Cách tìm việc làm thêm ở Nhật Bản dành cho du học sinh

Tìm việc làm thêm ở Nhật Bản rất quan trọng đối với du học sinh. Vì đi làm thêm sẽ giúp các bạn rèn luyện khả năng tiếng Nhật, nâng cấp bản thân về ý thức và tác phong làm việc. Đặc biệt, là tăng cường các mối quan hệ xã hội, tự đảm bảo được khả năng tài chính và sinh hoạt. Tìm việc làm thêm tại Nhật bằng cách nào, xin việc ở đâu? Xin việc khó hay dễ là câu hỏi được nhiều du học sinh Nhật Bản quan tâm nhất.

Du học sinh làm thêm tại Nhật
Du học sinh làm thêm tại Nhật

Cách 1: Tìm việc làm thêm ở Nhật thông qua trường bạn học giới thiệu

Khi đi du học Nhật Bản, để đủ điều kiện xét tuyển vào các trường Trung cấp, Cao đẳng, Đại học với chuyên ngành mà bạn mong muốn và đăng ký. Các bạn sẽ phải trải qua thời gian học tiếng Nhật khoảng 1 – 2 năm tại các trường Nhật ngữ.

Các trường Nhật ngữ đều có chính sách hỗ trợ du học sinh tìm kiếm việc làm thêm khi sang học tại Nhật. Vì vậy, bạn có thể tìm đến phòng hỗ trợ du học sinh để được giới thiệu việc làm thêm.

Sau khi bạn đã tốt nghiệp trường tiếng và chuyển lên học chuyên ngành. Các trường mà bạn đang theo học cũng sẽ thường xuyên dán các tờ thông báo tuyển dụng ở bảng tin của nhà trường. Đây cũng là cách xin việc làm thêm tại Nhật Bản, các bạn hãy để ý và đăng ký nhé!

Cách 2: Có người quen giới thiệu

Nếu bạn có người quen đang làm việc trong quán ăn, cửa hàng thì bạn có thể nhờ người đó giới thiệu bạn vào làm chung. Hoặc khi người đó nghỉ việc, người đó có thể giới thiệu bạn vào thay. Đây là cách xin việc làm thêm tại Nhật dễ dàng nhất. Vì họ sẽ yên tâm và tin tưởng do bạn được giới thiệu. Nếu như bạn có mối quan hệ quen biết rộng, nhiều bạn bè tại Nhật thì bạn có thể nhờ họ giới thiệu công việc làm thêm cho bạn.

Cách 3: Tìm việc làm thêm quanh các khu phố,  nhà ga chỗ bạn đang sinh sống ở Nhật

Ở Nhật Bản, các siêu thị, cửa hàng ăn uống, cửa hàng tiện lợi (Combini),… tập trung nhiều ở những nơi đông người, các nhà ga tàu điện. Khi cần tuyển dụng nhân viên, các cửa hàng sẽ dán thông báo アルバイト募集 – Arubaito boshuu (Arubaito mộ tập) ở ngay cửa ra vào. Bạn có thể liên hệ trực tiếp hoặc gọi điện xin được phỏng vấn xin việc làm thêm tại Nhật Bản.

Xem thêm: Du học Nhật Bản và những điều du học sinh cần ghi nhớ

Cách 4: Thông qua báo giới thiệu việc làm miễn phí

Các báo này thường gọi là フリーペーパー (free paper, báo miễn phí). Báo được phát ở các cửa hàng, siêu thị, cửa hàng tiện lợi 24 giờ (combini),… gần nơi bạn sống. Báo được phát hành vào thứ 2 hoặc thứ 5. Bạn nên lấy báo ngay sau khi phát hành và liên hệ phỏng vấn xin việc làm thêm sớm nhất có thể.

Báo miễn phí sẽ có các chữ như 無料 (muryou, vô liệu = miễn phí), ¥0 (0 yên), FREE (miễn phí)… Các bạn lưu ý chỉ được lấy báo miễn phí, không lấy những tờ báo có ghi số tiền nhé.

Cách 5: Tìm việc làm thêm thông qua các trang web giới thiệu việc làm ở Nhật

Bạn có thể tìm việc làm thêm tại một số trang web tuyển dụng như:

http://www.baitoru.com
http://townwork.net
http://nihondebaito.com

Các tin đăng tuyển dụng sẽ được sắp xếp theo từng chuyên mục và tính chất công việc với đầy đủ thông tin rất dễ dàng cho bạn tìm kiếm.

Những công việc làm thêm cho du học sinh Nhật

Phục vụ quán ăn - Công việc du học sinh Việt Nam thường làm tại Nhật
Phục vụ quán ăn – Công việc du học sinh Việt Nam thường làm tại Nhật

Combini – Cửa hàng tiện lợi

Đây là việc làm thêm khi đi du học ở Nhật được khá nhiều du học sinh lựa chọn. Vì tính chất công việc không quá khó và mức lương tương đối khá (khoảng 780 yên/giờ).

Để làm được công việc này, bạn cần phải có khả năng tiếng Nhật cơ bản để có thể giao tiếp, chào khách hàng và tính tiền. Các bạn phải thường xuyên đứng để đón khách, tính tiền, bổ sung sắp xếp hàng hóa và thực hiện luôn việc lau dọn cho cửa hàng.

Xem thêm: Du học Nhật bằng tiếng Anh có khả thi hay không?

Rửa chén

Đây là công việc có mức thu nhập khá thấp, đòi hỏi bạn phải có tính chịu khó, không ngại vất vả. Nhưng đổi lại, công việc này rất dễ xin việc, không yêu cầu bạn phải có trình độ tiếng Nhật. Việc làm thêm này rất phù hợp với các bạn du học sinh mới đến Nhật.

Phục vụ khách sạn

Nếu khu vực bạn sống và học tập thuộc vùng du lịch, nghỉ dưỡng. Bạn có thể đến những khách sạn xung quanh để xin công việc vệ sinh phòng, phục vụ ăn uống…

Nhà hàng, quán ăn – Việc làm thêm được nhiều du học sinh tìm kiếm ở Nhật

Đây là công việc được rất nhiều du học sinh lựa chọn. Nếu khả năng tiếng Nhật của bạn tốt, bạn có thể xin vào làm các công việc phục vụ. VÍ dụ như: nhận đặt món, phục vụ món ăn, lau dọn bàn ghế, tính tiền… Nếu tiếng Nhật của bạn còn yếu thì bạn có thể xin vào làm trong khu vực bếp.

Nấu ăn

Nếu bạn yêu thích và có khả năng nấu ăn, bạn có thể xin vào làm ở các cửa hàng cơm hộp (bento), quán mì Ramen, các quán ăn bình dân ở Nhật như Yoshinoya, Matsuya,…

Công việc này không đòi hỏi bạn có sẵn quá nhiều kiến thức về nấu các món Nhật. Bạn chỉ cần siêng năng, chịu khó tiếp thu và học hỏi. Đối với các quán ăn như Matsuya, cửa hàng cơm hộp Saboten,… Thì bạn chỉ cần thực hiện đúng công thức nấu với những nguyên liệu được chế biến sẵn. Ở các cửa hàng, quán ăn khác thì cũng sẽ có người hướng dẫn chi tiết cho bạn. Nếu bạn yêu thích ẩm thực Nhật Bản, thích nấu ăn, muốn học cách nấu các món Nhật. Ví dụ như mì Ramen chẳng hạn, thì công việc này sẽ rất thú vị đấy.

Trên đây là một số hướng dẫn cách tìm việc làm thêm ở Nhật mà chúng tôi gợi ý. Nếu có vấn đề thắc mắc về xin việc làm thêm tại Nhật hãy để lại câu hỏi ở phần bình luận. Chúc bạn thành công và gặp nhiều may mắn nhé!

Cảm nghĩ của bạn về bài viết
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
Mã QR chia sẻ bài viết này
QR: Cách tìm việc làm thêm ở Nhật Bản dành cho du học sinh
Tìm thông tin du học Tìm khóa học Đăng ký tư vấn Liên hệ Zalo Liên hệ Messenger Tìm đường
Website TAMAGO sử dụng cookie hoặc các công nghệ tương tự, để nâng cao trải nghiệm của bạn và cung cấp các đề xuất được cá nhân hóa. Bằng cách tiếp tục sử dụng trang web, bạn đã đồng ý với các điều khoản của chúng tôi.