Năm 2024 nên đi xuất khẩu nước nào để có mức lương cao, chi phí đầu tư thấp?

Việc quyết định “nên đi xuất khẩu nước nào” để đạt được mức lương cao là một vấn đề được rất nhiều bạn trẻ quan tâm ở Việt Nam hiện nay. Thực tế, việc tham gia vào chương trình XKLĐ không chỉ mang lại cơ hội việc làm ổn định mà còn giúp tích lũy được số vốn khá đáng kể, có thể lên đến gần 1 tỷ đồng sau 3 năm làm việc.

Tùy thuộc vào tình hình kinh tế và môi trường làm việc của từng quốc gia mà mức độ hấp dẫn của các thị trường XKLĐ sẽ khác nhau. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn danh sách các thị trường XKLĐ nơi mức lương cao và phí thấp mà bạn không thể bỏ lỡ trong năm 2024.

1. Tình hình xuất khẩu lao động tại Việt Nam năm 2023

Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, trong 3 tháng đầu năm 2023, tỷ lệ thất nghiệp tại Việt Nam giảm xuống còn khoảng 2,25%, giảm 0,07 điểm phần trăm so với quý trước và tỷ lệ thiếu việc làm của lao động trong quý I là 1,94%. Cụ thể, số người thất nghiệp trong độ tuổi lao động quý I năm 2023 là khoảng 1,05 triệu người, giảm 34,6 nghìn người so với quý trước. Số người thiếu việc làm trong độ tuổi quý I năm 2023 là khoảng 885,5 nghìn người, giảm 12,4 nghìn người so với quý trước.

Dù tỷ lệ thất nghiệp và thiếu việc làm trong độ tuổi lao động có dấu hiệu giảm so với quý trước, nhưng vẫn đang ở mức cao. Sự thực hiện của nhiều doanh nghiệp và nhà máy đang áp dụng chính sách cắt giảm nhân sự đã khiến cho nhiều người lao động mất đi cơ hội việc làm. Do đó, nhu cầu “nên đi xuất khẩu nước nào” của người lao động hiện nay đang ngày càng tăng cao.

Theo thống kê của Cục quản lý lao động thuộc Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, trong 3 tháng đầu năm 2023, tổng số lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài là 37.923 lao động, tăng gấp hơn 15 lần so với cùng kỳ năm 2022. Trong đó, các thị trường như Nhật Bản, Đài Loan, Trung Quốc, Singapore, Hàn Quốc… đều thu hút một lượng lớn lao động từ Việt Nam.

Tóm lại, xuất khẩu lao động không chỉ là một lựa chọn tốt để có được việc làm ổn định mà còn mang lại cơ hội tích lũy vốn cho người lao động. Sau khi đại dịch Covid-19 được kiểm soát tốt, nhiều thị trường XKLĐ nước ngoài đã mở cửa và có nhiều chính sách ưu đãi hấp dẫn cho người lao động Việt Nam.

2. Nên đi xuất khẩu nước nào? Top những thị trường tốt nhất năm 2024

Hiện nay, việc đi XKLĐ sang các quốc gia nước ngoài đang là lựa chọn phổ biến của rất nhiều người lao động, với hy vọng tìm kiếm công việc tốt và mức lương cao để cải thiện tương lai. Dưới đây là danh sách các thị trường XKLĐ được đánh giá là tốt nhất trong năm 2024 mà các bạn có thể tham khảo để quyết định “nên đi xuất khẩu nước nào”.

Xem thêm: Chi phí đi xuất khẩu Nhật Bản 3 năm là bao nhiêu? Những lưu ý về chi phí khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản?

2.1. Nên đi xuất khẩu nước nào? Thị trường XKLĐ tại Nhật Bản

Nên đi xuất khẩu nước nào? Thị trường XKLĐ tại Nhật Bản
Nên đi xuất khẩu nước nào? Thị trường XKLĐ tại Nhật Bản

Với những ưu điểm trên, Nhật Bản là một thị trường XKLĐ tiềm năng mà người lao động “nên đi xuất khẩu nước nào” không nên bỏ qua trong năm 2024. Hãy đăng ký ngay để biến ước mơ đi Nhật thành hiện thực.

Ngoài ra, việc làm tại Nhật Bản không chỉ mang lại mức thu nhập cao mà còn mở ra cơ hội học hỏi và phát triển nghề nghiệp trong một môi trường làm việc chuyên nghiệp và hiện đại. Sự chăm sóc và hỗ trợ của chính phủ và các cơ quan chức năng cũng là điểm mạnh, giúp người lao động cảm thấy an tâm và tự tin khi bước chân vào hành trình làm việc tại đất nước mặt trời mọc.

2.2. Nên đi xuất khẩu nước nào? Thị trường XKLĐ tại Singapore

Nên đi xuất khẩu nước nào? Thị trường XKLĐ tại Singapore
Nên đi xuất khẩu nước nào? Thị trường XKLĐ tại Singapore

Singapore, một trong những đất nước có nền kinh tế phát triển và môi trường sống sạch sẽ nhất châu Á, hiện cũng là điểm đến thu hút sự quan tâm của nhiều người lao động khi cân nhắc lựa chọn “nên đi xuất khẩu nước nào”. Với mức sống cao, điều kiện tuyển dụng tại Singapore cũng khá khắt khe.

Tuy nhiên, mức lương khi làm việc tại Singapore khá cao, trung bình từ 1200 SGD-2500 SGD (tương đương khoảng 20-40 triệu đồng/tháng), chưa kể tiền làm thêm và tăng ca ngoài giờ.

Để đủ điều kiện làm việc tại Singapore, người lao động cần có trình độ học vấn từ trung cấp trở lên và biết giao tiếp bằng tiếng Trung hoặc tiếng Anh. Nếu bạn thích Singapore, đây cũng là một thị trường XKLĐ tốt mà bạn có thể tham khảo để làm việc.

2.3. Nên đi xuất khẩu nước nào? Thị trường XKLĐ Hàn Quốc

Nên đi xuất khẩu nước nào? Thị trường XKLĐ Hàn Quốc
Nên đi xuất khẩu nước nào? Thị trường XKLĐ Hàn Quốc

Hàn Quốc đã trở thành một điểm đến hấp dẫn cho người lao động Việt Nam khi họ đang cân nhắc lựa chọn “nên đi xuất khẩu nước nào”. Thị trường XKLĐ tại Hàn Quốc đang có tiềm năng lớn, thu hút một số lượng lớn lao động đăng ký tham gia. Chính phủ Hàn Quốc đã mở cửa cho người lao động nhập cảnh và tạo điều kiện ổn định cuộc sống. Làm việc tại Hàn Quốc, người lao động có thể mong đợi mức thu nhập ổn định khoảng 25-30 triệu đồng/tháng, và có thể tăng thêm từ 35 triệu đến 46 triệu đồng/tháng nếu tính cả làm thêm và tăng ca.

Tuy nhiên, thị trường lao động Hàn Quốc hiện chỉ tiếp nhận người lao động thông qua Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội. Điều kiện để làm việc tại Hàn Quốc cũng khá khắt khe, với một số tỉnh thành tại Việt Nam bị cấm đi XKLĐ sang Hàn Quốc.

Xem thêm: Visa kỹ năng đặc định là gì? Thông tin chi tiết về visa kỹ năng đặc định Nhật Bản 2024

2.4. Nên đi xuất khẩu nước nào? Thị trường xuất khẩu lao động Đài Loan

Nên đi xuất khẩu nước nào? Thị trường xuất khẩu lao động Đài Loan
Nên đi xuất khẩu nước nào? Thị trường xuất khẩu lao động Đài Loan

Thị trường XKLĐ Đài Loan cũng thu hút một lượng lớn người lao động quan tâm trong năm 2024 khi họ đang xem xét lựa chọn “nên đi xuất khẩu nước nào”. Điều kiện tham gia đơn giản, với yêu cầu tốt nghiệp cấp 2 trở lên, độ tuổi từ 18 – 48. Chi phí xuất cảnh và sinh hoạt ở Đài Loan thấp hơn so với các nước như Nhật, Hàn, Singapore. Mức lương trung bình tại Đài Loan dao động từ 20-30 triệu đồng/tháng, cùng với một môi trường sống gần gũi, dễ dàng thích nghi, làm việc lâu dài.

2.5. Nên đi xuất khẩu nước nào? Thị trường việc làm tại Úc

Nên đi xuất khẩu nước nào? Thị trường việc làm tại Úc
Nên đi xuất khẩu nước nào? Thị trường việc làm tại Úc

Nên đi xuất khẩu nước nào? Úc đang đối mặt với tình trạng thiếu nguồn nhân lực, cho nên nhu cầu tìm kiếm lao động nước ngoài làm việc tại đây rất lớn, là một trong những lựa chọn đáng xem xét khi bạn đang suy nghĩ về “nên đi xuất khẩu nước nào”. Tuy nhiên, điều kiện tham gia làm việc tại Úc khá khắt khe, bao gồm yêu cầu về trình độ học vấn và tiếng Anh. Mức lương trung bình tại Úc có thể cao, nhưng chi phí sinh hoạt cũng tương đối đắt đỏ.

2.6. Nên đi xuất khẩu nước nào? Thị trường XKLĐ tại Trung Đông

Nên đi xuất khẩu nước nào? Thị trường XKLĐ tại Trung Đông
Nên đi xuất khẩu nước nào? Thị trường XKLĐ tại Trung Đông

Nên đi xuất khẩu nước nào? Trung Đông cũng là một thị trường XKLĐ thu hút nhiều người lao động, đặc biệt là khi bạn đang tìm kiếm câu trả lời cho câu hỏi “nên đi xuất khẩu nước nào”. Với chi phí xuất cảnh thấp và điều kiện tham gia không quá khắt khe, Trung Đông trở thành một lựa chọn hấp dẫn. Mức lương trung bình tại Trung Đông dao động từ 15-20 triệu đồng/tháng.

3. Năm 2024, nên đi xuất khẩu nước nào? lương cao nhất?

Trong thời gian gần đây, việc đi làm việc ở nước ngoài để cải thiện tương lai đã trở thành xu hướng phổ biến đối với nhiều người lao động. Tuy nhiên, một câu hỏi mà nhiều người quan tâm là năm 2024 nên chọn đi XKLĐ ở quốc gia nào để có mức lương cao nhất. Để giúp người lao động có quyết định đúng đắn, dưới đây là một bảng so sánh về các chương trình đi XKLĐ của các quốc gia phát triển nhất:

Tiêu chí Nhật Bản Hàn Quốc Đài Loan Singapore
Chi phí Khoảng 35-105 triệu đồng (Thời hạn 1 năm – 3 năm) Khoảng 26 triệu đồng (chưa gồm tiền ký quỹ 100 triệu) Khoảng 94 – 140 triệu đồng Khoảng 105- 164 triệu đồng
Mức lương 30 – 50 triệu đồng 25 – 46 triệu đồng 20 -30 triệu đồng 22- 40 triệu đồng
Ưu điểm – Đa dạng công việc

– Điều kiện tham gia siêu dễ, trúng tuyển cao

– Chi phí tham gia thấp

– Mức lương hấp dẫn

– Chế độ đãi ngộ rất tốt

– Cơ hội nâng cao kỹ năng, trình độ tay nghề

– Nâng cao trình độ tiếng Nhật lên N3, N2

– Môi trường làm việc ổn định, đảm bảo an toàn

– Cơ hội tìm kiếm việc làm tốt sau khi về nước

– Gia hạn visa 2- 5 năm làm việc

– Mức lương cao

– Mức sống tốt

– Cơ hội tiếp xúc với khoa học công nghệ hiện đại

– Điều kiện tham gia đơn giản

– Thời gian xuất cảnh nhanh

– Không giới hạn số lần gia hạn visa

– Giới hạn độ tuổi lớn cho NLĐ

– Môi trường sống đảm bảo tốt

– Lương cao

– Chế độ đãi ngộ cực tốt

– Khả năng tích lũy số tiền tiết kiệm lớn

– Cơ hội định cư và bảo lãnh người thân

Nhược điểm – Công việc cần NLĐ chăm chỉ, cẩn thận

– Phải học tiếng trước khi sang Nhật làm việc

– Tiêu chí tuyển dụng khắt khe

– Tỉ lệ chọi cao

– Chi phí sinh hoạt đắt đỏ

– Mức lương chưa cao

– Không có nhiều ngành nghề

– Yêu cầu tuyển dụng cao

– Phải có kinh nghiệm làm việc

– Chi phí sinh hoạt cao

Tham khảo bảng so sánh trên, nhiều người lao động đã hiểu tại sao Nhật Bản được ưa chuộng nhất. Mặc dù chi phí đi Nhật cao hơn so với các quốc gia khác, nhưng mức lương ổn định tại đây là điểm thu hút lớn. Ngoài ra, những ưu điểm nổi trội khác cũng thu hút đa số thanh niên hiện nay.

Với nhu cầu tiếp nhận lao động cao như vậy, việc tuyển dụng ở Nhật dễ dàng hơn. Điều này đồng nghĩa với việc bạn chỉ cần tốt nghiệp cấp II trở lên hoặc là một kỹ sư mới ra trường muốn trải nghiệm làm việc ở nước ngoài, thị trường Nhật Bản sẽ là lựa chọn tốt nhất.

Môi trường làm việc tại Nhật an toàn, người lao động được trang bị thiết bị bảo hộ cẩn thận. Điều kiện sống, ăn uống, ở trọ và sinh hoạt cũng được đảm bảo. Sau khi kết thúc hợp đồng, lao động có kinh nghiệm làm việc tại Nhật thường dễ dàng tìm được việc làm hơn so với những người làm việc ở các nước khác. Họ cũng thường hòa nhập nhanh chóng với cộng đồng địa phương.

Tuy nhiên, để chọn thị trường xuất khẩu lao động phù hợp, người lao động cần xem xét nhiều tiêu chí như mức lương cơ bản, chi phí, điều kiện làm việc và chế độ đãi ngộ, cũng như mục đích cá nhân khi đi làm việc ở nước ngoài. Vì vậy, mỗi người lao động sẽ có dự định riêng phù hợp với giới tính, độ tuổi và mong muốn cá nhân.

Nếu muốn xuất khẩu lao động với chi phí thấp, thị trường Đài Loan là lựa chọn hợp lý. Còn nếu bạn muốn khám phá văn hóa và cuộc sống làm việc tại Hàn Quốc hoặc Singapore, thì hai quốc gia này cũng là lựa chọn không thể bỏ qua.

Xem thêm: Xuất khẩu lao động Nhật Bản 2024: Điều kiện, chi phí, mức lương, thông chi tiết A-Z

4. Giải đáp thắc mắc về XKLĐ 2024

Đứng trước quyết định nên đi xuất khẩu lao động nước nào, rất nhiều người lao động đang phải đối mặt với nhiều lo lắng và băn khoăn. Để giúp bạn tự tin hơn trong việc chuẩn bị hành trang cho cuộc hành trình làm việc tại nước ngoài, hãy cùng giải đáp một số thắc mắc sau đây:

4.1. Nên đi xuất khẩu nước nào lương cao nhất?

Vấn đề nên chọn đi xuất khẩu lao động nước nào luôn là điều người lao động quan tâm hàng đầu. Thực tế, mỗi quốc gia sẽ có điều kiện sống và chi phí sinh hoạt khác nhau, từ đó ảnh hưởng đến mức lương.

Trong số các lựa chọn như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan và Singapore, Nhật Bản nổi bật với cơ hội việc làm đa dạng, chi phí thấp và điều kiện tham gia dễ dàng. Tại Nhật, bạn có thể nhận mức lương trung bình từ 30-50 triệu đồng/tháng, cùng với cơ hội làm thêm để tăng thu nhập. Vì vậy, thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản chính là sự lựa chọn tốt nhất mà bạn không nên bỏ qua.

4.2. Năm 2024, nên đi Nhật hay Hàn?

Nhật Bản và Hàn Quốc là hai điểm đến được nhiều người lao động quan tâm với nền kinh tế phát triển. Tuy nhiên, chi phí xuất cảnh đi Hàn thường cao hơn so với Nhật Bản và độ khó trong việc tham gia cũng lớn hơn.

Hơn nữa, một số tỉnh tại Việt Nam không được phép đi XKLĐ Hàn Quốc, như Hà Tĩnh, Hải Dương, Nghệ An và Thanh Hóa. Vì vậy, nếu bạn muốn tìm kiếm công việc tốt, với điều kiện dễ dàng và mức lương hấp dẫn, thì Nhật Bản là sự lựa chọn tốt nhất cho bạn.

4.3. Nên đi Nhật hay Đài Loan?

Mỗi thị trường sẽ có sự khác biệt về chi phí, mức lương và môi trường làm việc. Tùy thuộc vào điều kiện tài chính và sở thích cá nhân, người lao động sẽ cân nhắc lựa chọn cho mình thị trường phù hợp nhất.

Đài Loan có chi phí đi thấp, điều kiện tham gia đơn giản và môi trường dễ dàng thích nghi. Tuy nhiên, mức lương ở Đài Loan thường thấp hơn và ít đa dạng ngành nghề. Ngược lại, Nhật Bản cung cấp rất nhiều cơ hội việc làm đa dạng với mức lương cao và chế độ đãi ngộ tốt. Vì vậy, Nhật Bản là lựa chọn lý tưởng khi muốn đi xuất khẩu lao động để nâng cao thu nhập.

Tổng kết

Hy vọng rằng bài viết này đã giúp bạn trả lời câu hỏi: “Năm 2024 nên đi xuất khẩu nước nào?”. Với sự phát triển của nhiều thị trường XKLĐ, đây là cơ hội để người lao động thay đổi tương lai và tăng thêm thu nhập cho bản thân. Hãy nắm vững thông tin và lựa chọn thị trường phù hợp nhất cho mình.

Cảm nghĩ của bạn về bài viết
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
Mã QR chia sẻ bài viết này
QR: Năm 2024 nên đi xuất khẩu nước nào để có mức lương cao, chi phí đầu tư thấp?
Tìm thông tin du học Tìm khóa học Đăng ký tư vấn Liên hệ Zalo Liên hệ Messenger Tìm đường
Website TAMAGO sử dụng cookie hoặc các công nghệ tương tự, để nâng cao trải nghiệm của bạn và cung cấp các đề xuất được cá nhân hóa. Bằng cách tiếp tục sử dụng trang web, bạn đã đồng ý với các điều khoản của chúng tôi.