Tất tần tật chi phí đi XKLĐ Nhật Bản 2024 gồm những gì, bao nhiêu?

Tất tần tật chi phí đi XKLĐ Nhật Bản 2024 gồm những gì, bao nhiêu? Việc biết chi phí đi Nhật khi xuất khẩu lao động luôn là mối quan tâm lớn của mọi người. Vậy bạn đã biết những khoản chi phí cụ thể nào cần phải chuẩn bị không? Đa số người lao động có mong muốn đi Nhật đến từ các vùng nông thôn của Việt Nam, thường là nông dân hoặc công nhân với thu nhập thấp và không ổn định. Đối với họ, chi phí để đi Nhật là một khoản tiền lớn và đáng kể.

Chuẩn bị đủ tiền để làm việc ở Nhật không hề dễ dàng. Điều này yêu cầu người lao động phải tìm hiểu kỹ về tất cả các khoản chi phí liên quan trước khi tham gia chương trình xuất khẩu lao động.

1. Quy định mới nhất về chi phí đi XKLĐ Nhật Bản năm 2024

Quy định mới nhất về chi phí đi XKLĐ Nhật Bản năm 2024
Quy định mới nhất về chi phí đi XKLĐ Nhật Bản năm 2024

Trong những năm gần đây, Bộ Thương Binh và Lao Động đã thắt chặt quy định về cấp giấy phép cho các công ty phái cử lao động đi nước ngoài làm việc. Trong đó, chi phí xuất khẩu lao động Nhật Bản đã được điều chỉnh nhằm ổn định thị trường lao động. Theo quy định mới nhất, mức chi phí đi Nhật chung cho các đơn hàng xuất khẩu Nhật Bản là 3.600 USD, tương đương 86 triệu đồng. Bên cạnh đó, phí đặt cọc chống trốn cũng đã bị huỷ bỏ từ năm 2022, giúp người lao động an tâm hơn khi tham gia các chương trình xuất khẩu lao động.

2. Chi phí đi XKLĐ Nhật Bản chi tiết bao gồm những khoản phí gì?

Chi phí đi XKLĐ Nhật Bản chi tiết bao gồm những khoản phí gì?
Chi phí đi XKLĐ Nhật Bản chi tiết bao gồm những khoản phí gì?

2.1. Chi phí khám sức khỏe

Hầu hết các đơn hàng xuất khẩu Nhật Bản đều yêu cầu khám sức khỏe, một phần quan trọng trong chi phí đi XKLĐ Nhật Bản. Chi phí khám sức khỏe phụ thuộc vào loại hình khám và thường dao động từ 700.000 – 900.000 đồng. Qua đó, người lao động sẽ được kiểm tra sức khỏe để đảm bảo phù hợp với yêu cầu của các công ty Nhật.

2.2. Chi phí dịch thuật hồ sơ

Để tham gia làm việc tại Nhật Bản, bạn cần chuẩn bị hồ sơ đầy đủ, được dịch từ tiếng Việt sang tiếng Anh – một phần không thể bỏ qua trong chuỗi chi phí đi XKLĐ Nhật Bản. Chi phí dịch thuật hồ sơ thường được thông báo cụ thể khi bạn liên hệ với nhân viên tư vấn của công ty xuất khẩu lao động.

2.3. Phí dịch vụ

Khi nói đến chi phí đi Xuất khẩu lao động (XKLD) Nhật Bản, một trong những khoản phí mà nhiều người quan tâm nhất chính là chi phí dịch vụ mà người lao động phải trả cho công ty phái cử. Điều này là một phần không thể bỏ qua trong danh sách chi phí đi XKLĐ Nhật Bản. Theo quy định mới nhất, chi phí dịch vụ không được vượt quá một tháng lương đối với đơn hàng có thời hạn 1 năm và không được vượt quá ba tháng lương đối với đơn hàng có thời hạn 3 năm.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy chi phí này có thể tăng lên tùy thuộc vào từng công ty, nhưng sự chênh lệch này không quá lớn. Ngoài ra, chi phí này còn phụ thuộc vào tính chất của đơn hàng, như nơi làm việc, điều kiện làm việc, ví dụ, các đơn hàng trong nhà xưởng có thể có mức phí dịch vụ cao hơn so với các đơn hàng khác.

Xem thêm: Chi phí đi xuất khẩu Nhật Bản 3 năm là bao nhiêu? Những lưu ý về chi phí khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản?

2.4. Chi phí đào tạo tiếng Nhật

Để hòa nhập vào cuộc sống và môi trường làm việc tại Nhật Bản, người lao động sẽ được đào tạo tiếng Nhật sau khi trúng tuyển. Thời gian học tiếng Nhật thường kéo dài từ 4 đến 6 tháng.

Học tiếng Nhật là điều bắt buộc để tham gia vào các chương trình XKLD Nhật Bản. Mỗi đơn hàng có yêu cầu khác nhau về trình độ tiếng Nhật, vì vậy, người lao động cần nỗ lực học tiếng Nhật tốt trước khi sang Nhật để tránh gặp khó khăn.

Chi phí đào tạo tiếng Nhật bao gồm tiền ăn, tiền ký túc xá, học phí và tiền sách vở. Đây là một phần không thể thiếu trong danh sách chi phí đi XKLĐ Nhật Bản, đồng thời cũng là một khoản đầu tư quan trọng để chuẩn bị cho cuộc sống và công việc tại đất nước mặt trời mọc.

2.5. Phí làm visa, mua vé máy bay

Sau khi trúng tuyển, visa sẽ được thực hiện trong thời gian thực tập sinh đào tạo nâng cao tại Nhật Bản. Thời gian chờ visa thường kéo dài từ 4 đến 6 tháng.

Bạn có thể tự làm visa hoặc tự mua vé máy bay hoặc công ty bạn đăng ký XKLD sẽ hỗ trợ. Mức phí này phụ thuộc vào từng công ty và là một phần không thể thiếu trong danh sách chi phí đi XKLĐ Nhật Bản.

2.6. Chi phí học tập đào tạo nguồn

Đối với các đơn hàng yêu cầu kỹ năng như may mặc, hàn xì, người lao động sẽ được đào tạo tay nghề. Số tiền bạn phải trả cho khóa đào tạo tay nghề có thể khác nhau tùy thuộc vào từng đơn hàng. Thời gian đào tạo này thường mất từ 3 đến 6 tháng.

Trước khi tham gia, bạn nên yêu cầu công ty cung cấp thông tin chi tiết để tránh phát sinh chi phí bất ngờ.

Tùy thuộc vào từng đơn hàng, chi phí đi XKLĐ Nhật Bản cũng khác nhau. Trong năm 2023, các công ty dự đoán chi phí này sẽ giảm. Ở TAMAGO, chi phí tham gia XKLĐ chỉ từ 90 triệu. Các đơn hàng hiện nay cũng có mức lương trung bình cao, từ 24 đến 30 triệu đồng/tháng, vì vậy, bạn chỉ cần khoảng 6 đến 8 tháng để có thể thu hồi lại số vốn đã bỏ ra và bắt đầu tiết kiệm.

3. Chi phí sinh hoạt sau khi đi Xuất khẩu lao động Nhật Bản

Chi phí sinh hoạt sau khi đi Xuất khẩu lao động Nhật Bản
Chi phí sinh hoạt sau khi đi Xuất khẩu lao động Nhật Bản

Chi phí sinh hoạt sau khi đến Nhật Bản sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Dưới đây là một số chi phí cơ bản mà Thực tập sinh (TTS) cần chi trả, bao gồm cả chi phí đi XKLĐ Nhật Bản.

3.1. Chi phí đi XKLĐ Nhật Bản: Thuế phí

Mức thuế thu nhập phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Đối với TTS, số tiền thuế được trừ vào lương dao động từ 1000 đến 1500 Yên/tháng (có thể lên đến 2500 Yên/tháng).

3.2. Chi phí đi XKLĐ Nhật Bản: Phí các loại bảo hiểm

TTS sẽ đóng từ 2 đến 3 loại bảo hiểm và tổng số tiền trừ vào lương khoảng 15.000 – 20.000 Yên mỗi tháng. Họ được khám chữa bệnh định kỳ miễn phí và báo cáo với xí nghiệp hoặc nghiệp đoàn quản lý về sức khỏe.

3.3. Chi phí đi XKLĐ Nhật Bản: Phí nội trú + phí sửa chữa

Thường thì TTS sẽ ở nhà ở cho công nhân của xí nghiệp hoặc được cung cấp nhà riêng nếu có sẵn. Mức phí này phụ thuộc vào mức hỗ trợ của xí nghiệp, dao động từ 0 đến 20.000 Yên mỗi tháng.

3.4. Chi phí sinh hoạt: tiền ăn, điện, nước, gas

Ở Nhật Bản, tiền điện, nước và gas rất rẻ. Tuy nhiên, nếu không được hỗ trợ, TTS sẽ phải trả khoản phí từ 15.000 đến 25.000 Yên mỗi tháng.

3.5. Các khoản chi phí đi Nhật khác

Tùy thuộc vào ngành nghề, khu vực và xí nghiệp cụ thể, có thể phát sinh một số khoản phí nhỏ khác mà không được đề cập ở trên.

Những chi phí này cùng nhau tạo nên một phần không nhỏ trong việc đánh giá tổng chi phí sống sau khi xuất khẩu lao động đến Nhật Bản.

Xem thêm: Điều kiện xuất khẩu lao động Nhật Bản 2024, hồ sơ đi XKLĐ Nhật Bản gồm có những gì?

4. Tiết kiệm sau khi trừ các chi phí đi Nhật

Tiết kiệm sau khi trừ các chi phí đi Nhật
Tiết kiệm sau khi trừ các chi phí đi Nhật

Nếu chỉ xem xét các chi phí, việc quyết định có nên đi làm việc tại Nhật hay không có thể trở nên phức tạp. Thay vào đó, hãy coi đó là một khoản đầu tư: “Đầu tư vào việc làm tại Nhật là một xu hướng, bởi khi làm việc ở đó, bạn có mức thu nhập cao và ổn định hơn. Khi trở về quê nhà, bạn sẽ có số tiền tiết kiệm nhất định. Tương lai của bạn sẽ tốt hơn và tình hình tài chính gia đình cũng sẽ được cải thiện.”

Thường thì mức lương cơ bản cho công việc xuất khẩu lao động Nhật Bản dao động từ 28-35 triệu đồng/tháng, một mức lương rất cao so với Việt Nam. Lưu ý rằng đây chỉ là mức lương cơ bản, chưa tính tăng ca và làm thêm giờ.

Nếu bạn chăm chỉ làm việc và chi tiêu tiết kiệm sau khi trừ tất cả các chi phí sinh hoạt hàng tháng như thuế, bảo hiểm y tế, tiền ăn, nhà ở, tiền điện – ga – nước, điện thoại,…, bạn có thể tiết kiệm từ 18-20 triệu đồng/tháng.

Thực tế, nhiều người lao động tiết kiệm trung bình từ 20-25 triệu đồng/tháng. Với thu nhập ổn định như vậy, bạn có thể hoàn lại vốn ban đầu trong chưa đầy 1 năm. Sau 3 năm tích lũy, bạn có thể tiết kiệm được khoảng 500-600 triệu đồng. Đây là những điểm lợi ích quan trọng của “chi phí đi XKLĐ Nhật Bản” mà không nên bỏ qua.

5. Chi phí đi XKLĐ Nhật Bản: Làm sao để đi Nhật với chi phí thấp?

Để tối ưu hóa chi phí đi làm việc tại Nhật, hãy xem xét những điều sau:

  • Chọn công ty có phép cấp lao động trực tiếp từ Nhật Bản: Tránh qua trung gian để tránh mất thêm chi phí.
  • Nắm rõ các khoản chi phí phải trả: Tránh bị lừa gạt và trả thêm chi phí không cần thiết, như phí cọc chống trốn.
  • Tìm kiếm các chương trình vay vốn ưu đãi từ ngân hàng: Một số ngân hàng có chương trình vay vốn lãi suất hấp dẫn để hỗ trợ người lao động có mong muốn đi Nhật lao động.

 6. Chi phí đi XKLĐ Nhật Bản 1 năm và 3 năm

  • Chi phí đi Nhật 1 năm: Rơi vào khoảng từ 40-60 triệu VNĐ. Đây là lựa chọn phù hợp với những người lao động có tài chính hạn chế.
  • Chi phí đi Nhật 3 năm: Cao hơn, ước tính từ 120-160 triệu đồng. Phù hợp với những người có kinh phí dư dả và mong muốn học hỏi kinh nghiệm và tích lũy tài chính trong thời gian làm việc lâu dài ở nước ngoài.

7. Chi phí đi XKLĐ Nhật Bản lần thứ 2 là bao nhiêu?

So với lần đầu, “chi phí đi XKLĐ Nhật Bản” khi đi xuất khẩu lao động lần thứ 2 sẽ giảm đáng kể. Người lao động không cần phải chi tiền cho việc học tiếng Nhật hoặc đào tạo tay nghề. Dưới đây là một số khoản phí mà người lao động cần thanh toán khi quay trở lại Nhật lần 2:

  • Phí dịch thuật hồ sơ
  • Phí hỗ trợ quản lý thực tập sinh tại Nhật Bản
  • Phí khám sức khỏe (nếu yêu cầu)

Để tránh phải nộp chi phí cao hoặc bị lừa gạt thêm nhiều khoản phí không rõ ràng, người lao động nên đăng ký đi Nhật lần 2 tại công ty xuất khẩu lao động đã gửi họ sang Nhật lần 1 hoặc các công ty được Bộ LĐTBXH cấp giấy phép hoạt động.

8. Chi phí đi XKLĐ Nhật Bản đơn hàng cho vợ chồng là bao nhiêu?

Việc hai vợ chồng cùng tham gia làm việc ở Nhật sẽ giúp tiết kiệm được một phần “chi phí đi XKLĐ Nhật Bản” hàng ngày so với việc đi một mình. Tuy nhiên, chi phí chuẩn bị cho việc xuất cảnh sang Nhật sẽ tăng gấp đôi. Vợ chồng muốn tham gia chương trình “XKLĐ Nhật Bản” cần phải sắp xếp tài chính trước khi đăng ký.

9. Có thể được nợ phí khi đi XKLĐ Nhật không?

Chương trình đi XKLĐ Nhật Bản nợ phí là một cơ hội hấp dẫn giúp người lao động vượt qua khó khăn tài chính. Đơn hàng có thể nợ phí, tức là người lao động sẽ trả nợ bằng cách trừ trực tiếp từ lương hàng tháng sau khi đến Nhật làm việc.

Việc thu hồi nợ phí thường được thực hiện bởi các nghiệp đoàn dưới sự ủy thác của các công ty XKLĐ Nhật Bản tại Việt Nam. Tuy nhiên, không phải tất cả các đơn hàng đều được miễn phí, và mỗi đơn hàng có yêu cầu khác nhau để được nợ phí.

Xem thêm: Xuất khẩu lao động Nhật Bản 2024: Điều kiện, chi phí, mức lương, thông chi tiết A-Z

10. Chi phí đi XKLĐ Nhật Bản cho kỹ sư có cao không?

Việc đi Nhật làm việc cho các kỹ sư và kỹ thuật viên thường tốn ít hơn so với chương trình thực tập sinh. Thông thường, **chi phí đi XKLĐ Nhật Bản** sẽ dao động từ 2000 đến 4.000 USD, tùy thuộc vào trình độ tiếng Nhật của kỹ sư. Nếu trình độ tiếng Nhật cao, **chi phí đi XKLĐ Nhật Bản** sẽ giảm do không phải đầu tư cho việc đào tạo tiếng Nhật và sinh hoạt tại công ty.

Trong bài viết này, chúng ta đã xem xét chi phí và các yếu tố liên quan đến việc đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Từ chi phí dịch vụ đến chi phí sinh hoạt hàng ngày, cùng những lời khuyên để tiết kiệm chi phí và lựa chọn phù hợp.

Dù là lần đầu hay lần thứ hai, việc tính toán và lập kế hoạch cho chi phí đi xklđ Nhật là vô cùng quan trọng. Chúng ta cũng đã xem xét các cơ hội nợ phí và chi phí cho các kỹ sư. Việc này giúp người lao động có cái nhìn tổng quan và chuẩn bị tốt hơn cho hành trình đi Xuất khẩu lao động Nhật Bản.

Cảm nghĩ của bạn về bài viết
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
Mã QR chia sẻ bài viết này
QR: Tất tần tật chi phí đi XKLĐ Nhật Bản 2024 gồm những gì, bao nhiêu?
Tìm thông tin du học Tìm khóa học Đăng ký tư vấn Liên hệ Zalo Liên hệ Messenger Tìm đường
Website TAMAGO sử dụng cookie hoặc các công nghệ tương tự, để nâng cao trải nghiệm của bạn và cung cấp các đề xuất được cá nhân hóa. Bằng cách tiếp tục sử dụng trang web, bạn đã đồng ý với các điều khoản của chúng tôi.