Xuất khẩu lao động Nhật Bản 2024 và những thông tin bạn cần biết chi tiết A-Z

Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản năm 2024 với mức chi phí thấp, lương cao lên đến 50 triệu đồng, bay nhanh cùng nhiều chế độ hấp dẫn, hãy đọc ngay bài viết dưới đây. Chỉ cần dành 1 phút đọc nội dung TAMAGO chia sẻ, bạn sẽ biết được hơn 1001 kiến thức thông tin trọng tâm và mới nhất mà người lao động cần biết khi đăng ký đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Đừng chần chừ nữa, hãy đọc tiếp ngay!

Nội dung chính

1. Xuất khẩu lao động Nhật Bản là gì và mục đích của nó là gì?

Xuất khẩu lao động Nhật Bản là chương trình đưa người lao động sang làm việc tại các doanh nghiệp ở Nhật với tư cách là thực tập sinh. Mục đích chính là đào tạo tay nghề, cải thiện kỹ năng, tác phong làm việc và nâng cao trình độ ngoại ngữ. Thời gian đào tạo có thể kéo dài từ 1 năm, 3 năm hoặc 5 năm.

Xuất khẩu lao động Nhật Bản là gì và mục đích của nó là gì?
Xuất khẩu lao động Nhật Bản là gì và mục đích của nó là gì?

Dù thời gian tham gia xuất khẩu lao động Nhật Bản là bao nhiêu năm, lợi ích mà chương trình này mang lại là rất lớn. Nổi bật như tích lũy số tiền lớn, kinh nghiệm làm việc, nâng cao trình độ tiếng Nhật lên cấp độ N2, N1 và mở ra cơ hội tương lai khi trở về nước.

2. Điều kiện đi xuất khẩu lao động Nhật Bản năm 2024

Nhiều bạn nghĩ rằng chỉ cần có tiền là có thể tham gia xuất khẩu lao động Nhật Bản. Tuy nhiên, thực tế không hề như vậy. Tất cả những ứng viên đăng ký làm việc ở Nhật đều cần phải đáp ứng một số yêu cầu cơ bản từ nhà tuyển dụng Nhật Bản. Dưới đây, TAMAGO đã tổng hợp 10 điều kiện cần thiết khi muốn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản mà bạn có thể tham khảo:

STT Điều Kiện Mô tả chi tiết
1 Độ Tuổi Thường từ 18 – 35 tuổi. Ngoại trừ một số đơn hàng đặc biệt khác có thể lên đến 40 tuổi.
2 Trình Độ Văn Hóa và Chuyên Môn Tối thiểu TỐT NGHIỆP CẤP II trở lên. Có đơn hàng yêu cầu tốt nghiệp từ cấp 2 trở lên và ít đơn yêu cầu trình độ trên cấp III.
3 Ngoại Hình Nam: Cao 1m60 trở lên, nặng trên 50kg. Nữ: Cao 1m48 trở lên, nặng trên 40kg. Có thể có thay đổi tùy theo ngành nghề và yêu cầu từ nhà tuyển dụng
4 Sức Khỏe Phải đảm bảo yêu cầu sức khỏe và có giấy chứng nhận đủ điều kiện sức khỏe từ cơ quan y tế Việt Nam. Bệnh như lao phổi, tim, viêm gan B, mù màu,… sẽ không đủ điều kiện.
5 Kinh Nghiệm Làm Việc Phần lớn các đơn hàng KHÔNG yêu cầu kinh nghiệm. Nếu CÓ sẽ được đào tạo tay nghề trước khi phỏng vấn.
6 Chi Phí Chi phí thay đổi tùy theo đơn hàng và thời điểm đăng ký. Có các đơn hàng được NỢ phí 50-70-100% hoặc miễn phí 100% phí trước trúng tuyển.
7 Hồ Sơ Chuẩn bị các giấy tờ cần thiết bao gồm sơ yếu lý lịch, giấy xác nhận dân sự, CMND, ảnh chụp, và các giấy tờ khác.
8 Trúng Tuyển Đơn Hàng Để tham gia, bạn cần phải thi đỗ đơn hàng đã đăng ký. Được đào tạo kỹ năng phỏng vấn và tay nghề trước khi thi tuyển.
9 Xin Visa Đáp ứng tiêu chuẩn để xin tư cách lưu trú và Visa đi Nhật.
10 Khóa Đào Tạo Tiếng Nhật Tham gia khóa đào tạo tiếng Nhật trước khi xuất cảnh. Khóa đào tạo kéo dài từ 4-6 tháng (có đơn hàng gấp thì 2-3 tháng).

Xem thêm: 14 ngành nghề Tokutei Gino (kỹ năng đặc định) Nhật Bản gồm những ngành nào?

3. Quy trình thủ tục đi xuất khẩu lao động Nhật Bản năm 2024

Quy trình thủ tục đi xuất khẩu lao động Nhật Bản năm 2024
Quy trình thủ tục đi xuất khẩu lao động Nhật Bản năm 2024

Để có cái nhìn tổng quan về chương trình đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, người lao động cần nắm rõ 6 bước chính trong quy trình đi Nhật dưới đây:

Bước 1: Sơ tuyển lao động đầu vào

Các công ty xuất khẩu lao động sẽ tuyển chọn những ứng viên đáp ứng được các tiêu chí chung của nhà tuyển dụng Nhật Bản như chiều cao, cân nặng, trình độ học vấn, độ tuổi,…

Bước 2: Khám sức khỏe

Sau khi qua vòng sơ tuyển đầu vào, người lao động sẽ được nhân viên công ty phái cử đưa đi khám sức khỏe ở bệnh viện đạt chuẩn.

Bước 3: Đào tạo trước khi phỏng vấn đi làm việc tại Nhật

Nếu lao động đạt điều kiện về sức khỏe, sẽ được học tiếng Nhật cơ bản trước khi thi tuyển phỏng vấn. Thời gian học kéo dài khoảng 5 ngày. Kết thúc khóa học tiếng Nhật cơ bản, người lao động sẽ được nhân viên công ty xuất khẩu lao động tư vấn lựa chọn đơn hàng phù hợp.

Bước 4: Phỏng vấn đơn hàng đi Nhật làm việc

Thi tuyển phỏng vấn đơn hàng có 2 hình thức: trực tiếp và online.

 • Phỏng vấn trực tiếp: Các nhà tuyển dụng ở Nhật sẽ đến Việt Nam để tuyển chọn lao động.
 • Phỏng vấn online: Các nhà tuyển dụng sẽ phỏng vấn online qua Internet như Skype, Zalo, Line,…

Bước 5: Đào tạo tiếng Nhật

Đối với lao động thi đỗ đơn hàng, sẽ được Công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản tại Việt Nam đào tạo tiếng Nhật. Thời gian đào tạo tiếng Nhật khoảng 4-6 tháng. Một số đơn hàng bay gấp, chỉ học có 2-3 tháng.

Bước 6: Xuất cảnh và làm việc theo thời hạn hợp đồng

Sau khi hoàn thiện mọi hồ sơ thủ tục, người lao động sẽ xuất cảnh và làm việc tại Nhật theo thời hạn hợp đồng đã ký kết (1 năm hoặc 3 năm).

Xem thêm: Chi phí đi xuất khẩu Nhật Bản 3 năm là bao nhiêu? Những lưu ý về chi phí khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản?

4. Hồ sơ đi xuất khẩu lao động Nhật Bản năm 2024

Bộ hồ sơ đi xuất khẩu lao động Nhật Bản năm 2024 cần bao gồm các loại giấy tờ quan trọng sau đây:

 • Giấy khám sức khỏe do bệnh viện có đủ điều kiện khám và cấp phép cho lao động đi làm việc ở nước ngoài.
 • Sơ yếu lý lịch.
 • Chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân, sổ hộ khẩu, giấy khai sinh (01 bản sao công chứng).
 • Giấy xác nhận nhân sự của công an xã/phường (01 bản).
 • Bằng cấp cao nhất (01 bản sao công chứng).
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (01 bản chính).
 • Ảnh thẻ (kích thước 4×6): 6 ảnh (áo trắng, nền trắng, nam thắt cavat).

5. Chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản năm 2024

Chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản luôn là một vấn đề được quan tâm đặc biệt của người lao động. Với họ, các khoản chi phí khi đi làm việc ở Nhật không hề nhỏ và đặc biệt là đối với những người có thu nhập thấp, không ổn định hoặc những sinh viên mới ra trường chưa có việc làm.

So với những năm trước 2017, chi phí đi sang Nhật làm việc đã giảm đi gần một nửa. Điều này là do hầu hết các công ty xuất khẩu lao động Nhật bản uy tín đã loại bỏ khoản tiền đặt cọc để ngăn chặn tình trạng trốn thoát của lao động. Điều này đã mở ra nhiều cơ hội cho người lao động Việt Nam muốn đi làm việc tại Nhật Bản, đặc biệt là đối với những người có hạn chế về tài chính.

Về cơ bản, chi phí đi xuất khẩu lao động sang Nhật năm 2024 bao gồm các khoản tiền sau:

 • Phí khám sức khỏe.
 • Phí đào tạo tiếng Nhật trước và sau khi trúng tuyển.
 • Chi phí đào tạo kỹ năng (nếu có).
 • Tiền dịch vụ.

Một số lưu ý về chi phí đi làm việc tại Nhật Bản:

 • Chi phí đi làm việc ở Nhật trong vòng 1 năm thường thấp hơn khoảng 1/3 so với việc đi làm trong vòng 3 năm.
 • Thông thường, các đơn hàng có thời hạn 1 năm không yêu cầu kinh nghiệm nhiều nên lao động không cần chi trả phí đào tạo kỹ năng.

6. Điều chỉnh chọn công việc tốt và lương cao khi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Điều chỉnh chọn công việc tốt và lương cao khi xuất khẩu lao động Nhật Bản
Điều chỉnh chọn công việc tốt và lương cao khi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Việc chọn lựa đơn hàng khi đi xuất khẩu lao động Nhật bản là một phần quan trọng trong quá trình này, bởi nếu chọn được công việc phù hợp, sẽ mang lại thu nhập ổn định và chế độ đãi ngộ tốt hơn. Do đó, nhiều người lao động mong muốn chọn được một công việc phù hợp với mình, có mức lương cao và chế độ đãi ngộ hấp dẫn.

6.1. Lựa chọn công việc Icon Top cho Nam – Mức lương lên đến 25 MAN

Đối với lao động nam, có nhiều cơ hội lựa chọn ngành nghề với sự đa dạng. Một số công việc thu hút nhiều người nam đăng ký bao gồm: cơ khí, chế biến thực phẩm, điện – điện tử, xây dựng, đóng gói công nghiệp, đúc nhựa, lắp ráp linh kiện ô tô,…

Tùy vào vị trí công việc và địa điểm làm việc, mức lương cơ bản sẽ khác nhau. Thông thường, mức lương cho lao động nam dao động từ 15-25 MAN/tháng, tương đương khoảng 30-50 triệu đồng/tháng (chưa tính tăng ca và làm thêm).

6.2. Cơ hội tốt cho Nữ – Chỉ cần tốt nghiệp cấp 2

Đối với lao động nữ, họ có thể chọn các ngành công việc như may mặc, chế biến thực phẩm, điện tử, nông nghiệp, giặt là,… Mức lương cho lao động nữ dao động từ 15-20 MAN/tháng, tương đương khoảng 30 – 40 triệu VNĐ/tháng (chưa tính tăng ca và làm thêm).

Hiện tại, Công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín TAMAGO đang tiếp nhận nhiều công việc HOT, mức lương cao và chế độ tốt dành cho cả nam và nữ. Nếu bạn đang phân vân không biết nên chọn công việc nào khi đi làm việc tại Nhật Bản, đừng lo lắng!

6.3. Cơ hội cho kỹ sư làm việc khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

So với các công việc thông thường, các công việc dành cho kỹ sư ít hơn. Thông thường, các nhà tuyển dụng tại Nhật có nhu cầu tuyển dụng trong các ngành như xây dựng, công nghệ thực phẩm, cơ khí chế tạo, công nghệ thông tin, tự động hóa,… Mức lương cho kỹ sư làm việc tại Nhật khoảng 18 -25 MAN trở lên (tương đương khoảng 36 – 50 triệu đồng/tháng).

Ngoài ra, khi làm việc tại Nhật Bản theo diện kỹ sư, bạn sẽ được hưởng nhiều chế độ đãi ngộ tốt như: bảo lãnh người thân sang Nhật sinh sống và làm việc, có cơ hội làm việc lâu dài tại Nhật, được đóng bảo hiểm hưu trí, BHYT và BHXH,…

6.4. Cơ hội cho đội ngũ điều dưỡng Nhật Bản

Hiện tại, xuất khẩu lao động Nhật Bản đang tuyển dụng 10.000 điều dưỡng viên hộ lý từ Việt Nam sang làm việc tại đây. Điều này là cơ hội lớn cho những sinh viên tốt nghiệp trung cấp/cao đẳng/đại học chuyên ngành y tế muốn tham gia chương trình điều dưỡng Nhật Bản.

Thường thì mức lương của các điều dưỡng viên tại Nhật dao động từ 15 -17 MAN (khoảng 30-34 triệu VNĐ/tháng). Riêng đối với các điều dưỡng viên được cấp Chứng chỉ quốc gia Nhật Bản về điều dưỡng, hộ lý, họ có cơ hội làm việc lâu dài tại Nhật với mức thu nhập vô cùng hấp dẫn, khoảng 50-60 triệu/tháng. Đây cũng là động lực giúp đội ngũ điều dưỡng viên từ Việt Nam quyết tâm thi đỗ kỳ thi này.

Xem thêm: Muốn đi XKLĐ Nhật Bản Long An nên liên hệ công ty nào uy tín?

7. 4 điều cần lưu ý khi chọn đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật Bản

4 điều cần lưu ý khi chọn đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật Bản
4 điều cần lưu ý khi chọn đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật Bản

Trước khi quyết định đăng ký tham gia một đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật Bản, người lao động cần chú ý đến 4 điều sau đây:

 • Công việc tại Nhật: NLĐ cần nắm rõ công việc cụ thể mà họ sẽ thực hiện tại Nhật, xem xét xem công việc đó phù hợp với sở thích, sức khỏe của bản thân không. Tránh trường hợp phải về nước trước hạn vì không hài lòng hoặc không đáp ứng được yêu cầu công việc.
 • Mức lương thực lĩnh: Thông thường, mức lương được ghi trong đơn hàng là mức lương cơ bản chưa tính các khoản lương làm thêm, tăng ca và không trừ các chi phí sinh hoạt hàng tháng. Do đó, khi tìm hiểu về đơn hàng, NLĐ cần hỏi kỹ về mức lương thực lĩnh hàng tháng để tính toán xem có đảm bảo cuộc sống tại Nhật không.
 • Chế độ đãi ngộ: NLĐ cần tìm hiểu kỹ về chế độ đãi ngộ tại Nhật, bao gồm lương thưởng, trợ cấp thuê nhà, phí sinh hoạt, trợ cấp tiền ăn, tiền mạng, tiền điện thoại, và các chế độ khác.
 • Điều kiện đăng ký: Bên cạnh việc tìm hiểu về công việc và chế độ, NLĐ cũng cần xem xét điều kiện tham gia đơn hàng như độ tuổi, học vấn, kinh nghiệm, yêu cầu về ngoại hình và sức khỏe.

Xem thêm: 14 ngành nghề Tokutei Gino (kỹ năng đặc định) Nhật Bản gồm những ngành nào?

8. Phỏng vấn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản – 3 điều cần biết

Trước khi bước vào quá trình phỏng vấn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, bạn cần hiểu rõ 3 điều sau đây:

8.1. Các hình thức phỏng vấn khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Hiện nay, có 2 hình thức phổ biến khi phỏng vấn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản: phỏng vấn trực tiếp và phỏng vấn trực tuyến. Cụ thể:

 • Trực tuyến: Nhà tuyển dụng sẽ tiến hành phỏng vấn qua các phần mềm như Zoom, Skype,… Đây là phương pháp đơn giản, giảm áp lực và dễ dàng trúng tuyển.
 • Trực tiếp: Ở dạng này, nhà tuyển dụng sẽ phỏng vấn trực tiếp tại văn phòng công ty phái cử. Có thể có các bài kiểm tra kỹ năng, thể lực hoặc tay nghề (nếu cần).

8.2. Tổng hợp câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Khi tham gia phỏng vấn, bạn có thể gặp các câu hỏi như:

 • Mục đích đi Nhật của bạn là gì?
 • Điểm mạnh và điểm yếu của bạn là gì?

8.3. Bí quyết trúng tuyển đơn hàng ngay lần đầu

Để thành công trong phỏng vấn và trúng tuyển ngay từ lần đầu, bạn cần:

 • Chăm chỉ học tiếng Nhật và tìm hiểu văn hóa Nhật Bản trước khi thi tuyển.
 • Chọn trang phục lịch sự và gọn gàng.
 • Thể hiện tác phong nhanh nhẹn, linh hoạt và thái độ tự tin, lịch sự.
 • Cẩn thận khi trả lời các câu hỏi về mục đích đi Nhật, điểm mạnh/điểm yếu của bản thân.

Lưu ý: Những hướng dẫn trên mang tính chất tham khảo. Hãy lựa chọn câu trả lời phù hợp với bản thân mình, tránh cách tiếp cận máy móc và nhớ giữ vững sự tự nhiên trong giao tiếp.

9. Quyền lợi khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

9.1. Mức lương cao lên đến 50 triệu/tháng

Tại Nhật Bản, mức lương được quy định bởi Luật tiền lương tối thiểu, bao gồm:

 • Lương tối thiểu theo từng địa phương: Áp dụng cho người lao động làm việc tại các tỉnh, thành phố, thường được điều chỉnh hàng năm.
 • Lương tối thiểu theo từng ngành nghề: Được áp dụng cho các ngành công nghiệp như cơ khí, xây dựng, điện tử, thực phẩm,…

Thông thường, mức lương cơ bản khi đi làm việc tại Nhật Bản dao động từ 30 đến 50 triệu đồng/tháng (chưa tính tăng ca và làm thêm). Tùy thuộc vào ngành nghề và địa điểm làm việc, mức lương có thể khác nhau.

9.2. Đóng bảo hiểm đầy đủ

Khi làm việc tại Nhật Bản, bạn sẽ được công ty/xí nghiệp đóng đầy đủ các loại bảo hiểm như bảo hiểm y tế, bảo hiểm hưu trí và bảo hiểm tai nạn lao động. Sau 3 hoặc 5 năm làm việc, bạn sẽ nhận lại số tiền bảo hiểm hưu trí, dao động từ 50 đến 100 triệu đồng, tùy thuộc vào số năm tham gia bảo hiểm và mức tiền đóng.

9.3. Nghỉ phép có lương và nhiều khoản trợ cấp

Theo quy định, thời gian làm việc không quá 8 giờ/ngày và 40 giờ/tuần. Bạn sẽ được nghỉ phép có lương và được hưởng nhiều khoản trợ cấp như tiền nhà, gas, điện nước, phí di chuyển và phương tiện đi lại.

9.4. Trợ cấp tăng ca và làm thêm

Đối với thời gian làm việc vượt quá quy định, bạn sẽ được tính làm thêm giờ. Tiền làm thêm sẽ được tính theo hệ số khác nhau tùy thuộc vào thời gian và ngày làm việc.

10. 5 điều cần biết về cuộc sống khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

10.1. Nơi ở khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Sau khi nhập cảnh vào Nhật Bản, các bạn thực tập sinh sẽ được doanh nghiệp tiếp nhận và bố trí chỗ ở cũng như hướng dẫn sinh hoạt để giúp họ thích nghi nhanh chóng. Khi ở ký túc xá, các bạn cần tuân thủ mọi nội quy và bảo vệ tài sản cá nhân cũng như của ký túc xá.

10.2. Phương tiện di chuyển

Thường thì nơi làm việc sẽ gần nơi ở của các bạn thực tập sinh, cho phép họ đi bộ hoặc đi xe đạp. Trong trường hợp cần di chuyển xa, công ty sẽ bố trí xe đưa đón. Các phương tiện công cộng như xe buýt và tàu điện ngầm cũng rất tiện lợi, tuy nhiên phí cước có thể khá cao.

10.3. Các khoản chi phí sinh hoạt ở Nhật

Ngoài các chế độ đãi ngộ theo quy định, các bạn thực tập sinh cần tham gia đóng bảo hiểm và các khoản thuế như bảo hiểm tai nạn lao động, bảo hiểm y tế công cộng, bảo hiểm hưu trí, thuế cư trú và thuế thu nhập. Chi phí sinh hoạt hàng tháng bao gồm tiền nhà, ga, điện, nước, và các chi phí khác.

10.4. Cách ứng xử khi sống tại Nhật

Trong sinh hoạt hàng ngày và tại nơi công cộng, các bạn cần tuân thủ các quy định như không làm ảnh hưởng đến người khác, tuân thủ luật giao thông, không có hành vi ăn trộm, và tuân thủ mọi nội quy của nơi làm việc.

10.5. Môi trường làm việc tại Nhật

Môi trường làm việc ở Nhật rất kỷ luật. Các bạn cần tuân thủ mọi quy định về thời gian làm việc, an toàn lao động, và các nội quy khác tại nhà máy, xí nghiệp hoặc công trường. Tuân thủ luật lệ và quy định là cách để giữ vững cuộc sống và công việc tại Nhật Bản.

11. Năm 2024, nên đi xuất khẩu lao động Nhật Bản nước nào lương cao?

Năm 2024, thị trường xuất khẩu lao động Nhật bản tiếp tục mở rộng với nhiều lựa chọn phù hợp và thu nhập hấp dẫn cho lao động Việt Nam. Hiện nay, lao động Việt vẫn ưa chuộng các thị trường truyền thống như Nhật Bản, Đài Loan (Trung Quốc), và Hàn Quốc. Ngoài ra, còn có một số thị trường khác như Singapore, Romania, Malaysia, Algeria, Ả rập – Xê út, Kuwait,…

Mỗi thị trường đều có những ưu điểm riêng. Tuy nhiên, thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản vẫn là lựa chọn hàng đầu thu hút nhiều lao động Việt Nam tham gia nhất. Điều này được thấy qua số liệu thống kê của Bộ LĐTB&XH, trong 7 tháng đầu năm 2023, có hơn 85.000 lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài, tăng gấp 1.5 lần so với năm 2022.

Đặc biệt, thị trường Nhật Bản tiếp nhận nhiều lao động Việt nhất với 41.139 người, tiếp theo là Đài Loan với 36.956 người, Hàn Quốc với 1.799 người, Trung Quốc với 1.024 người, Singapore 800 người, Hungary 802 người, Romania 537 người và một số thị trường khác.

Vậy năm 2024, nên chọn đi xuất khẩu lao động nước nào với mức lương cao? Dưới đây là mức lương cơ bản của 3 thị trường truyền thống mà nhiều NLĐ Việt Nam quan tâm:

 • Thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản: 30 – 50 triệu VNĐ/tháng (chưa tính tăng ca, làm thêm).
 • Thị trường Đài Loan (Trung Quốc): 15-20 triệu VNĐ/tháng.
 • Thị trường Hàn Quốc: 27-30 triệu VNĐ/tháng.

Xem thêm: Visa kỹ năng đặc định là gì? Thông tin chi tiết về visa kỹ năng đặc định Nhật Bản 2024

12. Xuất khẩu lao động Nhật Bản cần mang theo những gì?

Khi chuẩn bị hành trang sang Nhật Bản để sinh sống và làm việc, NLĐ cần chuẩn bị các đồ sau:

 • Giấy tờ quan trọng: Hộ chiếu, vé máy bay, và các giấy tờ khác như sổ hộ khẩu, CMT hoặc căn cước công dân photo công chứng, giấy đăng ký kết hôn, nếu cần.
 • Vật dụng cá nhân: Quần áo, thuốc chữa bệnh, giày dép, khẩu trang, dao cạo râu, và các vật dụng cá nhân khác như dầu gội, sữa tắm.
 • Ảnh thẻ: Chuẩn bị ảnh thẻ với các kích cỡ khác nhau và cất giữ một số lượng đủ.
 • Tiền yên Nhật: Mang theo một số lượng nhỏ tiền yên Nhật cho các nhu cầu cần thiết.

Đảm bảo tuân thủ quy định hành lý của hãng hàng không và các yêu cầu nhập cảnh của Nhật Bản, bao gồm nộp giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật và tuân thủ quy định về thực phẩm khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản.

13. Lao động bỏ trốn tại Nhật bị xử phạt như thế nào?

Các trường hợp của thực tập sinh vẫn giữ tư cách lưu trú nhưng bỏ trốn hoặc không trở về nước sau khi kết thúc thời gian thực tập sẽ bị xem là vi phạm luật quản lý Xuất nhập cảnh của Nhật Bản. Sự vi phạm này có thể bị xử phạt bằng cách giam giữ, phạt tiền, cải tạo không giam giữ hoặc trục xuất khỏi Nhật Bản mọi lúc.

Ngoài ra, thực tập sinh cần tuân thủ luật pháp của Nhật Bản và tránh mọi hành vi vi phạm, như đánh nhau, trộm cắp, buôn bán hoặc sử dụng chất cấm.

Phạm tội trộm cắp ở Nhật có hình phạt nghiêm trọng. Người phạm tội có thể bị phạt tù từ 2 đến 10 năm tù, và trong các trường hợp trộm cắp gây thương tích, hình phạt có thể lên đến 7 năm. Đối với các trường hợp gây ra tử vong, hình phạt có thể là án tù chung thân hoặc tử hình.

Việc phạm tội trộm cắp không chỉ ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động mà còn gây tổn hại đến uy tín của các công ty cung cấp lao động và làm tổn thương hình ảnh của người Việt Nam tại Nhật. Điều này cũng có thể ảnh hưởng đến cơ hội của thế hệ sau và cuộc sống của cộng đồng người Việt tại Nhật Bản.

Đối với các thực tập sinh trở về nước sau khi hoàn thành thời gian xuất khẩu lao động ở Nhật, có nhiều lựa chọn về công việc, tùy thuộc vào trình độ và nguyện vọng của từng cá nhân. Một số lựa chọn bao gồm làm việc trong lĩnh vực đã thực tập ở Nhật, sử dụng kỹ năng tiếng Nhật cho các công việc như phiên dịch, giảng dạy, hoặc tìm kiếm cơ hội du học tiếp tục tại Nhật.

Xem thêm: Xuất khẩu lao động Nhật Bản 2024: Điều kiện, chi phí, mức lương, thông chi tiết A-Z

14. Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, nên thưởng thức gì và tham quan đâu?

Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Khi sống và làm việc tại Nhật Bản, ngoài thời gian làm việc, bạn nên dành thời gian vào những ngày nghỉ để khám phá văn hóa và ẩm thực độc đáo của đất nước này. Dưới đây là một số gợi ý về món ăn và địa điểm du lịch cho các thực tập sinh khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản:

Món ăn:

 • Sushi: Là một biểu tượng của ẩm thực Nhật Bản, sushi là một món ăn không thể bỏ qua. Mỗi miếng sushi được làm từ cơm trộn giấm, kèm theo lát hải sản như cá ngừ, tôm, hoặc mực.
 • Tempura: Một món ăn nổi tiếng khác, tempura là hải sản hoặc rau củ quả tẩm bột chiên giòn.
 • Sashimi: Món này thưởng thức các loại hải sản tươi sống cắt thành sợi mỏng, thường được ăn kèm với wasabi và nước tương.
 • Mì Udon: Mì udon là một loại mì có hương vị đặc trưng, thường được ăn với nước dùng và các loại gia vị.
 • Tonkatsu: Món này là thịt lợn chiên giòn, thường được ăn kèm với cơm và nước xốt.
 • Shabu-shabu: Là một loại lẩu, shabu-shabu thường được thưởng thức với thịt bò và rau củ quả.

Địa điểm du lịch:

 • Núi Phú Sĩ: Biểu tượng của Nhật Bản, Núi Phú Sĩ là một điểm đến hấp dẫn cho những người muốn leo núi và thưởng ngoạn cảnh đẹp từ đỉnh núi.
 • Đền Itsukushima: Đền này nổi tiếng với cổng O-Torii đặc trưng, là một trong những biểu tượng của đảo Miyajima.
 • Công viên Hitachi: Nơi này nổi tiếng với hàng nghìn loài hoa nở rộ vào mùa xuân.
 • Tháp Tokyo: Một trong những tòa tháp cao nhất thế giới, tháp Tokyo là một điểm đến tuyệt vời để ngắm toàn cảnh của thành phố.
 • Làng lịch sử Shirakawa-Go: Đây là một ngôi làng truyền thống nổi tiếng với kiến trúc độc đáo và cảnh quan hữu tình.
 • Universal Studios Osaka: Công viên giải trí nổi tiếng với nhiều trò chơi và khu vực giải trí khác nhau.
 • Chợ Nishiki: Đây là một khu chợ truyền thống nổi tiếng với các loại đặc sản và đồ ăn đường phố.
 • Tokyo Disneyland: Một điểm đến lý tưởng cho những người yêu thích vui chơi và giải trí.

Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản không chỉ là cơ hội để làm việc mà còn là dịp để khám phá và trải nghiệm văn hóa và ẩm thực độc đáo của đất nước này.

KẾT LUẬN

Trên đây, chúng tôi đã cung cấp một bức tranh toàn diện về chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản năm 2024. Hy vọng rằng thông tin trong bài viết sẽ hữu ích cho các bạn trên hành trình tìm kiếm cơ hội và thay đổi cuộc sống tại Nhật Bản.

Cảm nghĩ của bạn về bài viết
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
Mã QR chia sẻ bài viết này
QR: Xuất khẩu lao động Nhật Bản 2024 và những thông tin bạn cần biết chi tiết A-Z
Tìm thông tin du học Tìm khóa học Đăng ký tư vấn Liên hệ Zalo Liên hệ Messenger Tìm đường
Website TAMAGO sử dụng cookie hoặc các công nghệ tương tự, để nâng cao trải nghiệm của bạn và cung cấp các đề xuất được cá nhân hóa. Bằng cách tiếp tục sử dụng trang web, bạn đã đồng ý với các điều khoản của chúng tôi.