10 điều kiện xuất khẩu lao động Nhật Bản 2024 chi tiết nhất

Điều kiện xuất khẩu lao động Nhật Bản 2024 là gì? Với sự phát triển mạnh mẽ của kinh tế và nguồn nhân lực đặc biệt chất lượng, xuất khẩu lao động Việt Nam đến Nhật Bản ngày càng trở thành lựa chọn hàng đầu cho nhiều người lao động. Trong năm 2024, việc đạt được cơ hội này không chỉ đòi hỏi sự đầu tư chín chắn về kỹ năng và năng lực, mà còn phải tuân thủ những điều kiện xuất khẩu lao động Nhật Bản một cách chi tiết và chặt chẽ.

Điều kiện xuất khẩu lao động Nhật Bản 2024 có khó không?
Điều kiện xuất khẩu lao động Nhật Bản 2024 có khó không?

Trong bối cảnh này, chúng ta sẽ cùng nhau khám phá 10 điều kiện xuất khẩu lao động Nhật Bản quan trọng nhất mà người lao động cần biết để có cơ hội thành công trong hành trình lao động tại đất nước mặt trời mọc.

10 điều kiện xuất khẩu lao động Nhật Bản 2024 chi tiết nhất

10 điều kiện xuất khẩu lao động Nhật Bản 2024 chi tiết nhất
10 điều kiện xuất khẩu lao động Nhật Bản 2024 chi tiết nhất

1. Độ tuổi

Điều kiện xuất khẩu lao động Nhật Bản vẫn giữ nguyên yêu cầu về độ tuổi từ 18 đến 35, nhưng điều đáng chú ý là một số đơn hàng đặc biệt có thể mở cửa cho những ứng viên đến độ tuổi 40. Điều này làm tăng sự linh hoạt và cơ hội cho những người có kinh nghiệm và sự chuyên nghiệp ổn định.

2. Điều kiện xuất khẩu lao động Nhật Bản về ngoại hình

Điều kiện xuất khẩu lao động Nhật Bản về ngoại hình
Điều kiện xuất khẩu lao động Nhật Bản về ngoại hình

Trong quá trình xin việc và chuẩn bị cho hành trình làm việc tại Nhật Bản, ngoại hình đóng một vai trò quan trọng. Đối với nam, yêu cầu cơ bản là chiều cao từ 1m60 trở lên và cân nặng trên 50kg. Đối với nữ, chiều cao tối thiểu là 1m48 và cân nặng không dưới 40kg.

3. Tiêu chuẩn sức khỏe

Mọi lao động trước khi bắt đầu công việc tại Nhật Bản đều phải đáp ứng điều kiện xuất khẩu lao động Nhật Bản về sức khỏe. Họ cần có giấy chứng nhận về tình trạng sức khỏe từ cơ quan y tế Việt Nam để đảm bảo đủ điều kiện làm việc ở nước ngoài. Cần lưu ý rằng những người có các vấn đề sức khỏe như bệnh lao phổi, tim, viêm gan B, hay mù màu sẽ không đủ điều kiện xuất khẩu lao động Nhật Bản.

4. Yêu cầu kinh nghiệm làm việc

Điều kiện xuất khẩu lao động Nhật Bản về kinh nghiệm làm việc phụ thuộc vào từng ngành nghề cụ thể. Có những đơn hàng không yêu cầu kinh nghiệm, như trong lĩnh vực điện tử, chế biến thực phẩm, cơ khí, hoặc hoàn thiện nội thất ô tô. Ngược lại, một số ngành nghề như hàn – xì, may mặc có thể yêu cầu kinh nghiệm trước đó.

Đối với những ứng viên lo lắng về thiếu kinh nghiệm, có tin vui là trước khi phỏng vấn tại Nhật, các công ty thường tổ chức đào tạo kỹ năng chuyên ngành để giúp họ tự tin hơn khi đối mặt với nhà tuyển dụng khó tính từ đất nước mặt trời mọc.

Xem thêm: Đại học Shizuoka – Trường học hàng đầu tại tỉnh Shizuoka

5. Điều kiện xuất khẩu lao động Nhật Bản về trình độ văn hóa và chuyên môn

Xu hướng tăng cường chất lượng nguồn nhân lực được thể hiện qua việc nâng cao yêu cầu về trình độ văn hóa và chuyên môn. Nếu trước đây chỉ cần tốt nghiệp cấp II, thì hiện nay, đa số các đơn hàng tại các tổ chức như TAMAGO yêu cầu ứng viên có bằng tốt nghiệp từ cấp II trở lên, Điều này chứng tỏ sự đầu tư cao từ phía Nhật Bản vào nguồn nhân lực nhập khẩu của họ.

6. Tiêu chuẩn để xin Visa

Để đạt được quyền lưu trú và xin Visa đi Nhật, việc đáp ứng các tiêu chuẩn sau là rất quan trọng:

  • Chưa từng tham gia bất kỳ chương trình thực tập kỹ năng Nhật Bản hoặc xin Visa vào Nhật dưới mọi hình thức nào trước đó.
  • Không có tiền án, tiền sự, và không đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật Việt Nam.
  • Không thuộc vào danh sách cấm xuất cảnh hay nhập cảnh theo quy định của pháp luật tại Việt Nam.

7. Chi phí đăng ký

Chi phí liên quan đến việc làm việc tại Nhật Bản có sự biến động tùy thuộc vào loại đơn hàng bạn chọn. Cụ thể, đơn hàng tại công xưởng thường có chi phí cao hơn so với đơn hàng ngoài nhà xưởng. Đồng thời, đơn hàng có thời hạn 1 năm thường có chi phí thấp hơn so với đơn hàng kéo dài 3 năm.

Ngoài ra, tùy thuộc vào thời điểm đăng ký, bạn có thể được hưởng ưu đãi đặc biệt nhằm giảm bớt chi phí liên quan đến việc làm việc tại Nhật Bản. Điều này giúp giảm đáng kể chi phí cho người lao động và tạo điều kiện thuận lợi cho những người “muốn đi Nhật mà không có nguồn tài chính đủ”.

8. Thi đỗ đơn hàng đã đăng ký

Khi đã chọn được đơn hàng phù hợp, bước quan trọng tiếp theo mà người lao động cần thực hiện là thi đỗ để xác nhận việc trúng tuyển đơn hàng đã đăng ký. Việc đạt thành công ngay từ lần đầu thi tuyển sẽ mang lại nhiều lợi ích cho quá trình làm việc tại Nhật Bản. Điều này giúp đảm bảo rằng hành trình của bạn sẽ diễn ra đúng tiến độ mà không gặp phải những trở ngại không mong muốn.

Các ứng viên không cần phải lo lắng về khả năng giao tiếp bằng tiếng Nhật trong quá trình phỏng vấn vì trong các buổi thi tuyển, sẽ có sự hỗ trợ từ phiên dịch viên và nhân viên chuyên nghiệp. Điều này giúp tạo ra một môi trường thuận lợi, nơi mà ứng viên có thể tỏa sáng và thể hiện khả năng của mình mà không phải lo ngại về vấn đề ngôn ngữ.

9. Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ

Để hoàn tất hồ sơ đi Nhật tại Công ty TAMAGO, người lao động cần chuẩn bị một số giấy tờ quan trọng bao gồm:

  • Sơ yếu lý lịch với ảnh và xác nhận của xã – phường (01 bản)
  • Giấy xác nhận dân sự từ Công an xã (xác nhận về không có tiền án, tiền sự) (01 bản)
  • Bản sao công chứng CMND (hoặc căn cước công dân), giấy khai sinh, sổ hộ khẩu, bằng tốt nghiệp (01 bản)
  • Ảnh chụp 4×6 (nền trắng, áo sơ mi trắng – nam thắt cavat) (06 chiếc)

Xem thêm: Có nên đi XKLĐ Nhật Bản không? So sánh xuất khẩu lao động Nhật Bản với Đài Loan và Hàn Quốc?

10. Tham gia khóa đào tạo tiếng Nhật

Tham gia khóa đào tạo tiếng Nhật
Tham gia khóa đào tạo tiếng Nhật

Sau khi được chấp nhận vào đơn hàng, người lao động sẽ phải tham gia khóa đào tạo tiếng Nhật trước khi bắt đầu hành trình xuất cảnh. Điều này là bước quan trọng và bắt buộc đối với mọi lao động tham gia chương trình thực tập kỹ năng Nhật Bản.

Mục tiêu của khóa đào tạo không chỉ là nâng cao khả năng sử dụng tiếng Nhật mà còn là giúp học viên làm quen với văn hóa và môi trường làm việc theo chuẩn Nhật Bản. Thời gian đào tạo có thể kéo dài từ 4-6 tháng, tùy thuộc vào đơn hàng cụ thể.

Với những điều kiện xuất khẩu lao động Nhật Bản chi tiết này, người lao động có thể chuẩn bị kỹ lưỡng và tự tin bước vào hành trình mới tại đất nước mặt trời mọc, mở đầu cho một tương lai mới tràn đầy cơ hội và thách thức.

Cảm nghĩ của bạn về bài viết
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
Mã QR chia sẻ bài viết này
QR: 10 điều kiện xuất khẩu lao động Nhật Bản 2024 chi tiết nhất
Tìm thông tin du học Tìm khóa học Đăng ký tư vấn Liên hệ Zalo Liên hệ Messenger Tìm đường
Website TAMAGO sử dụng cookie hoặc các công nghệ tương tự, để nâng cao trải nghiệm của bạn và cung cấp các đề xuất được cá nhân hóa. Bằng cách tiếp tục sử dụng trang web, bạn đã đồng ý với các điều khoản của chúng tôi.