy là không có thịt nhưng nó có vị ngọt tự nhiên từ rau củ và chứa nhiều chất đạm. Người ta thường ăn cà ri kèm với cơm trắng hay bánh mì. Hoặc nếu ăn riêng thì sẽ nấu nhạt hơn một tí nhưng vẫn đủ dưỡng chất và thơm ngon.
Trên đây là những món ăn chay đặc trưng và phổ biến nhất trong nền ẩm thực Nhật Bản. Ngoài ra vẫn còn rất nhiều món độc đáo khác chưa được kể đến. Nếu bạn có dịp ghé thăm nơi đây hãy thưởng thức nhiều nhất có thể các món ăn của Nhật để hiểu rõ hơn về ẩm thực tại quốc gia này. Chắc chán sẽ là một trải nghiệm khó quên của bạn.