Ẩm thực đường phố Nhật Bản sẽ là một thiếu sót vô cùng lớn nếu mất đi cái tên Okonomiyaki. Món bánh xèo nổi tiếng của đất nước mặt trời mọc.
Điểm thu hút khách du lịch của Nhật Bản không chỉ nằm ở những lễ hội náo nhiệt hay những cánh hoa anh đào rực rỡ. Mà còn ở nền văn hóa ẩm thực vô cùng đặc sắc, phong phú khiến du khách đắm say. Nhất là về ẩm thực đường phố tại Nhật Bản, khiến không ít người chìm đắm với hương vị của chúng. Các tín đồ ẩm thực đường phố thì mê đến quên cả lối về. Một trong những món đường phố được nhiều người nhớ mãi không quên nhất là Okonomiyaki – bánh xèo Nhật Bản. Hãy cùng xem qua các đặc điểm của món bình dân nhưng lại cực cuốn hút này nhé.
1. Okonomiyaki là gì?
Okonomiyaki là bánh xèo áp chảo có nhiều nguyên liệu bên trên. Nó là một trong những món ăn truyền thống của xứ Phù Tang. Hay còn được gọi với cái tên là “bánh xèo Nhật Bản”. Do món này có nhiều nét tương đồng với món bánh xèo của Việt Nam nên đôi khi được người dân gọi như vậy.
2. Okonomiyaki – món ăn ẩm thực đường phố Nhật Bản có nguồn gốc từ đâu?
Okonomiyaki ở từng vùng sẽ có nguồn gốc khác nhau.
- Osaka
Ở Osaka sau khi chiến tranh, người dân thường trộn hải sản cùng rau củ quả rồi đem đi nướng. Vì họ có thể dùng bất cứ nguyên liệu nào họ yêu thích nướng lên. Nên tên Okonomiyaki được hình thành từ đó bởi Okonomi dịch ra có nghĩa là “thứ bạn thích” còn từ Yaki có nghĩa là “nướng”.
- Hiroshima
Tại vùng Hiroshima được cho là có nguồn gốc từ món Issenyoushoku bán ở các cửa hàng bánh kẹo và đồ chơi. Người ta chế biến Issenyoshoku bằng cách trộn bột mì với nước rồi cho lên vỉ nướng. Sau đó cho nhân bánh lên trên như hành lá, bột cá, cá xay,… rồi gấp đôi lại rưới nước sốt lên. Cho đến hiện tại, Okonomiyaki của vùng Hiroshima cũng khá giống như vậy. Họ sẽ xếp từng lớp nguyên liệu bạch tuột, mực hoặc trứng lên chứ không trộn đều như các nơi khác.
- Tokyo
Điểm khác biệt của Okonomiyaki tại Tokyo là các nguyên liệu sẽ được trộn cùng với phần bột ướt rồi cho ngay lên chảo nướng. Và được cho nhiều nước hơn nên bánh có phần nhão hơn và hơi không được bắt mắt. Các gia vị cũng đã được tầm ướp sẵn trong lúc chế biến.
Xem thêm: Các từ ngữ tiếng Nhật thông dụng trong món ăn Nhật Bản
3. Thành phần của món Okonomiyaki
Các nguyên liệu cơ bản là bột mỳ, nước, bắp cải, gừng muối đỏ, hành lá, trứng, dầu ăn, cá khô bào và các loại hải sản tùy ý. Ngoài ra, bạn thích nguyên liệu nào đều có thể thêm vào làm nhân bánh. Mỗi nguyên liệu sẽ đem đến một hương vị thơm ngon riêng biệt. Thế nên, bạn có thể tự làm tại nhà với nhiều nguyên liệu để thưởng thức chúng.
4. Kiểu dáng và hương vị của món ăn ẩm thực đường phố Nhật Bản
- Về kiểu dáng:
Bánh được trang trí đẹp mắt, tựa như chiếc pizza. Ngoài ra bánh còn có tên là bánh xèo Nhật Bản. Tuy được gọi là bánh xèo nhưng cách chế biến khác hoàn toàn so với bánh xèo Việt Nam. Cách chế biến tạo ra một chiếc Okonomiyaki khá cầu kì, nhưng vì sự đa dạng của nguyên liệu cũng như cách chế biến mà thu hút mọi thực khách trên thế giới.
- Về hương vị:
Bánh khi ăn vào có độ giòn giòn của bột, vị mặn mặn ngọt ngọt của các thành phần của nhân. Lại thêm sự beo béo từ sốt Mayonnaise được rưới lên trên. Nghe đến đây thôi đã thấy phát thèm rồi đúng không nào. Okonomiyaki được xem như là “tâm hồn Osaka” đấy.
5. Okonomiyaki ở các vùng khác
- Ở Hamamatsu
Okonomiyaki sẽ được ăn cùng củ cải trắng muối (takuan).
- Ở Okinawa
Okonomiyaki ở đây mỏng hơn những vùng khác và đươc gọi là hirayachi. Ở vùng này hầu như không có nhà hàng bán loại hirayachi vì người dân thường sẽ tự làm tại nhà hơn là ra ngoài ăn.
6. Okonomiyaki – món ăn ẩm thực đường phố Nhật Bản có mấy loại
Okonomiyaki được chia làm hai loại cơ bản nổi tiếng là Okonomiyaki ở vùng Kansai và Okonomiyaki ở Hiroshima. Hai loại này khác nhau ở cách chế biến. Bánh ở Kansai là được chế biến bằng cách trộn các nguyên liệu thật đều cùng với bột mỳ rồi nướng. Còn bánh của Hiroshima là bánh được xếp lên bàn nướng mà không trộn nguyên liệu cùng với bột.
7. Các nhà hàng bán Okonomiyaki
Tuy là món ăn đặc trưng đường phố nhưng nó vẫn được xuất hiện tại các nhà hàng rất nhiều. Năm nhà hàng bán Okonomiyaki ngon nức tiếng tại Nhật:
- Micchan Sohonten Hatchobori
Món bánh xèo ở đây mang hương vị truyền thống có sự kết hợp của thịt lợn cùng giá đỗ và bắp cải,…
- Hassho
Đây là nhà hàng khá nổi tiếng với nhân bánh là sợi mì Soba được chiên giòn và bột bánh có phần hơi dày.
- Naniwa
Tại đây, bạn có thể thưởng thức món bánh xèo mang phong cách Osaka và còn có rất nhiều loại Okonomiyaki khác nhau cho bạn lựa chọn.
- Lopez
Nguyên liệu của nhà hàng này còn có ớt Jalapeno nên rất được các tín đồ ăn cay yêu thích. Bánh còn được phủ lên thêm một quả trứng lòng đào cùng những sợi mì được chiên giòn.
- Rei-chan
Khi thưởng thức Okonomiyaki ở đây, bạn có thể thêm topping theo sở thích của chính mình.
Sẽ thật uổng phí chuyến tham quan xứ Phù Tang mà không thử món bánh này phải không nào. Nếu có dịp ghé thăm đất nước Nhật Bản, bạn đừng chần chừ thử qua món ăn này nhé. Chắc chắn nó không làm bạn phải thất vọng. Ngược lại chuyến trải nghiệm của bạn sẽ có thêm phần thú vị đấy nhé.