Các quy tắc trong trường học ở Nhật Bản

Quy tắc trong trường học ở Nhật Bản là một trong những yếu tố phản ánh chất lượng của nền giáo dục của một quốc gia. Nhật Bản là đất nước có nền giáo dục phát triển hàng đầu. Vậy trường học ở Nhật Bản có những quy tắc như thế nào là câu hỏi nhận được sự quan tâm lớn.

Bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn về các quy tắc trong trường học Nhật Bản. Hãy theo dõi cùng chúng tôi nhé!.

1. Vài nét về hệ thống giáo dục Nhật Bản

1.1. Vài nét cơ bản về giáo dục Nhật Bản

Vài nét cơ bản về giáo dục , trường học ở Nhật Bản

Hệ thống giáo dục Nhật Bản được thiết lập với kiểu mẫu là hệ thống của mỹ.

Nền giáo dục đảm bảo sự phát triển hài hòa của người học về tất cả các mặt như trí tuệ, tình cảm, tinh thần, thái độ, hệ thống giá trị, nhân văn… là triết lý giáo dục của nước Nhật.

Chính sách giáo dục của Nhật là ‘”Không để một trẻ em nào trong gia đình và không để một gia đình nào trong cộng đồng không được giáo dục”.

Hệ thống giáo dục Nhật Bản gồm các cấp như sau: Cấp I ( 3 năm), cấp II ( 3 năm), cấp III( 3 năm), đại học ( 4 năm).

Trẻ em từ 6- 15 tuổi phải đến trường vì tiểu học và trung học cơ sở là bắt buộc ở Nhật.

Năm học bắt đầu từ tháng 4 và kết thúc vào tháng 3 năm sau.

Ở Nhật có các chế độ 2 học kỳ, 3 học kỳ hay có trường theo chế độ 4 học kỳ.

1.1.1. Bậc Tiểu học và Trung học cơ sở ở Nhật

Bậc Tiểu học và Trung học cơ sở ở Nhật

Trẻ em mang quốc tịch Nhật Bản từ 6 đến 15 tuổi sẽ nhận được thông báo nhập học vì đây là 2 bậc học bắt buộc.

Trẻ em có quốc tịch nước ngoài sống ở Nhật trong độ tuổi này thì cần có đơn xin nhập học và phải thực hiện các thủ tục đăng kí như: giấy chứng nhận đăng kí của người nước ngoài (của con em mình), giấy thông báo nhập học nộp cho cơ quan hành chính tại Nhật.

Học sinh hoàn thành bậc tiểu học và trung học cơ sở ở các trường Quốc lập thì có thể học đại học mà không cần thi tuyển đầu vào.

Những người trên 16 tuổi và không có quốc tịch Nhật Bản cũng có thể học đại học tại Nhật.

1.1.2. Bậc Trung học phổ thông ở Nhật

Trung học phổ thông không phải là bậc học bắt buộc ở Nhật.

Tốt nghiệp bậc trung học cơ sở, người học có thể học lên trung học phổ thông hoặc trường nghề.

Học sinh muốn học tiếp lên bậc trung học ở Nhật phải đăng ký dự tuyển.

Bậc học này sẽ dạy cho người học các kỹ năng chuyên môn phục vụ cho việc đi làm sau này như:  Trung học Nông nghiệp, Trung học Công nghiệp, Trung học Thương mại, …

Bậc trung học phổ thông ở Nhật sẽ học trong vòng 3 năm.

Trường Trung học chuyên nghiệp (trung cấp dạy nghề) sẽ dạy trong 5 năm và đi sâu về chuyên môn.

Học viên sau khi tốt nghiệp trung cấp nghề có thể đi làm ngay hoặc liên thông lên Đại học.

1.1.3. Bậc đại học ở Nhật

Tốt nghiệp bậc học trung học phổ thông, có các loại hình giáo dục cho học sinh lựa chọn như:

• Trường kỹ thuật chuyên nghiệp;
  • Trường dạy nghề (Khóa chuyên môn Trường dạy nghề)
  • Cao đẳng
  • Đại học

Cơ sở giáo dục được chia thành các loại hình như:

• Quốc lập (nhà nước quản lý)
  • Tỉnh lập(chính quyền địa phương như các tỉnh thành lập và quản lý)
  • Dân lập( do tư nhân thành lập và quản lý)

Nhật Bản hiện có khoảng 60 trường cao đẳng và 700 trường đại học.

Bậc cao đẳng có thời gian học từ 1-3 năm, bậc đại học là 4 năm.

2. Một số quy tắc trong trường học ở Nhật Bản

2.1. Tôn trọng giáo viên trong trường học ở Nhật Bản

Đây là nguyên tác được coi trọng nhất trong tất cả các quy tắc trong trường học ở Nhật.

Học sinh ở Nhật Bản phải chào tất cả các giáo viên trong trường học.

Học sinh ở Nhật phải cúi chào để thể hiện sự tôn trọng khi giáo viên bước vào lớp.

2.2. Học sinh phải đi học đúng giờ

Học sinh trường học ở Nhật Bản đi học đúng giờ

Ở Nhật trường học bắt đầu vào 8h. Học sinh bắt buộc phải đi học đúng giờ và không được phép đi muộn, nghỉ phép hay vắng mặt vì đây là kỷ luật trong trường học.

Học sinh đi muộn sẽ bị phê bình, nếu muộn 3 lần/ tuần sẽ chịu hình phạt dọn dẹp tại trường theo quy định của mỗi trường.

2.3. Không có giáo viên dạy thay trong trường học Nhật Bản

Học sinh sẽ phải tự học và nộp bài khi giáo viên vắng mặt.

Đây là nội quy trường học ở Nhật nhằm giúp cải thiện kỹ năng tự học của các em và thể hiện sự kỷ luật trong trường học.

2.4. Không có nhà ăn trong trường học ở Nhật Bản

Học sinh ở Nhật được phục vụ thức ăn và sẽ ăn tại lớp vào giờ nghỉ trưa.

Một số trường còn quy định học sinh không được phép mang cơm trưa từ nhà.

2.5. Tự dọn dẹp trường học ở Nhật Bản

Học sinh Nhật sẽ tự làm vệ sinh 30 phút ở trường học mỗi ngày.

Các bộ phận của trường gồm phòng học riêng, bậc thềm, thư viện, phòng nghệ thuật, phòng âm nhạc, phòng tập thể dục… sẽ được phân chia cho các học sinh dọn dẹp.

Mỗi học sinh đều có giáo viên kiểm tra sau khi dọn dẹp. Nếu đạt yêu cầu học sinh có thể kết thúc việc dọn dọn của cá nhân, nếu không thì học sinh phải dọn lại.

2.6. Học sinh không được trang điểm

Các học sinh nữ không được trang điểm, nhuộm tóc, sơn móng tay và đeo đồ trang sức.

Nội quy trường học ở Nhật coi trọng vẻ tự nhiên của học sinh vì trường học Nhật cho rằng việc trang điểm sẽ làm cho học sinh mất tập trung vào việc học.

Nếu học sinh trang điểm sẽ bị bắt tẩy trang ngay trong lớp.

2.7. Không sử dụng điện thoại trong trường học

Học sinh không được sử dụng điện thoại di động trong trường học.

Nếu có học sinh phải tắt điện thoại và bỏ vào túi hay thậm chí có trường không cho phép học sinh mang điện thoại vào trường.

Với những thông tin các quy tắc trong trường học ở Nhật Bản mà chúng tôi cung cấp trên đây hy vọng bạn sẽ hiểu hơn về nền giáo dục của Nhật Bản. Tin rằng đây sẽ là những thông tin hữu ích cho những bạn có ý định du học ở xứ sở mặt trời mọc. Chúc các bạn luôn thành công!.

QR: Các quy tắc trong trường học ở Nhật Bản