Có nên đi XKLĐ Nhật Bản không? So sánh xuất khẩu lao động Nhật Bản với Đài Loan và Hàn Quốc?

Câu hỏi đặt ra hôm nay là: Có nên chọn con đường XKLĐ Nhật Bản hay không?  Bước chân của mỗi người lao động đều là một hành trình đầy hi vọng, đặc biệt khi nói đến việc tham gia Xuất khẩu lao động (XKLĐ). Để có cái nhìn toàn diện, chúng ta hãy so sánh kỹ lưỡng giữa thị trường XKLĐ Nhật Bản, Đài Loan và Hàn Quốc, những ưu điểm và nhược điểm sẽ là hành trang đắc lực giúp bạn đưa ra quyết định phù hợp nhất cho tương lai của mình.

1. Có nên đi XKLĐ Nhật Bản không?

Có nên đi XKLĐ Nhật Bản không?
Có nên đi XKLĐ Nhật Bản không?

Có lẽ bạn nên xem xét cơ hội XKLĐ Nhật Bản vì đây là một quyết định có thể đem lại nhiều lợi ích. Nơi này không chỉ cung cấp mức lương hấp dẫn cho lao động mà còn có một nhu cầu tuyển dụng lớn, đồng thời chi phí tham gia đơn hàng lại thấp hơn so với nhiều quốc gia khác. Điều này mở ra cơ hội đa dạng trong lĩnh vực việc làm, và tất cả những lý do sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tại sao Nhật Bản được xem là thị trường xuất khẩu lao động tiềm năng nhất hiện nay.

1.1. Mức lương hấp dẫn

Khi quyết định đi XKLĐ Nhật Bản, một trong những yếu tố quan trọng nhất là thu nhập hấp dẫn mà lao động có thể đạt được. Trung bình, mức thu nhập khi làm việc một giờ tại đất nước mặt trời mọc dao động từ 790 đến 1013 Yên, tương đương với khoảng 23-32 triệu đồng mỗi tháng.

Điều đặc biệt là, với việc tăng ca đều đặn, thu nhập có thể tăng thêm 5-10 triệu đồng mỗi tháng. So với nhiều thị trường khác, con số này nổi bật với mức thu nhập cao hơn đáng kể. Ví dụ, ở Đài Loan, mức thu nhập chỉ dao động từ 15-18 triệu đồng mỗi tháng, trong khi ở Hàn Quốc, nó là từ 24-29 triệu đồng.

Nguồn thu nhập cơ bản, sau khi trừ các khoản phí bắt buộc như tiền nhà, bảo hiểm, và thuế, có thể giúp lao động tiết kiệm từ 220-300 triệu đồng mỗi năm. Sau 3 năm làm việc tại Nhật, lao động có thể tích lũy từ 700 triệu đồng đến hơn 1 tỷ đồng. Những con số ấn tượng này có thể là nguồn động viên lớn cho những người đang xem xét việc làm tại thị trường lao động tiềm năng này.

So sánh giữa thu nhập khi làm việc trong nước và khi XKLĐ Nhật Bản là rõ ràng với sự chênh lệch lớn. Việc đi Nhật mang lại nguồn thu nhập cao và ổn định, trong khi ở Việt Nam, mức lương chỉ dao động từ 5-10 triệu đồng mỗi tháng. Thêm vào đó, ưu điểm về tỷ giá hối đoái giữa đồng Việt Nam và Yên Nhật cũng đóng một vai trò quan trọng, giúp lao động có được thu nhập tốt hơn.

Chính phủ Nhật Bản cũng đang áp dụng nhiều chính sách nhằm tăng cường lợi ích cơ bản cho người lao động, làm cho quãng thời gian làm việc tại đây trở nên hấp dẫn và đầy triển vọng.

1.2. Đa dạng ngành nghề

Việc quyết định đi XKLĐ Nhật Bản ngày nay không chỉ mang lại cơ hội việc làm mà còn đặc biệt hấp dẫn do sự đa dạng trong lĩnh vực công việc. Trong bối cảnh nền kinh tế phát triển mạnh, sự thiếu hụt nguồn nhân lực tại Nhật đã tạo ra nhu cầu tuyển dụng lao động nước ngoài không có dấu hiệu giảm bớt. Điều này mở ra một khoảng đất màu mỡ cho những người muốn chọn lựa hướng nghiệp mới tại đất nước này.

Trong lĩnh vực xuất khẩu lao động, OTIT (tổ chức quản lý thực tập sinh Nhật Bản, thay thế cho JITCO) đã liệt kê 85 ngành nghề cụ thể thuộc 7 nhóm ngành phổ biến nhất:

  • Nhóm ngành nông nghiệp
  • Nhóm ngành cơ khí và kim loại
  • Nhóm ngành ngư nghiệp
  • Nhóm ngành xây dựng
  • Nhóm ngành chế biến thực phẩm
  • Nhóm ngành dệt may
  • Nhóm ngành khác

Với sự đa dạng này, lao động có thể thoải mái lựa chọn công việc phù hợp với mục tiêu, kinh nghiệm, và thể trạng sức khỏe. Điều quan trọng là đáp ứng các tiêu chí cơ bản để có thể tham gia thi tuyển cho đơn hàng mong muốn. Điều này không chỉ mang lại cơ hội nghề nghiệp mà còn giúp người lao động tự do lựa chọn con đường phát triển sự nghiệp của mình.

Xem thêm: Điều kiện xuất khẩu lao động Nhật Bản 2024, hồ sơ đi XKLĐ Nhật Bản gồm có những gì?

1.3. Chi phí XKLĐ Nhật

Chi phí XKLĐ Nhật Bản không còn là vấn đề quá nặng nề như trước đây. Tổng chi phí cho việc XKLĐ Nhật Bản hiện nay dao động trong khoảng 110 – 150 triệu đồng, tùy thuộc vào thời gian mà lao động sẽ làm việc tại đây. Điều này chính là một trong những lý do mà nhiều người lựa chọn làm việc tại đất nước mặt trời mọc.

Để cụ thể hơn, chi phí cho một đơn hàng lao động trong vòng 1 năm sẽ nằm trong khoảng 40 – 80 triệu đồng, trong khi đơn hàng kéo dài 3 năm có chi phí từ 120 – 150 triệu đồng.

Kể từ ngày 6/4/2016, hệ thống pháp luật đã ban hành chính sách quan trọng bãi bỏ việc thu cọc chống trốn (theo Số: 1123/LĐTBXH-QLLĐNN). Điều này giúp lao động giảm tới 70 triệu đồng chi phí xuất khẩu. Các đơn vị xuất khẩu chỉ được phép thu tối đa 3.600 USD (khoảng 86 triệu đồng) đối với hợp đồng 3 năm và 1.200 USD (khoảng 29 triệu đồng) đối với hợp đồng 1 năm.

Đặc biệt, một số đơn vị xuất khẩu uy tín không chỉ tuân thủ chính sách mới mà còn đưa ra nhiều ưu đãi hỗ trợ nợ phí, giảm giá chi phí nhằm giảm bớt gánh nặng tài chính cho người lao động. Việc quan trọng là tìm đến các sàn xuất khẩu đáng tin cậy để hưởng các ưu đãi tốt nhất.

1.4. Thời hạn hợp đồng linh hoạt

Việc quyết định tham gia chương trình XKLĐ Nhật Bản không chỉ mang lại cơ hội việc làm mà còn được nhấn mạnh bởi sự linh hoạt trong thời hạn hợp đồng, một yếu tố quan trọng cần xem xét. Đặc biệt, điều này cung cấp thêm một lý do khác để bạn nên chọn hành trình lao động tại đất nước Mặt Trời Mọc.

Thị trường xuất khẩu lao động thường xuyên áp đặt thời gian làm việc 3 năm, nhưng ở Nhật Bản, có sự đa dạng hấp dẫn với 2 lựa chọn thời hạn hợp đồng khác nhau là 1 năm và 3 năm. Điều này tạo cơ hội cho những người muốn trải nghiệm ngắn hạn và đồng thời mở cửa cho những ứng viên ở độ tuổi 35 – 40 có thể tham gia vào đơn hàng, khi thị trường trước đây thường giới hạn đối với nhóm tuổi này.

Hơn nữa, với chế độ kỹ năng đặc định mới được áp dụng, lao động có thể thậm chí được xuất khẩu trong khoảng thời gian từ 5 đến 10 năm. Điều này mang lại cho người lao động không chỉ sự linh hoạt trong việc lựa chọn thời gian mà còn cơ hội dài hạn để làm việc và phát triển sự nghiệp tại Nhật Bản.

1.5. Tiêu chí ứng tuyển đi XKLĐ Nhật Bản đơn giản

Tiêu chí ứng tuyển đi XKLĐ Nhật Bản đơn giản
Tiêu chí ứng tuyển đi XKLĐ Nhật Bản đơn giản

Yêu cầu để ứng tuyển và trúng tuyển vào chương trình XKLĐ Nhật Bản đã trở nên đơn giản và linh hoạt hơn theo thông báo mới nhất được ghi chép trong cuộc họp vào ngày 20/6/2022 (theo tạp chí Lao động & Xã hội). Việt Nam và Nhật Bản đã thống nhất giảm độ tuổi yêu cầu xuất khẩu lao động từ 20 xuống còn 18, một quyết định nhằm phản ánh thực tế cấu trúc dân số ngày càng già nua và tình trạng thiếu hụt lao động ở Nhật Bản.

Khả năng tuyển dụng lao động từ 35 tuổi trở lên đã trở thành một thực tế, giúp các doanh nghiệp đối mặt với thách thức của sự thiếu hụt nhân sự. Điều quan trọng là người lao động phải đáp ứng yêu cầu về trình độ tay nghề và kinh nghiệm làm việc. Đồng thời, những yếu tố như ngoại hình và sức khỏe, mặc dù vẫn được xem xét, nhưng đang trở nên linh hoạt hơn. Người có hình xăm nhỏ hoặc mắc một số bệnh nhẹ có thể vẫn có cơ hội được tuyển dụng.

Dự kiến đến năm 2023, ngành xây dựng, may mặc, và nông nghiệp sẽ chứng kiến sự gia tăng đáng kể trong việc tuyển dụng lao động do tăng mạnh về khối lượng công việc. Các doanh nghiệp sẽ nới lỏng tiêu chí tuyển chọn ở các ngành này, tạo điều kiện thuận lợi cho lao động tham gia.

Nhờ vào sự linh hoạt này, nhiều gia đình hiện nay có xu hướng mong muốn cả vợ chồng tham gia chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản. Điều này không chỉ mang lại thu nhập gia đình cao hơn mà còn duy trì được hạnh phúc gia đình, khi cả hai thành viên có thể cùng chia sẻ trải nghiệm và thách thức mới trong cuộc sống ở đất nước mặt trời mọc.

1.6. Quyền lợi như người bản xứ

Một trong những lý do quan trọng khiến bạn nên xem xét việc XKLĐ Nhật Bản là được hưởng quyền lợi tương đương người bản xứ. Điều này đồng nghĩa với việc, nhờ vào hệ thống quy định chặt chẽ của pháp luật Nhật Bản, người lao động có đầy đủ quyền lợi và ổn định trong môi trường làm việc. Dưới đây là một số quyền lợi mà lao động XKLĐ Nhật được hưởng:

1.6.1. Tham gia đủ 4 loại bảo hiểm

Bảo hiểm y tế quốc dân, bảo hiểm lương hưu nhân dân, bảo hiểm tai nạn lao động và bảo hiểm thất nghiệp, đảm bảo an sinh xã hội toàn diện.

1.6.2. Nghỉ lễ Tết và nghỉ phép có lương

Lao động được hưởng quyền nghỉ vào 2 dịp Tết Nguyên Đán và Tuần lễ vàng. Đối với nghỉ phép có lương, họ có thể tích luỹ 10 ngày sau 6 tháng làm việc và nhận thêm 1 – 2 ngày phép qua mỗi năm làm việc.

1.6.3. Bảo hiểm trong trường hợp rủi ro

Trong trường hợp lao động phải nghỉ việc trước hạn do lỗi của doanh nghiệp, họ được bồi thường theo mức cụ thể, tạo sự an tâm về tài chính.

1.6.4. Bảo vệ bởi pháp luật Nhật Bản

Những luật lệ như Luật Lao động, Luật mức lương tối thiểu, Luật vệ sinh an toàn lao động, Luật quản lý xuất nhập cảnh đều được áp dụng để đảm bảo môi trường làm việc bình đẳng và văn minh.

Sự bảo vệ và quyền lợi này đặt ra một nền tảng vững chắc cho cuộc sống làm việc của người lao động tại Nhật Bản, giúp họ đối mặt với mọi thách thức một cách an toàn và chắc chắn.

Xem thêm: Chi phí và mức lương đi XKLĐ Nhật Bản 2024 bao nhiêu? Điều kiện đi XKLĐ Nhật Bản như thế nào?

2. So sánh XKLĐ Nhật Bản với Đài Loan và Hàn Quốc

So sánh XKLĐ Nhật Bản với Đài Loan và Hàn Quốc
So sánh XKLĐ Nhật Bản với Đài Loan và Hàn Quốc

Để giúp bạn hiểu rõ hơn về lợi ích cụ thể khi tham gia XKLĐ Nhật, chúng tôi đã tổng hợp một bảng so sánh giữa thị trường XKLĐ Nhật Bản, Đài Loan và Hàn Quốc. Dưới đây là các tiêu chí so sánh quan trọng:

Tiêu chí so sánh Nhật Bản Đài Loan Hàn Quốc
Đối tượng tham gia Độ tuổi: 18 – 35 tuổi

Trình độ học vấn: Tốt nghiệp THCS

Độ tuổi: 19 – 35 tuổi

Trình độ học vấn: Tốt nghiệp THCS

Độ tuổi: 18 – 39 tuổi

Trình độ học vấn: Tốt nghiệp THCS

Thu nhập cơ bản 130.000 – 180.000 Yên/ tháng (khoảng 23 – 32 triệu đồng) 21.000 – 25.000 Đài tệ/ tháng (khoảng 15 – 18 triệu/ tháng) 1.3  – 1.6 triệu won/ tháng ( khoảng 27 – 30 triệu/ tháng)
Thu nhập làm tăng ca 130% mức lương cơ bản 2 tiếng đầu được 117 Đài tệ/giờ, từ tiếng thứ 3 trở đi nhận về 146 Đài tệ/giờ 150% mức lương làm thêm
Thu nhập thực lĩnh 18 – 25 triệu đồng/ tháng 10 triệu đồng 15 – 23 triệu đồng/ tháng
Chi phí đi xuất khẩu 40 – 50 triệu với đơn hàng 1 năm

110 – 150 triệu với đơn hàng 3 năm

40 – 50 triệu đồng với đơn hàng 1 năm 1.200 USD (tương đương 26 triệu đồng) với đơn hàng 1 năm
Mức độ đa dạng ngành nghề Có tới 85 ngành nghề, cơ hội đa dạng Đơn hàng ít đa dạng, nhu cầu tuyển dụng ít 4 – 5 đợt tuyển dụng/năm, tập trung vào 4 ngành chính (sản xuất chế tạo, ngư nghiệp, nông nghiệp, xây dựng), tỷ lệ đi thấp

Trong việc so sánh giữa ba thị trường xuất khẩu lao động hàng đầu là Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan, rõ ràng thấy rằng Nhật Bản vẫn nổi bật là con đường có triển vọng nhất. Mặc dù mức phí XKLĐ Nhật Bản có vẻ cao, nhưng nếu đặt trong bối cảnh những lợi ích mà người lao động có thể đạt được, đó là một quyết định đáng cân nhắc.

Cuối cùng, sau những so sánh kỹ lưỡng giữa thị trường XKLĐ Nhật Bản, Đài Loan và Hàn Quốc, câu hỏi liệu có nên bắt đầu hành trình XKLĐ Nhật Bản hay không dường như đã trở nên rõ ràng hơn. Điều quan trọng không chỉ là về những con số và chi phí, mà là về sự kết hợp của các yếu tố quyết định – từ thu nhập, môi trường làm việc, đến cơ hội ngành nghề.

Cảm nghĩ của bạn về bài viết
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
Mã QR chia sẻ bài viết này
QR: Có nên đi XKLĐ Nhật Bản không? So sánh xuất khẩu lao động Nhật Bản với Đài Loan và Hàn Quốc?
Tìm thông tin du học Tìm khóa học Đăng ký tư vấn Liên hệ Zalo Liên hệ Messenger Tìm đường
Website TAMAGO sử dụng cookie hoặc các công nghệ tương tự, để nâng cao trải nghiệm của bạn và cung cấp các đề xuất được cá nhân hóa. Bằng cách tiếp tục sử dụng trang web, bạn đã đồng ý với các điều khoản của chúng tôi.