Các trường tại Nhật Bản thất vọng, lo lắng vì lệnh cấm nhập cảnh

Sau khi khôi phục các biện pháp kiểm soát và đình chỉ người nước ngoài nhập cảnh Nhật Bản do lo ngại biến thể Omicron, hàng loạt các trường tại Nhật bày tỏ sự thất vọng, lo lắng về nguy cơ thiếu sinh viên.

Chính phủ Nhật Bản cho phép sinh viên nước ngoài được quay trở lại trường sau gần một năm bị trì hoãn kể từ ngày 8/11. Tuy nhiên, đúng ba tuần sau, vì sự xuất hiện của biến chủng mới Omicron, Nhật Bản phải khôi phục kiểm soát biên giới, cấm sinh viên quốc tế nhập cảnh từ ngày 30/11/2021.

Giám sát khoa tiếng Nhật của Trường Cao đẳng Quốc tế Osaka YMCA bày tỏ sự ngạc nhiên: “Điều này thật bất ngờ. Nhà trường đã hoàn tất mọi hồ sơ nhập học cho sinh viên…”. Hiện tại, có khoảng 50 sinh viên đang học trực tuyến từ từ đất nước của họ và rất nóng lòng chờ được nhập cảnh vào Nhật Bản. Người giám sát nói, “Chúng tôi muốn biết các hạn chế nhập cảnh có thời hạn là bao lâu, và lý do đằng sau chúng. Chúng tôi đang bị thua thiệt, vì chính quyền trung ương chưa đưa ra hướng dẫn”.

Một nhân viên YMCA Gakuin ở Osaka cho biết, trong những năm bình thường, chúng tôi cũng có một đợt tuyển sinh mới vào tháng 1, nhưng tôi cho rằng “triển vọng năm nay là vô vọng”. Bởi vì chính phủ Nhật Bản cấm sinh viên nước ngoài nhập cảnh kể từ cuối năm 2020. Số lượng sinh viên của trường đã giảm hơn một nửa từ khoảng 420 sinh viên (tháng 10 năm 2019) xuống còn khoảng 200 sinh viên (tính đến tháng 11 năm 2021).

“Chúng tôi không thể điều hành trường mà không có sinh viên. Tôi tự hỏi, liệu các em có thể quay lại Nhật Bản vào tháng 4, khi kỳ tuyển sinh chính diễn ra hay không”, người này nói. Một nhân viên tại một trường quốc tế khác ở tỉnh Osaka nói: “Có sinh viên dự định về nước trong kỳ nghỉ đông năm nay, nhưng điều đó có lẽ sẽ khó khăn khi các chính sách được thay đổi gần đây”.

Một nữ sinh viên đến từ Đông Nam Á đang theo học ngành thiết kế tại một trường tư thục ở Tokyo đã phải học trực tuyến ở quê nhà kể từ khi nhập học vào tháng 4/2021. Cô ấy phải gia các lớp học trực tuyến từ sáng sớm do lệch múi giờ và không thể học các lớp thiết kế thực tế khiến cô ấy thất vọng.

Trước khi lệnh cấm nhập cảnh được áp dụng trở lại, cô ấy đã dự định đến Nhật Bản vào đầu năm 2022. Cô ấy bài tỏ sự thất vọng: “Tôi chỉ còn một năm học nữa, và không có ích gì để đi du học nếu tôi không thể được sang Nhật Bản để học tập”.

Một lớp vắng sinh viên tại trường Nhật ngữ Fukuoka
Một lớp vắng sinh viên tại trường Nhật ngữ Fukuoka – Ảnh: Mainichi

Hiệu trưởng trường Nhật ngữ Fukuoka, Hiroki Nagata, cho biết ông đã rất thất vọng khi lệnh đình chỉ nhập cảnh Nhật Bản được ban hành. “Tôi bị sốc. Tôi cảm thấy như chúng tôi đột nhiện bị giam giữ trong bóng tối một lần nữa, dù trước đó đã thấy ánh sáng le lói cuối đường hầm”, ông ấy nói.

Trường có khoảng 400 sinh viên đến từ Việt Nam, Trung Quốc và Ấn Độ, nhưng hiện chỉ có 100 người đang theo học trực tiếp tại trường. Khoảng 250 sinh viên không thể nhập cảnh vào Nhật Bản dù đã đóng học phí. Trong số 14 phòng học của trường, hiện chỉ có 3 phòng học được sử dụng.

Hiệu trưởng Nagata nói, “Nếu các sinh viên rơi vào tình huống không thể biết khi nào họ có thể đến Nhật Bản, thì một số có thể từ bỏ việc nhập học và yêu cầu hoàn lại học phí của họ”. Ông nói thêm, “Khi đó các trường sẽ rơi vào tình thế rất khó khăn và cần được hỗ trợ tài chính”.

Hiệp hội sinh viên nước ngoài phi lợi nhuận có trụ sở tại Tokyo cho biết, kể từ năm 2021, đã có nhiều sinh viên từ bỏ việc học ở Nhật Bản hoặc chọn học ở một quốc gia khác. “Thay vì cấm du học sinh, tôi nghĩ chính phủ cần đưa ra các biện pháp nghiêm ngặt nhằm đối phó với sự lây nhiễm, đồng thời mở đường cho sinh viên quốc tế”, người đứng đầu văn phòng hành chính của hiệp hội, Itsue Shimizu cho biết.

Nguồn: www.mainichi.jp

Cảm nghĩ của bạn về bài viết
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
+1
0
Mã QR chia sẻ bài viết này
QR: Các trường tại Nhật Bản thất vọng, lo lắng vì lệnh cấm nhập cảnh
Tìm thông tin du học Tìm khóa học Đăng ký tư vấn Liên hệ Zalo Liên hệ Messenger Tìm đường
Website TAMAGO sử dụng cookie hoặc các công nghệ tương tự, để nâng cao trải nghiệm của bạn và cung cấp các đề xuất được cá nhân hóa. Bằng cách tiếp tục sử dụng trang web, bạn đã đồng ý với các điều khoản của chúng tôi.