Giải đáp về chi phí khi chọn đơn đi Nhật Bản XKLĐ 2024 phù hợp nhất

Xuất khẩu lao động Nhật Bản mở ra nhiều cơ hội phát triển cho người lao động, nhưng chi phí điều này vẫn là một vấn đề đáng quan ngại, đặc biệt khi xem xét đơn đi Nhật. Điều này đặt ra câu hỏi về số tiền cụ thể cần phải chuẩn bị để đi làm việc tại Nhật Bản. Dưới đây là một bản phân tích chi tiết về chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản vào năm 2024.

1. Tổng chi phí đi xuất khẩu Nhật Bản

Tổng chi phí đi xuất khẩu Nhật Bản
Tổng chi phí đi xuất khẩu Nhật Bản

Tổng chi phí cho việc xuất khẩu lao động tới Nhật Bản dao động trong khoảng từ 40 đến hơn 150 triệu đồng, tùy thuộc vào thời gian và loại hình lao động:

 • Đơn hàng 1 năm có chi phí thấp nhất, dao động từ 40 – 80 triệu VNĐ.
 • Đơn hàng 3 năm có chi phí khoảng 85 – 150 triệu đồng.
 • Đối với đơn hàng 5 năm, cần thêm 20 – 50 triệu đồng để gia hạn thêm 2 năm sau khi hoàn thành đơn 3 năm.

1.1. Chi phí đi xuất khẩu Nhật Bản đơn đi Nhật 1 năm

Chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật cho đơn hàng 1 năm thường thấp hơn so với các đơn hàng khác, dao động từ 40 – 80 triệu đồng. Điều này làm cho việc đi làm việc ở Nhật Bản trở nên khả thi hơn đối với những người có điều kiện kinh tế hạn chế và mong muốn làm việc ở nước ngoài trong thời gian ngắn.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng điều này có những hạn chế như không thể quay lại Nhật làm việc tiếp sau khi kết thúc hợp đồng và chi phí thực tế có thể cao hơn so với việc đi 3 năm. Vì vậy, việc lựa chọn đơn đi Nhật cần được xem xét kỹ lưỡng, đảm bảo phù hợp với điều kiện và mục tiêu cá nhân của mỗi người.

Xem thêm: 14 ngành nghề Tokutei Gino (kỹ năng đặc định) Nhật Bản gồm những ngành nào? 

1.2. Chi phí đi xuất khẩu Nhật Bản đơn đi Nhật 3 năm

Chi phí cho đơn hàng 3 năm dao động từ 85 – 150 triệu đồng. Mặc dù chi phí này cao hơn so với đơn hàng 1 năm, số lượng người lao động chọn đi 3 năm vẫn nhiều nhất. Với thời gian làm việc lâu hơn, người lao động có cơ hội ở lại Nhật Bản lâu dài, thu nhập cao hơn và có cơ hội tích lũy được số tiền lớn khi trở về nước.

Điều này cho thấy sự hấp dẫn của đơn đi Nhật, nơi mà người lao động có thể tận dụng một khoảng thời gian dài để phát triển sự nghiệp và tạo dựng tương lai ổn định cho bản thân. Chi phí đi xuất khẩu lao động giữa các đơn hàng có sự chênh lệch chủ yếu do phí dịch vụ và phí phát sinh trong thời gian chờ xuất cảnh.

 • Phí dịch vụ: Đơn hàng 1 năm khoảng 24 triệu đồng, đơn 3 năm khoảng 72 triệu đồng.
 • Phí phát sinh: Chi phí này bao gồm tiền ăn ở trước khi xuất cảnh, thường dao động từ 10 – 15 triệu đồng.

1.3. Chi phí đi xuất khẩu Nhật Bản đơn đi Nhật 5 năm

Chi phí đi xuất khẩu Nhật Bản đơn đi Nhật 5 năm
Chi phí đi xuất khẩu Nhật Bản đơn đi Nhật 5 năm

Chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật cho đơn đi Nhật 5 năm tăng thêm 20 – 50 triệu đồng, bao gồm phí hồ sơ, dịch thuật, phí xin visa mới, vé máy bay, và các chi phí khác. Điều quan trọng là thực tập sinh chỉ có thể gia hạn đơn đi Nhật 5 năm sau khi đã sang làm việc ở Nhật ít nhất 1 thời gian. Điều này có nghĩa là nếu muốn đi 5 năm, họ phải chọn đơn đi Nhật 3 năm và sau đó gia hạn thêm 2 năm.

2. 7 khoản chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản bắt buộc cần có

Khi quyết định lao động tại Nhật Bản, người lao động phải chuẩn bị một khoản tiền đáng kể. Sau khi biết tổng chi phí xuất khẩu lao động Nhật Bản, cần hiểu rõ các khoản chi phí cụ thể để chuẩn bị giấy tờ và tài chính một cách chủ động hơn.

Để cung cấp thông tin chi tiết về các khoản phí, TAMAGO đã tổng hợp những lưu ý quan trọng và ước lượng giá cả cho 6 khoản chi phí đơn đi Nhật dưới đây:

Loại chi phí Cụ thể
Chi phí khám sức khỏe 1 – 2 triệu đồng
Chi phí đào tạo tay nghề 10 – 15 triệu đồng
Chi phí ký quỹ chống trốn 48 – 73 triệu đồng
Chi phí giấy tờ, thủ tục 20 – 22 triệu đồng
Chi phí dịch thuật và chuẩn bị hồ sơ 2 – 3 triệu đồng
Chi phí phát sinh 10 – 15 triệu đồng

2.1. Chi phí khám sức khỏe đi xuất khẩu Nhật

Phí khám sức khỏe là một trong những khoản chi phí quan trọng khi chọn đơn đi Nhật. Chi phí này có thể dao động từ 1 đến 2 triệu đồng, tùy thuộc vào các bệnh viện khác nhau. Việc khám sức khỏe là bước quan trọng để đảm bảo người lao động đáp ứng được yêu cầu sức khỏe của Nhật Bản và nhận được giấy chứng nhận sức khỏe từ bệnh viện đạt tiêu chuẩn.

2.2. Chi phí học tiếng khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Việc tham gia khóa học tiếng Nhật diễn ra trong khoảng 4 – 6 tháng là bước quan trọng giúp người lao động nắm vững kiến thức ngôn ngữ cần thiết để làm việc và hòa nhập vào môi trường lao động tại Nhật Bản. Chi phí cho khóa học này thường là 5,9 triệu đồng cho 520 tiết học. Tuy nhiên, nhiều đơn đi Nhật miễn phí chi phí học tiếng này.

2.3. Chi phí đào tạo tay nghề để đi XKLĐ Nhật Bản

Chi phí đào tạo tay nghề thường phụ thuộc vào đơn đi Nhật và công ty, thường dao động từ 10 – 15 triệu đồng. Đối với những lao động có yêu cầu kinh nghiệm làm việc, họ có thể được doanh nghiệp tuyển dụng đào tạo thêm và người lao động sẽ phải trả toàn bộ chi phí này.

2.4. Chi phí dịch vụ và trung gian

Chi phí dịch vụ và trung gian là tiền phải trả cho các công ty môi giới hoặc phái cử đã giới thiệu công việc cho người lao động. Chi phí này thay đổi tùy theo loại đơn đi Nhật:

 • Đơn hàng 1 năm: khoảng 24 triệu đồng.
 • Đơn hàng 3 năm: khoảng 72 triệu đồng.
 • Đơn hàng 5 năm: có thể lên đến 29 triệu đồng/năm nếu chọn công ty mới.

Xem thêm: Visa kỹ năng đặc định là gì? Thông tin chi tiết về visa kỹ năng đặc định Nhật Bản 2024

2.5. Chi phí giấy tờ, thủ tục đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Chi phí giấy tờ, thủ tục đi xuất khẩu lao động Nhật Bản
Chi phí giấy tờ, thủ tục đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, không thể bỏ qua 3 loại chi phí bắt buộc: phí làm visa, tiền vé máy bay và phí làm hộ chiếu. Tổng chi phí của ba loại giấy tờ này có thể lên tới 20 – 22 triệu đồng. Đây là những chi phí không thể tránh khỏi đối với bất kỳ ai muốn tham gia đơn đi Nhật.

1. Visa:

 • Visa nhập cảnh một lần: 610.000 đồng.
 • Visa quá cảnh: 140.000 đồng.
 • Visa nhập cảnh nhiều lần: 1.220.000 đồng.

2. Vé máy bay:

 • Giá vé máy bay phụ thuộc vào hãng bay và thời điểm khởi hành, thường từ 5 – 16 triệu đồng, có thể lên tới 20 triệu đồng nếu bay gấp.

3. Hộ chiếu:

 • Chi phí làm hộ chiếu phổ thông: 200.000 đồng.
 • Chi phí cấp lại hộ chiếu do hỏng hoặc mất: 400.000 đồng.
 • Chi phí gia hạn thêm hộ chiếu: 100.000 đồng.

2.6. Chi phí dịch thuật và chuẩn bị hồ sơ

Trước khi xuất khẩu lao động, người lao động cần chuẩn bị hồ sơ và thực hiện dịch thuật từ tiếng Việt sang tiếng Nhật. Chi phí này thường dao động từ 30.000 – 150.000 đồng/trang, tùy thuộc vào yêu cầu cụ thể của từng đơn đi Nhật.

2.7. Chi phí phát sinh khi đi XKLĐ Nhật Bản

Trong quá trình tham gia chương trình xuất khẩu lao động tại Nhật Bản, một số đơn vị có thể cung cấp miễn phí giáo trình, đồng phục, và tiền ăn ở phát sinh trong quá trình học tiếng và đào tạo nghề. Tuy nhiên, cũng có những công ty yêu cầu lao động chi trả một khoản phí, thường từ 10 – 15 triệu đồng, không vượt quá 27 triệu đồng.

Chi phí phát sinh giữa đơn đi Nhật 1 năm và đơn đi Nhật 3 năm cũng có sự chênh lệch, thường khoảng 3 – 4 triệu đồng. Với đơn đi Nhật 3 năm, chi phí ăn ở trong quá trình học và đào tạo thường cao hơn do thời gian lưu lại lâu hơn.

Trước đây, trong tổng chi phí đi xuất khẩu Nhật Bản có thêm ký quỹ chống trốn, tuy nhiên, chi phí này đã được bỏ từ ngày 6/6/2017. Ngoài ra, các chi phí trên có thể thay đổi tùy theo thời điểm và đơn vị hỗ trợ.

Xem thêm: Có nên đi XKLĐ Nhật Bản không? So sánh xuất khẩu lao động Nhật Bản với Đài Loan và Hàn Quốc?

3. 4 yếu tố ảnh hưởng đến chi phí đi xuất khẩu Nhật Bản

4 yếu tố ảnh hưởng đến chi phí đi xuất khẩu Nhật Bản
4 yếu tố ảnh hưởng đến chi phí đi xuất khẩu Nhật Bản

Khoản chi phí đơn đi Nhật xuất khẩu lao động Nhật Bản phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó bao gồm:

Ngành nghề lựa chọn:

 • Xây dựng: Từ 100 – 120 triệu đồng.
 • Điều dưỡng: Từ 80 – 130 triệu đồng.
 • May mặc: Từ 90 – 110 triệu đồng.

Tính chất công việc:

 • Đơn hàng làm ngoài trời: Phí thấp hơn do công việc phải chịu ảnh hưởng nắng mưa.
 • Đơn hàng làm trong nhà xưởng: Phí cao hơn do môi trường làm việc ổn định.

Thời gian của đơn hàng:

 • Đơn hàng 1 năm: Phí thấp hơn nhưng khó kiếm nhiều tiền.
 • Đơn hàng 3 năm: Có thời gian dài hơn để tăng thu nhập.

Đơn vị trung gian môi giới:

 • Mức phí dịch vụ thường từ 20 – 30 triệu đồng, tùy vào độ uy tín và chất lượng dịch vụ của công ty.

Để tiết kiệm chi phí, lao động có thể chọn đơn đi Nhật làm ngoài trời, đi ngắn hạn 1 năm, và ưu tiên ngành được giảm phí. Tuy nhiên, để đưa ra lựa chọn đúng đắn, hãy tìm tới sàn xuất khẩu lao động uy tín và nhận tư vấn từ các chuyên viên giàu kinh nghiệm.

4. Lưu ý nhất định phải biết về chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Thị trường xuất khẩu lao động ngày càng phát triển, đòi hỏi người lao động phải chú ý đến các khoản phí khi tham gia đơn đi Nhật. Dưới đây là một số lưu ý quan trọng mà người lao động cần biết để tránh gặp phải tình trạng “mất tiền oan”:

Chỉ trả phí sau khi trúng tuyển:

– Theo quy định, các xí nghiệp chỉ được thu phí sau khi lao động nhận thông báo trúng tuyển, hoàn thành ký kết hợp đồng và được cấp tư cách lưu trú thành công.

Yêu cầu xuất hóa đơn cho mọi chi phí:

– Mọi khoản phí đều cần có hóa đơn. Trong trường hợp xảy ra tranh chấp, hóa đơn có thể chứng minh và bảo vệ quyền lợi của bạn.

Hiểu rõ về tính chất đơn 1 năm và 3 năm:

– Nhiều người chọn đơn 1 năm vì chi phí rẻ. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng chỉ đơn 3 năm mới được gia hạn thêm 2 năm ở Nhật. Hãy đảm bảo bạn cân nhắc kỹ trước khi quyết định.

Chọn đơn vị xuất khẩu lao động uy tín:

– Các đơn vị môi giới hoặc cung cấp dịch vụ không uy tín có thể đề xuất giá cả rất cao. Hãy lựa chọn những đơn vị trung gian được Bộ Lao động – Thương binh & Xã hội cấp phép để đảm bảo an toàn và minh bạch trong giao dịch.

5. Giải đáp 5 câu hỏi về chi phí đi xuất khẩu Nhật Bản

Chương trình đơn đi Nhật xuất khẩu lao động Nhật Bản đã và đang thu hút sự quan tâm của đông đảo người lao động Việt Nam. Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp về chi phí đi xuất khẩu Nhật Bản và các giải đáp cụ thể từ TAMAGO:

Không đủ tiền đóng phí xuất khẩu Nhật Bản phải làm sao?

– Bạn có thể xem xét thủ tục vay vốn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Có hai hình thức vay vốn là có tài sản thế chấp và vay vốn tín chấp để xuất khẩu dễ dàng hơn. Căn cứ theo Nghị định số 61/2015/NĐ-CP, những người lao động thuộc gia đình có công, gia đình chính sách được vay vốn 100% đi xuất khẩu.

Có những chi phí nào được nhận lại khi về nước?

– Sau khi kết thúc hợp đồng lao động, nếu bạn không muốn gia hạn thêm có thể trở về nước và nhận được khoảng 70% khoản thuế và bảo hiểm đã đóng, bao gồm tiền Nenkin, tiền hoàn thuế đóng dư, và tiền hoàn thuế một phần.

Chi phí đi xuất khẩu Nhật Bản theo từng diện là bao nhiêu?

Hiện có 3 diện đi xuất khẩu chính:

 • Chi phí đi tu nghiệp sinh Nhật Bản: Từ 98 – 120 triệu đồng.
 • Chi phí đi thực tập sinh Nhật Bản: Từ 40 – 150 triệu đồng.
 • Chi phí đi Nhật cho diện kỹ sư: Từ 37 – 173 triệu đồng.

Nếu cần thêm thông tin chi tiết và tư vấn, bạn có thể liên hệ với TAMAGO để được hỗ trợ.

Mọi thắc mắc về chi phí đơn đi Nhật xuất khẩu lao động Nhật Bản đã được TAMAGO giải đáp một cách chi tiết. Việc phải chi ra một khoản tiền không nhỏ để tham gia chương trình xuất khẩu lao động tại Nhật Bản có thể khiến nhiều người lo lắng và do dự. Tuy nhiên, đây là một cơ hội tuyệt vời để thay đổi cuộc đời và mở ra những cơ hội mới khi trở về nước.

Cảm nghĩ của bạn về bài viết
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
Mã QR chia sẻ bài viết này
QR: Giải đáp về chi phí khi chọn đơn đi Nhật Bản XKLĐ 2024 phù hợp nhất
Tìm thông tin du học Tìm khóa học Đăng ký tư vấn Liên hệ Zalo Liên hệ Messenger Tìm đường
Website TAMAGO sử dụng cookie hoặc các công nghệ tương tự, để nâng cao trải nghiệm của bạn và cung cấp các đề xuất được cá nhân hóa. Bằng cách tiếp tục sử dụng trang web, bạn đã đồng ý với các điều khoản của chúng tôi.